นิติกร จังหวัดชัยภูมิ ใจรักการเกษตร ปลูกฝรั่งกิมจู โกยรายได้หลักแสน

ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย กินง่าย กินได้ทุกเพศทุกวัย และดีต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ฝรั่งจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกชนิด โดยฝรั่งมีวิตามินซีสูงกว่ามะนาวถึง 4 เท่า และยังมีวิตามินอื่นๆ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณให้สวยงาม ฝรั่งอุดมไปด้วยกากใยอาหาร เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้อิ่มนาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน หรือควบคุมน้ำหนัก

นิติกรหนุ่ม มีใจรักอาชีพเกษตรกรรม

คุณธีรธรรม แก้วเพ็ญศรี บ้านเลขที่ 130 หมู่ที่ 2 ตำบลหนองขาม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ ดำเนินอาชีพนิติกรเทศบาลมานาน 15 ปี เนื่องจากคุณธีรธรรมมีใจรักชื่นชอบอาชีพเกษตรกรรม จึงใช้เวลาว่างปลูกฝรั่งเป็นรายได้เสริม โดยเลือกปลูกฝรั่งพันธุ์กิมจู เพราะเป็นสายพันธุ์ฝรั่งที่ปลูกดูแลง่าย และตลาดมีความต้องการสูง

คุณธีรธรรม แก้วเพ็ญศรี เจ้าของสวน

คุณธีรธรรม บอกว่า ยุคนี้เป็นตลาดของคนรักสุขภาพ ฝรั่งอยู่ในกลุ่มผลไม้ขายดี เพราะมีรสชาติอร่อย กินง่าย แถมมีประโยชน์มากมาย ฝรั่งเป็นไม้ผลที่ปลูกดูแลง่าย โดยเฉพาะฝรั่งกิมจูเป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก ราคาขายไม่แพง

ตนชอบศึกษาเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ชอบไปดูสวนเกษตรในพื้นที่ต่างๆ เปิดดูในเฟซบุ๊กและดูข้อมูลการเพาะปลูกในกูเกิลบ้าง ตนเป็นสมาชิกเครือข่ายเกษตรหลายแห่ง เพื่อใช้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนข้อมูลเรียนรู้ และนำกลับมาประยุกต์ใช้ที่สวนของตนเอง

เตรียมดิน

ปัจจุบัน คุณธีรธรรม มีพื้นที่เพาะปลูกฝรั่งกิมจู จำนวน 2 ไร่ และมีเป้าหมายที่จะขยายพื้นที่เพาะปลูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากปลูกฝรั่งแล้ว เขายังสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรที่ปลูก โดยนำไปแปรรูปเป็นน้ำสมุนไพร โดยใช้ชื่อว่า “น้ำสมุนไพรดวงใจกวี” มีทั้งหมด 24 รสชาติ เช่น น้ำฝรั่ง น้ำตะไคร้ น้ำใบเตย   น้ำฟักทอง น้ำลูกหว้า เป็นต้น

ขณะเดียวกัน คุณธีรธรรมยังสนใจปลูกต้นหญ้าหวาน เป็นพืชสมุนไพรทางเลือก ใช้บริโภคแทนน้ำตาล เพราะใบหญ้าหวานนั้นมีความหวานมากกว่าน้ำตาล 10-15 เท่า แต่เป็นความหวานที่ไม่ก่อให้เกิดพลังงาน ใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล โดยไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง

เตรียมขยายพื้นที่เพาะปลูก

ต้นหญ้าหวานเป็นพืชล้มลุก ลักษณะทั่วไปคล้ายต้นโหระพา ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการใช้เมล็ดและการใช้กิ่งชำ ปัจจุบันคุณธีรธรรมปลูกต้นหญ้าหวานสำหรับใช้ภายในครอบครัวและเพื่อนบ้าน

ต้นฝรั่งยิ่งดูแลใส่ใจ ผลผลิตก็ยิ่งสวย

คุณธีรธรรม บอกว่า การปลูกต้นฝรั่งนั้นง่ายมากๆ เริ่มจากเตรียมดิน โดยไถดินตากแดดไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ ตามด้วยขุดหลุมลึกประมาณ 2 หน้าจอบ ก็เอาต้นฝรั่งลงปลูกได้เลย ที่นี่ดูแลให้น้ำต้นฝรั่งด้วยระบบน้ำหยดลงที่โคนต้นฝรั่ง ที่ปลูกโดยเว้นระยะห่าง ประมาณ 20-30 เซนติเมตร

การปลูกและให้น้ำต้นฝรั่งด้วยวิธีนี้ ใช้น้ำน้อยมาก ช่วยประหยัดน้ำ การปลูกฝรั่งนั้น หากเร่งฮอร์โมนจากสารเคมีบำรุงต้นมาก ต้นฝรั่งมักโทรมเร็ว อายุแค่ 5-6 ปี ต้นฝรั่งจะเริ่มโทรมและตายลงในที่สุด

ฝรั่งกิมจูภายในสวน

หากต้องการให้ต้นฝรั่งมีผลผลิตเก็บได้ตลอดทั้งปี คุณธีรธรรมแนะนำให้บำรุงต้นฝรั่งโดยใช้ปุ๋ยมูลวัวผสมมูลไก่ เดือนละ 1 ครั้ง ประมาณ 1 ถัง บริเวณโคนต้น เมื่อต้นฝรั่งผลิดอกออกผลมาแล้ว ต้องรอประมาณ 5 เดือน ก็เก็บผลออกขายได้ จะได้ผลผลิตประมาณ 2.5-3 ตัน/ไร่

เทคนิคการห่อผลฝรั่ง

เมื่อต้นฝรั่งให้ดอกเยอะ ดอกดก รอไปสัก 2-3 สัปดาห์ ก่อนห่อหรือเพิ่งห่อเสร็จ ให้ตัดใบออกสามคู่ใบ ฝรั่งต้องขลิบออกไปเรื่อยๆ วิธีนี้จะช่วยให้ต้นฝรั่งแตกยอดออกมาเรื่อยๆ จะเป็นกิ่งที่สดใหม่ตลอดเวลา ผ่านไปได้สัก 2-3 ปี กิ่งฝรั่งจะเริ่มแก่ ทำให้จำเป็นต้องทำสาวต้นฝรั่งใหม่

สวนฝรั่งกิมจู

ซึ่งวิธีการทำสาวต้นฝรั่ง คือการตัดให้เหลือกิ่งที่สมบูรณ์ไว้ เพื่อให้ต้นฝรั่งแตกกิ่งใหม่ ในระยะเวลา 15-30 วัน ก็จะมีใบใหม่ผลิขึ้นมา หลังจากนั้นอีก 2 เดือน ก็จะเห็นดอกฝรั่งผลิบานออกมา รอไปอีก 1 เดือน ต้นฝรั่งติดผลอ่อน ขนาดประมาณเหรียญ 5 บาท ก็เริ่มห่อผลได้

“ตอนแรกผมทดลองใช้กระดาษคลุมก่อนห่อ แต่รู้สึกว่ายังไม่ดีพอ จึงเปลี่ยนมาห่อผลด้วยถุงพลาสติกสีขุ่นกันแสงยูวี ปรากฏว่า ผลผลิตที่ได้มีผิวสวยดีมาก หลังจากห่อประมาณ 50-60 วัน ก็จะพร้อมตัดผลผลิตออกขายได้” คุณธีรธรรม กล่าว

การห่อฝรั่ง

การตัดแต่งกิ่ง

หากต้นฝรั่งใหญ่เกินไปจะทำให้ทำงานยากลำบากมากๆ คุณธีรธรรมมักตัดแต่งกิ่งต้นฝรั่ง โดยพยายามรักษาทรงพุ่มไว้ให้ได้ เพื่อให้สะดวกในช่วงให้ปุ๋ยทางใบ และช่วงห่อผล

หากต้นฝรั่งสูงมาก จะห่อผลลำบาก ทำให้ยุ่งยากเสียเวลา หากทำงานไม่ทัน ไม่สามารถห่อผลได้ในระยะเวลาที่กำหนด เสี่ยงเจอปัญหาหนอนชอนไชผลผลิต และอาจเกิดโรคพืชต่างๆ ตามมาได้ ดังนั้น คุณ     ธีรธรรมจึงพยายามตัดแต่งกิ่งต้นฝรั่งปีละครั้ง เพื่อให้สะดวกในการดูแลจัดการสวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากทำสาวได้ 1 เดือน ต้นฝรั่งเริ่มแตกใบอ่อน

ศัตรูพืชในสวนฝรั่ง

คุณธีรธรรม บอกว่า ฝรั่งเป็นไม้ผลที่มีศัตรูพืชเยอะมาก ทั้งหนอนชอนใบ หนอนกินใบ ไรแดง เพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง เป็นต้น ต้องคอยดูแลฉีดน้ำส้มควันไม้อยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ ต้องพยายามดูแลตรวจสอบต้นฝรั่งเป็นประจำ โดยเน้นตรวจสอบใบฝรั่งเป็นหลักๆ ยิ่งต้นฝรั่งมีใบเยอะก็มีโอกาสเจอศัตรูพืชเยอะด้วยเช่นกัน เพราะศัตรูพืชส่วนใหญ่มาทางใบเป็นหลัก

“ต้นฝรั่งไม่จำเป็นต้องมีใบมากนัก ต้องหมั่นตรวจสอบใบฝรั่งบ่อยๆ ว่า มีปัญหาเพลี้ยตัวขาวๆ หรือมีไรแดงบ้างหรือเปล่า หากเจอใบฝรั่งที่มีศัตรูพืช ต้องรีบเด็ดใบฝรั่งออกมาเผาทำลายนอกสวนฝรั่ง ห้ามปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด เพราะศัตรูพืชเหล่านี้จะดูดกินน้ำเลี้ยงของพืช ทำให้ผลผลิตไม่สมบูรณ์” คุณธีรธรรม กล่าว

โรครากฝอย

รายได้เสริมจากเงินเดือนประจำ

ปัจจุบัน คุณธีรธรรม ขายผลผลิตฝรั่งกิมจูอยู่ 3 ช่องทาง คือ ขายหน้าสวน โดยมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อผลผลิตหน้าสวนในราคา กิโลกรัมละ 25 บาท ช่องทางที่สอง เปิดจุดขายบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ ภายในตลาดชุมชน ช่องทางที่สาม คือ เปิดขายผ่านตลาดออนไลน์ ปัจจุบัน คุณธีรธรรม มีรายได้จากการจำหน่ายผลผลิต เฉลี่ยปีละ 300,000 บาท

‘‘การจำหน่ายสินค้าเกษตร ในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องมีทำเลตลาดที่ดี เพียงแค่มีเฟซบุ๊ก มีกลุ่มไลน์เครือข่ายในพื้นที่อำเภอ ผมโพสต์ขายสินค้าไม่ถึงชั่วโมง ก็ขายหมดไป 300 กิโลกรัมแล้ว’’ คุณธีรธรรม กล่าว

น้ำฝรั่งดวงใจกวี
ขายที่ตลาดหน้าร้านสะดวกซื้อ

นอกจากขายฝรั่งผลสดแล้ว คุณธีรธรรมยังมีรายได้เสริมจากการจำหน่ายกิ่งพันธุ์ฝรั่งกิมจูให้กับผู้สนใจ ในราคากิ่งละ 50-100 บาท ซึ่งเป็นเม็ดเงินไม่ใช่น้อยในแต่ละปี ขณะเดียวกันเขายังมีรายได้จากการขายน้ำสมุนไพรดวงใจกวี ขายในราคาขวดละ 10 บาท แถมเปิดสอนหลักสูตรการทำน้ำสมุนไพร ระยะเวลา 1 วัน ในราคา 1,200 บาท/คน เรียนจบหลักสูตร สามารถนำความรู้กลับไปทำเป็นอาชีพได้เลย

หากใครสนใจแลกเปลี่ยนข้อมูลเรื่องการปลูกฝรั่งกิมจู หรือสนใจสั่งซื้อสินค้าของคุณธีรธรรม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ คุณธีรธรรม แก้วเพ็ญศรี ได้ที่ บ้านเลขที่ 130 หมู่ที่ 2 ตำบลหนองขาม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ เบอร์โทรศัพท์ 093-452-6556 หรือติดต่อกับคุณธีรธรรมทางเฟซบุ๊กและไลน์ FB : ธีรธรรม แก้วเพ็ญศรี LINE : 0934526556