สภาเกษตรกรอุตรดิตถ์ หนุนเกษตรกรขายผลิตภัณฑ์ภายใต้สถานการณ์โควิด มีผลิตภัณฑ์คุณภาพจากกล้วยหลากหลาย

กล้วยอัดธัญพืช
นายบัญชา อรุณเขต

นายบัญชา อรุณเขต ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ที่ขยายลุกลามไปทั่วส่งผลกระทบและความความเดือดร้อนอย่างหลากหลาย ด้านเกษตรกรเกิดปัญหาสินค้าล้นตลาดและขาดรายได้ในการลงทุนและดำเนินชีวิต สถานการณ์ดังกล่าวสภาเกษตรกรแห่งชาติได้สนับสนุนให้สภาเกษตรกรจังหวัดเข้าช่วยเหลือเกษตรกรและหาช่องทางทำการตลาดเพื่อเกษตรกรจะได้ขายผลผลิตและผลิตภัณฑ์เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน สภาเกษตรกรจังหวัดอุตรดิตถ์ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจและประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ผลผลิตจากพื้นถิ่นของจังหวัดอุตรดิตถ์ ด้วยวิธีถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live สภาเกษตรกรจังหวัดอุตรดิตถ์ หรือการแนะนำจำหน่ายแบบออนไลน์ รวมทั้งการขับเคลื่อนการส่งเสริมและพัฒนาด้านการตลาดสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยภายใต้ชื่อ “ตลาดพืชผัก อาหารปลอดภัย จังหวัดอุตรดิตถ์” ด้วย

ออกร้าน

ขณะที่ นางนิตยา แก้วคอน เจ้าของผลิตภัณฑ์แบรนด์ “กล้วยพรจากแม่” หนึ่งในเกษตรกรที่สภาเกษตรกรจังหวัดอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่สำรวจเปิดเผยว่า ที่บ้านทำสวนกล้วยอยู่ 11 ไร่ เป็นแปลงเกษตรปลอดสารพิษทั้งหมด และส่วนใหญ่ปลูกเป็นสายพันธุ์กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง เนื้อแน่น เหนียว ปริมาณน้ำที่อยู่ในเนื้อผลกล้วยไม่มากเกินไป หรือไม่สวกน้ำทำให้เวลานำเข้าเตาอบจะประหยัดเวลา ผลกล้วยขนาดกำลังพอดี รวมทั้งมีความหอมในตัวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “กล้วยพรจากแม่” เกิดจากความทรงจำดีๆ สมัยเด็ก “กล้วยชิ้นเล็กในโหลแก้วแม่” ความอร่อยจากขนมของแม่ที่ไม่เคยลืมและยังคงส่งต่อจนถึงปัจจุบันด้วยการต่อยอดมาเป็น

แปลกใหม่

กล้วยอบหนึบ, กล้วยอัดธัญพืช ที่สร้างสรรค์ออกเป็น 2 สูตร คือ สุตรงา และสูตรเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ขนมของคน 2 วัย วัยทำงานและสูงวัย และยังมีกล้วยดิบอบแห้งบดผงชงดื่ม, น้ำส้มสายชูกล้วย, หัวปลีอบแห้ง และล่าสุด “Flowsomm โฟลวซั่ม” ชาหัวปลี

ปลูกกล้วยจะใช้แค่ผลกล้วยในการทำผลิตภัณฑ์ หัวปลีที่ปกติคนทั่วไปแค่นำมากินเป็นอาหาร เช่น ต้มจิ้มน้ำพริก เราคิดอยากจะแปรรูปให้ได้มากกว่านั้น หลักๆ ที่เรารู้คือ คุณแม่ที่ให้นมลูกจะหาซื้อหัวปลีเพื่อทำเมนูอาหารมาบำรุงให้มีน้ำนมมากพอให้ลูก บางพื้นที่ก็ยากลำบากในการจัดหา หากเราแปรรูปเป็นหัวปลีชงดื่ม เพื่อคุณแม่ที่ให้นมลูกหลังคลอดสะดวกในการทานและมีปริมาณน้ำนมเพียงพอให้ลูก จึงทำเป็นรูปแบบชาชง เพื่อสะดวกในการชงดื่ม” นางนิตยา กล่าว 

ชา
เข้าเตาอบ

นางนิตยา กล่าวต่อไปว่า ชาหัวปลีโฟลวซั่มไม่มีรสชาติฝาด เฝื่อน เหมือนดื่มน้ำเปล่าแต่จะมีกลิ่นหัวปลีนิดq สามารถผสมนมให้เหมือนชาเย็นได้ หรือผงขิงผสมชงดื่มได้ตามความชอบ เพราะไม่ได้เน้นแค่กลุ่มคุณแม่หลังคลอดเท่านั้น เพราะสรรพคุณหัวปลีนอกจากช่วยบำรุงนํ้านมและเพิ่มคุณค่าสารอาหารในน้ำนมแม่แล้ว ยังอุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบต้าแคโรทีน เหมาะกับผู้ที่รักในสุขภาพ และเมื่อบริโภคเป็นประจำจะช่วยเรื่องโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แก้ท้องอืด แผลในช่องปาก อาการร้อนใน ลดน้ำตาลในเลือด บำรุงเลือด แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีคอลลาเจน บำรุงผิวพรรณให้นวลเนียนมีน้ำมีนวลอีกด้วย

แห้ง

สนใจชมและสนับสนุนหรือเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ https://www.facebook.com/PhornJakMaeBanana หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดอุตรดิตถ์ หมายเลขโทรศัพท์ (055) 407-427 นางนิตยา แก้วคอน หมายเลขโทรศัพท์ (081) 962-8330

กรรมวิธี