หนุ่มนักฝัน ผู้ปลูกพลับช็อกโกแลต ผลไม้เมืองหนาว ลุยตลาดขายออนไลน์จนประสบความสำเร็จ

หนุ่มน้อยนักฝัน ผู้สร้างฝันด้วยการลงมือทำ อดีตนักศึกษาวิชาเศรษฐศาสตร์สหกรณ์ จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในขณะเรียนก็เก็บเกี่ยวความรู้ในส่วนของวิชาการและความรู้รอบตัวเกี่ยวกับเกษตรสาขาต่างๆ จบมาก็ได้ทำงานประจำ เงินเดือนสำหรับบัณฑิตจบใหม่ก็น่าจะพอเลี้ยงดูตัวเองได้ไม่ขัดสนนัก แต่ยังมียาย มีแม่ มีคนในครอบครัวที่ต้องช่วยกันดูแล เงินเดือนแค่นั้นคงไม่ทำให้ฝันอันยิ่งใหญ่เกิดขึ้นมาได้ การทำงานเสริมจึงเกิดขึ้น และคงไม่มีงานใดที่จะเหมาะกับมนุษย์ออฟฟิศคนหนึ่งได้มากไปกว่าการขายของออนไลน์ และที่ถนัดสุดก็ต้อง ขายต้นไม้ออนไลน์นั่นเอง

นายโอ กับพลับช็อกโกแลต

น้องโอ – สรายุทธ วิทยะรัตน์ เบอร์โทร. (090) 891-2442 คือหนุ่มน้อยผู้เดินตามฝันคนนั้น ด้วยความที่ไม่มีที่ดินของตัวเอง และงานขายต้นไม้ออนไลน์ก็เริ่มมีลูกค้ามากขึ้น จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ แม้จะถูกทัดทานจากเพื่อนร่วมงานและคนในครอบครัว แต่โอเชื่อว่าการเดินทางไปสู่ความฝันมีหลายเส้นทางจะทำให้ไขว้เขว สู้บุกเบิกในเส้นทางที่ตัวเองชอบน่าจะดีกว่า ประกอบกับในช่วงนั้นไปรู้จักกับสาวน้อยนางหนึ่ง

พลับช็อกโกแลตกำลังติดผลดก

ทั้งสองคนช่วยกันขายต้นไม้ออนไลน์เก็บหอมรอมริบอยู่ 3 ปี จึงมีเงินก้อนหนึ่งพอที่จะซื้อที่ดินแปลงน้อยๆ 1 งาน ได้ที่หมู่บ้านวังป้อง ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ สร้างบ้านและปลูกต้นไม้ในวงบ่อเพื่อศึกษาไม้ผลเมืองหนาวที่สามารถปลูกในพื้นที่ราบ ถึงตรงนี้บางท่านอาจแปลกใจว่า อยู่ถึงเชียงใหม่ไฉนจึงบอกว่าไม้ผลเมืองหนาวที่ปลูกในพื้นราบ หากใครได้ไปสัมผัสแม่ริม ณ จุดนั้นจะบอกเลยว่า สภาพอากาศร้อนมากนะครับ พื้นที่เป็นหุบพื้นราบ เหมือนกับพื้นราบในภาคอื่นๆ

ดูแลอย่างดี ไม่ใช้เคมี

ที่สวนก็ลองปลูกทั้งพลับช็อกโกแลต แอปเปิ้ล อะบิว สาลี่ ราสเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ และอื่นๆ อีกหลายตัวที่สามารถปลูกพื้นราบได้ และให้ผลได้ดี แต่ต้องเป็นสายพันธุ์สำหรับพื้นราบด้วยครับ จนมาถึงพระเอกของสวนน้อยๆ นั่นคือ พลับช็อกโกแลต ผมถามน้องโอว่า ทำไมจึงเลือกพลับช็อกโกแลต น้องบอกว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากการที่ได้เห็นความแปลกในตัวผลไม้ชนิดนี้ จึงได้ซื้อต้นพันธุ์มาปลูก

นายโอ กับยาย แผนกชิมและให้ผ่าน

เป็นสายพันธุ์แบล็คบิวตี้ ดูแลจนได้เวลา ได้ผลผลิต จึงต้องประเดิมเอาฤกษ์เอาชัยด้วยการให้ยายได้ชิม สรุปว่าผ่าน ยายชอบมากๆ จึงกลับไปศึกษาต่อว่าจะมีประโยชน์อะไรบ้าง ปรากฏว่ามีวิตามินซีสูงมาก และเป็นแหล่งแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ดี มีไขมันต่ำมาก เหมาะแก่ผู้สูงอายุและยังช่วยเรื่องความดันอีก ซึ่งแม่ของโอได้รับตรงนี้เต็มๆ เพราะเป็นทั้งเบาหวานและความดัน เรียกว่าปลูกเพื่อให้คนในบ้านได้บริโภคในเบื้องต้นนั่นเอง

พลับช็อกโกแลตผลสุก

“โอ พี่ถามแบบคนไม่รู้จริงๆ นะ แน่ใจเหรอว่าพลับช็อกโกแลตปลูกได้ผลผลิตแน่นอนในพื้นที่อื่น”

“ได้แน่นอนพี่ ลูกค้าผมซื้อไปปลูกได้ผลกันเยอะแล้วครับ”

“เป็นกิ่งตอนหรืออย่างไร”

เซลฟี่กันสองคนกับดอกแอปเปิ้ล

“เสียบยอดครับพี่ ใช้ตอพลับช็อกโกแลต เสียบยอดจากกิ่งที่ติดผลแล้ว”
“ปลูกนานไหม”
“ปีครึ่ง ไม่เกินนี้ครับพี่ รับรองติดแน่นอน ขอให้ดูแลรดน้ำ ให้ปุ๋ยเขาหน่อยก็พอ อ้อ! ปลูกกลางแดดเลยนะพี่”

แอปเปิ้ลพันธุ์ Dorsett Golden

เมื่อพลับช็อกโกแลตได้ผลผลิตดีแล้ว ประกอบกับภรรยามีที่ดินอยู่อีกแปลงประมาณ 1 ไร่ที่ อำเภอเชียวดาว จึงทำเป็นแปลงปลูกเพื่อขายผลผลิตต่อไป ปัจจุบันมีต้นแม่พันธุ์ที่ติดผลแล้วไม่น้อยกว่า 15 ต้น ที่เหลือก็เริ่มทยอยออกต่อเนื่องกัน จากการที่ปลูกได้ ขายเป็น และเน้นสตอรี่มีเรื่องราวของการปลูก การดูแล ตลอดจนประโยชน์ที่ได้จากผลผลิต ทำให้การขายไม่ใช่ปัญหาเลย

พลับช็อกโกแลตสวนนายโอ ขายเป็นเซ็ต 2 ผล ราคา 500 บาท รวมส่งให้ด้วย และตอนนี้คิวจองยังยาวอีกไม่น้อย ทำให้มั่นใจว่าจะเป็นอีกหนึ่งผลไม้เพื่อสุขภาพที่ทำรายได้ให้กับเจ้าของสวนได้ไม่ยากเลย

แอปเปิ้ลพันธุ์ Anna

“นอกจากพลับช็อกโกแลตแล้ว โอยังมีอะไรอีกไหม”

“จริงแล้วผมลองหลายอย่างนะพี่ แต่พลับช็อกโกแลตผมยกให้เป็นพระเอกของสวน ทำรายได้แน่นอน”
“แสดงว่ายังมีนางเอก”
“ใช่ครับ ผมปลูกแอปเปิ้ลครับพี่”

ในสวนที่เริ่มติดผลกันทั้งพลับและแอปเปิ้ล

“ถามจริงๆ นะ บ้ารึเปล่าเนี่ย ตอนนี้แอปเปิ้ลมีวางขายอยู่ทั่วเมือง ราคาก็ไม่แพง แล้วเราจะปลูกทำไม”
“คำว่าฟินไงครับพี่ ลองนึกดูนะ หากแต่ละบ้านปลูกแอปเปิ้ลกันต้นสองต้น ติดผลจนสุกแล้วเราปลิดมากินตอนนั้น บอกไม่ถูกหรอกพี่ ว่าจะสุขขนาดไหน ใครจะคิดว่าผลไม้เมืองหนาวจะปลูกในสภาพร้อนๆ ในบ้านเมืองเราได้”
“โอปลูกพันธุ์อะไร”
“2 สายพันธุ์ครับ Anna กับ Dorsett Golden ถามว่าพันธุ์ไหนดีกว่าก็ยังบอกไม่ได้ เพราะยังเป็นการทดลองอยู่ แต่ติดผลแน่นอนครับ”
“รสชาติ”
“กรอบ หวาน หอม อร่อยทั้ง 2 สายพันธุ์ครับ”

ปลูกได้ ขายเป็น เน้นสตอรี่ มีดีที่แปรรูป เป็นคาถาให้พี่น้องเกษตรกรพึ่งตัวเองได้อย่างยั่งยืน แต่ที่สวนนายโอ ทำแค่ 3 อย่างก็พอ ปลูกได้แน่นอน ขายเป็น และมีลูกค้าแน่นอนอีกด้วย ส่วนเรื่องเล่าสตอรี่ของสวนบอกเล่าได้ไม่รู้จบ เพราะความฝันไม่มีวันหมดอายุ เด็กหนุ่มคนหนึ่งกล้าทำตัวเป็นปลาว่ายทวนน้ำ ผ่านคำถากถางจากคนรอบข้างมาไม่น้อย แต่มาถึงวันหนึ่ง สิ่งที่เขากล้าฝัน กล้าลงมือกลับให้ผลผลิต ทำให้ความสำเร็จเดินเข้ามาหาอย่างไม่ขาดสาย ผมเชื่อมั่นว่าบนถนนสายนี้ กว่าจะเดินมาถึงจุดหมายปลายทาง บาดแผลที่เกิดขึ้นย่อมมีไม่น้อย หากหยุดลงก็คงสิ้นบาดแผล แต่ความฝันที่ปลายทางจะไปถึงได้อย่างไร โชคดีนะนายโอ เกษตรสวนกระแส

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2564