ประคอง บุญสะอาด คนขยันแห่งเมืองน้ำดำ ปลูกพืชในพื้นที่น้อย รายได้ดี

วันนี้ แวะเยี่ยมไร่นาสวนผสม 1 ไร่ รายได้ทุกวัน ปีละกว่าแสนบาท ของ ลุงประคอง บุญสะอาด อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 82 หมู่ที่ 5 บ้านนาน้อย ตำบลม่วงนา อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์ “ถิ่นน้ำดำ เมืองคนใจดี” พร้อมภรรยา คือ ป้าบุญจันทร์ บุญสะอาด โทร. 083-870-6378

ลุงประคอง บุญสะอาด

ลุงประคอง มีบุตร 1 คน คือ นางสาวชนัดดา บุญสะอาด ทำงานที่เทศบาลตำบลม่วงนา พร้อมเข้าร่วมโครงการโคกหนองนาโมเดล ปี 2564 ขอบคุณกระทรวงพลังงานที่ติดตั้งระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการเกษตรฯ ส่งเสริมระบบน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ ในพื้นที่ดินที่มีอย่างจำกัด ปลูกมะละกอพืชหลักเป็นแถวคู่ 2 คูณ 2 เมตร ร่องระหว่างต้น ปลูกพืชผักสวนครัว คะน้า ผักกาดจ้อน ผักชี สลัด มะเขือเทศ ผักกาด รอบแปลงปลูกตะไคร้ พริก มะเขือ ฝรั่งไร้เมล็ด ร่องฝรั่งปลูกข่า บ่อซีเมนต์เลี้ยงปลาดุก ปลาช่อน ปลาหมอ มีบ่อน้ำของกรมพัฒนาที่ดินขนาด 1,260 ลูกบาศก์เมตร เลี้ยงปลากินพืช หอยขม หอยเชอรี่ ปูนา กบ ขอบบ่อทำคอกโคขุน 12 ตัว ราคาขณะนี้ประมาณ 1 ล้านบาท

ป้าบุญจันทร์ บุญสะอาด และผู้เขียน

ลุงประคอง เล่าว่า มะละกอที่ปลูกมาได้ 3-4 ปี ต้นสูงแล้ว รุ่นใหม่กำลังเจริญเติบโต ให้ผลผลิตตั้งแต่ความสูง 80 เซนติเมตร ดกมาก ขายทั่วไปลูกละ 10-50 บาท ขายมะละกอดิบ ได้ 10-20 บาท ต่อลูก หากปล่อยเป็นมะละกอก้นแต้ม ใกล้สุกราคาสูงขึ้น 40-50 บาท ต่อลูก

มะละกอ ดกมาก

หอยเชอรี่กิโลกรัมละ 20 บาท สั่งทุกวัน วันละ 4-5 กิโลกรัม จนไม่พอขาย ข่า ตะไคร้ ปลา พริก รายได้เช้าๆ เงินเข้าสวน 500-700 บาท เหนื่อยแต่มีความสุขใจมากๆ ตอนเย็นบางครัวเรือน โทร.สั่งให้เอาไปส่งที่บ้าน มองเห็นที่ดินข้างบ้านของคนสั่งตะไคร้ ข่า นึกในใจ ทำไมไม่ปลูกไว้กินเอง เคยแนะนำแต่เขาไม่ปลูก “ประสา 5 บาท ประสา 10 บาท” ประสาร้อยครั้ง พันครั้ง เงินออกเป็นหมื่นแบบไม่รู้ตัว แปลงด้านหน้าตนเองปลูกหญ้าเลี้ยงวัว สั่งฟางก้อนเสริมไว้ด้วย เป็นโรงงานปุ๋ยชั้นดีมาก ที่นี่คือเกษตรอินทรีย์ รายได้เข้าสวนเดือนละ 30.000 บาท ปีละเป็นแสน

ระบบปลูกพืช

“ผมโชคดีมีลูกที่ดี แม่บ้านที่ขยัน ไม่รวมรายได้รายปี คือวัวในคอก ร่างกายผมแข็งแรง สนุกกับงาน เหนื่อยทั้งวัน เช้าเงินเข้ามาในสวน “หายเหนื่อยครับ” ลุงประคอง ยื่นมือให้ผมจับ “มือที่หยาบกร้าน”   นี่แหละครับคนทำงาน แล้วก็หัวเราะร่วนแบบสบายใจ

แบบอย่างของคนสร้างงานสร้างอาชีพ ตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ โคกหนองนา แวะไปได้ครับตามที่อยู่หรือเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้

กล้วยไข่

วัวที่เลี้ยง

……………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2564