ต้นขลู่ วัชพืชมีประโยชน์ ใช้ทำแชมพูสระผม ผมดกดำ แบบไม่ทันตั้งตัว

ชื่อวิทยาศาสตร์ Pluchea indica

ชื่อวงศ์ Asteraceae หรือ Compositae

ชื่ออื่นๆ หนวดงิ้ว (อุดรธานี) หนาดวัว หนวดงั่ว ขลู คลู (ภาคใต้) ขี้ป้าน (แม่ฮ่องสอน) หลวนซี หล่วงไซ (จีน)

ต้นขลู่ ชีวิตอยู่ตามชายป่าละเมาะ ข้างริมหนองน้ำ แม้เจอน้ำกร่อย น้ำเค็ม ก็ไม่กลัว จังหวัดที่มีชายทะเล มีหาดทราย ป่าชายเลน ต้นขลู่ก็อยู่ได้ ริมคันนา ผืนนา ก็ชอบ แต่พอมีคนนำไปขยายพันธุ์ปลูกในกระถาง  ต้นขลู่ก็จะประท้วง ลำต้นแคระแกร็นไม่สมบูรณ์ เหมือนที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ

คนส่วนใหญ่มองต้นขลู่ ว่าเป็นเพียงวัชพืช เป็นแค่เพื่อนของต้นกก ต้นหญ้า ตามชายนา ชายป่า เด็กๆ บ้านนอกเลิกเรียนแล้วชวนเด็กเลี้ยงควายมาเล่นซ่อนหาตาม “ป่าขลู่” เด็กๆ พวกนี้ บางกลุ่มหักกิ่งที่มีช่อดอกบานมาทำดาบต่อสู้กัน ฟาดกัน แล้วจะมีฝอยดอกสีขาวม่วงฟุ้งกระจายสวยมาก

ต้นขลู่ มีคนเห็นคุณค่านำภูมิปัญญาถ่ายทอดพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของชุมชน เมื่อชาวบ้านตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม นำใบขลู่ไปทำแชมพูและครีมนวดเส้นผม รวมทั้งทำโลชั่นและผงขัดหน้าใบขลู่ โดยเขารวมตัวกันก่อตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน “เรือนไม้หอม”

เขียนไว้ในนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ฉบับที่ 588 ระบุว่า ขลู่ เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าซื้อ แล้วยังยกย่องว่า ชาจากใบขลู่จะนำสู่ชาเงินล้าน เพราะศึกษาข้อมูลว่าใบขลู่มีสรรพคุณลดเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ปรับความดันได้ปกติ ชาใบขลู่ทำจากใบขลู่สด 10 กิโลกรัม ทำเป็นใบชาแห้งได้ 1 กิโลกรัม ชงดื่มเป็นสมุนไพร “ใบชาขลู่”

อย่าลืม! ให้เส้นผมดกดำใช้แชมพูและครีมนวดผมใบขลู่ แต่ถ้าอยู่ใกล้ป่าขลู่ ก็เอาใบขลู่มาต้มน้ำอาบเพื่อรักษาโรคผิวหนัง ลดผื่น คัน ใบและรากแก้ไข้ พอกแผลแก้อักเสบ ต้นขลู่ เป็นพืชสมุนไพร ใช้แล้วดีจริงๆ