กุ้งแคระ 9 สายพันธุ์ สีสวย เลี้ยงง่าย ไม่ยุ่งยาก

สัตว์เลี้ยงสวยงามที่โด่งดังในตอนนี้คงหนีไม่พ้นกุ้งแคระ หากกล่าวถึงกุ้งแคระ คงไม่มีใครไม่รู้จักสัตว์เลี้ยงสวยงามที่มีสีสันสดใสและหลากหลาย ในกลุ่มคนรักสัตว์เลี้ยงสวยงามนิยมเลี้ยงกุ้งแคระในตู้ไม้น้ำ เพื่อเพิ่มสีสันและความสดใสให้กับตู้ไม้น้ำ หรือบางคนอาจจะเลี้ยงในตู้โชว์เพื่อชมความสวยงาม และผู้คนส่วนมากมักเลี้ยงให้อยู่เป็นฝูง เพราะการเลี้ยงเป็นฝูงทำให้กุ้งแคระมีสีที่สวยมากยิ่งขึ้น กุ้งแคระเป็นสัตว์สวยงามที่มีการเลี้ยงดูง่าย บ้างก็เลี้ยงเพื่อให้รักษาความสะอาดของตู้ปลา หรือที่นิยมเลี้ยงในตู้ไม้น้ำเพื่อให้กุ้งแคระกินพืชไม้น้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ นอกจากกุ้งแคระนั้นไม่ต้องให้อาหารบ่อยแล้ว ยังช่วยรักษาความสะอาดภายในตู้เลี้ยงอีกด้วย

กุ้งแคระสายพันธุ์เหลือง

คุณณรงค์วิชฌ์ มหาโชติ หรือ คุณโต้ง อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ถือว่าเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่อยู่ในวงการสัตว์เลี้ยงสวยงามมาเป็นระยะเวลาหนึ่งที่นานพอสมควร จนกระทั่งปัจจุบัน ประกอบอาชีพเจ้าของกุ้งแคระ BB Farm คุณณรงค์วิชฌ์ พูดถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้ตนเองเข้ามาสู่วงการกุ้งแคระ โดยเริ่มแรก มีอาชีพเป็นโปรแกรมเมอร์ของบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี ด้วยรูปแบบงานของโปรแกรมเมอร์ทำให้ไม่มีเวลา เป็นงานที่มีความรับผิดชอบสูงมาก คุณณรงค์วิชฌ์ ในวัย 33 ปี จึงตัดสินใจออกจากงานประจำ และในตอนนั้น ก็ได้ประสบความสำเร็จอย่างมากกับการทำฟาร์มปลาหางนกยูงเกรด เพราะเป็นอาชีพเสริม ในขณะที่ยังทำงานประจำอยู่

กุ้งแคระสายพันธุ์ซูชิเหลือง

คุณณรงค์วิชฌ์ มีความต้องการอยากมีสินค้าใหม่เพิ่มเข้ามาในฟาร์ม จึงเริ่มมองหาจากสิ่งที่ตัวเองชอบและการดูแลที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก นี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ คุณณรงค์วิชฌ์ ทำฟาร์มกุ้งแคระ BB Farm โดยสายพันธุ์ที่เลือกนำมาเพาะเลี้ยงในฟาร์ม มีทั้งหมด 9 สายพันธุ์ คุณณรงค์วิชฌ์ กล่าวว่า เลือกจากสีสันที่สวยงามและการเลี้ยงดูที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ว่าใครก็สามารถเลี้ยงได้ ทั้ง 9 สายพันธุ์นี้ ได้แก่ 1. กุ้งแคระซูชิแดง 2. กุ้งแคระซูชิดำ 3. กุ้งแคระซูชิเหลือง 4. กุ้งแคระช็อกโกแลต 5. กุ้งแคระ ดรีมบลู 6. กุ้งแคระไฟร์เรด 7. กุ้งแคระเหลืองหลังทอง 8. กุ้งแคระแดงเชอร์รี่ 9. กุ้งแคระเหลือง ทั้งหมด 9 สายพันธุ์นี้ของฟาร์มกุ้งแคระ BB Farm ถูกคัดเลือกมาแล้วว่าเลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์เร็ว ทางฟาร์มไม่มีการตัดแต่งพันธุกรรมกุ้งแคระ ดังนั้น เมื่อซื้อไปแล้วผู้เลี้ยงรับรองได้ว่า กุ้งแคระของท่านสามารถขยายพันธุ์ได้อย่างแน่นอน

กุ้งแคระสายพันธุ์ไพร์เรด

คุณณรงค์วิชฌ์ อธิบายถึงการจัดการภายในฟาร์ม โดยบ่อกุ้ง 1 บ่อ ควรมีน้ำไม่ต่ำกว่า 100 ลิตร เพื่อที่จะรักษาอุณหภูมิของน้ำนั้นให้คงที่ เพื่อการขยายพันธุ์ได้ดีมากยิ่งขึ้น ปริมาณกุ้งแคระในบ่อมีจำนวนไม่มากและไม่น้อยเกินไป เนื่องจากกุ้งแคระเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะแก่การเลี้ยงและอยู่เป็นฝูง ทางฟาร์มจะเปลี่ยนน้ำในบ่อทุกๆ 7 วัน โดยจะเปลี่ยนน้ำใหม่เข้ามาในบ่อ 30% และยังคงน้ำเดิมในบ่อไว้ 70% เพื่อรักษาอุณหภูมิในน้ำไม่ให้เปลี่ยนเร็วเกินไป เพราะหากอุณหภูมิในน้ำเปลี่ยนเร็วไป อาจจะทำให้เกิดอาการน็อกน้ำและตายได้ ในส่วนของการให้อาหารสำหรับกุ้งแคระที่ทางฟาร์มให้จะเป็นพืชน้ำ เช่น สาหร่ายหรือตะไคร่น้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และอาหารสำเร็จรูปสำหรับกุ้งแคระ โดยการให้อาหารจะเป็นการผลัดเปลี่ยนไป เวลาในการให้อาหารจะเป็นช่วงเช้า 1 ครั้ง

กุ้งแคระสายพันธุ์ดรีมบลู

เมื่อกุ้งแคระมีอายุครบ 3 เดือน จะเห็นสีสันของแต่ละสายพันธุ์ได้อย่างชัดเจน ในช่วงวัยนี้สามารถนำไปเพาะพันธุ์ต่อได้แล้ว และสามารถนำไปจำหน่ายได้เลย ตลาดในการจำหน่ายกุ้งแคระ BB Fram ส่วนมากจะเน้นการขายส่ง มีพ่อค้าคนกลางที่เข้ามาในฟาร์มเพื่อนำไปขายต่อ และขายปลีกในตลาดออนไลน์ โดยจะจัดส่งสินค้าทุกๆ วันจันทร์ ราคาในการจำหน่าย ปลีกจะอยู่ที่ตัวละ 20 บาท ราคาในการจำหน่าย ส่งจะอยู่ที่ 8-15 บาท ต่อตัว

กุ้งแคระสายพันธุ์แดง

คุณณรงค์วิชฌ์ กล่าวว่า ตั้งแต่ทำฟาร์มกุ้งแคระมาไม่เคยมีช่วงไหนที่ขายไม่ได้ สามารถขายได้ตลอด และยิ่งในช่วงโควิด-19 นี้กลับยังมียอดขายสูงขึ้น อาจจะเพราะเนื่องจากตลาดสัตว์เลี้ยงสวยงาม ส่วนมากถูกปิดตลาดทำให้ลูกค้าหันมาสนใจตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้น และลูกค้าที่เดินทางเข้ามาซื้อภายในฟาร์มก็มีจำนวนมากขึ้น และเนื่องด้วยกุ้งแคระเป็นสัตว์ที่มีอายุขัยเพียง 1 ปีครึ่ง โดยประมาณ ทำให้ตลาดกุ้งแคระมีความต้องการอยู่ตลอดเวลา และนอกจากการขายแล้ว คุณณรงค์วิชฌ์ ยังมีบริการหลังการขาย ให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ ให้กับลูกค้าที่เข้ามาซื้อกุ้งแคระทั้งภายในฟาร์มและบนตลาดออนไลน์ สิ่งนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอย่าง ที่ทำให้ลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ต่างก็มาซื้อกุ้งแคระกับฟาร์มของคุณณรงค์วิชฌ์

กุ้งแคระสายพันธุ์ซูชิแดง

สำหรับท่านใดที่สนใจกุ้งแคระ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณณรงค์วิชฌ์ มหาโชติ หรือ คุณโต้ง อยู่บ้านเลขที่ 83 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี โทรศัพท์ (081) 301-5915 IDLine : tong.essoft หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก ขายกุ้งแคระ BB Farm หรือเว็บไซต์ ขายปลาหางนกยูงเกรด.com

กุ้งแคระสายพันธุ์ซูชิดำ
กุ้งแคระสายพันธุ์เหลืองหลังทอง
แคระสายพันธุ์ช็อกโกแลต
บ่อกุ้งแคระ

คุณณรงค์วิชฌ์ มหาโชติ หรือ คุณโต้ง เจ้าของฟาร์มกุ้งแคระ
บทความก่อนหน้านี้โรงเรียน ตชด.เบญจมะ 1 ตั้งในหุบเขา ล้อมด้วยดอยสูง ในถิ่นทุรกันดาร
บทความถัดไปคนรุ่นใหม่ บางกระทุ่ม พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ผลิตข้าวอินทรีย์ขายออนไลน์ ต้องจองคิวซื้อ