เที่ยว กิน นอน ในดินแดน “ซางเหมิ่ง-ประตูสามบาน” บนดอยสามหมื่น

บ้านสามหมื่น หมู่ที่ 6 ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในหุบเขาที่ล้อมรอบด้วยภูเขาและป่าไม้ อุณหภูมิหนาวเย็นตลอดทั้งปี เดิมเรียกว่า “ซางเหมิ่ง” แปลว่า “ประตูสามบาน” ที่เปิดเชื่อมติดต่อ 3 พื้นที่ ได้แก่ อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่, อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประชากรในหมู่บ้านสามหมื่นเป็นชาวไทยภูเขา 4 กลุ่มชาติพันธุ์ คือ เผ่าลีซู (ลีซอ), จีน, ไทยใหญ่ และปะหล่อง (ดาละอั้ง) ปัจจุบันมีทั้งหมด 126 ครัวเรือน ประชากร 658 คน เป็นชาย 348 คน และหญิง 310 คน มีนายยงยุทธ หรี่จา เป็นผู้ใหญ่บ้าน  

เส้นทางสายโหดที่ท้าทาย

และรอคอยนักท่องเที่ยวขาลุย

เส้นทางสู่หมู่บ้านสามหมื่น อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นถนนลูกรัง สูงชัน ทางวิบาก คดเคี้ยวเลี้ยวลดไปตามไหล่เขาและยอดดอย เหมือนกับถนนลอยฟ้า สองข้างทางบางจุดอาจพบเห็น ต้นปง-เต่าร้างดึกดำบรรพที่หาดูได้ยาก การเดินทางไปบ้านสามหมื่นขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือมอเตอร์ไซค์วิบาก สามารถเดินทางไปได้ 3 เส้นทาง ได้แก่

  1. เส้นทางจาก อำเภอเวียงแหง-บ้านห้วยหก-บ้านสามหมื่น ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง
  2. เส้นทางจาก บ้านเมืองคอง อำเภอเชียงดาว-บ้านสามหมื่น ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
  3. เส้นทางจาก ห้วยน้ำดัง-ดอยช้าง-บ้านสามหมื่น ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1.45 ชั่วโมง

ไป “ซางเหมิ่ง” ต้องชิมไก่ตุ๋นยาจีน-น้ำพริกลีซู

นอนรับลมชมดาว เดินเล่นในสวนกาแฟ

ไก่ตุ๋นยาจีนของลีซู ใช้ไก่พื้นบ้านที่เนื้อแน่น อร่อย หอมเครื่องตุ๋นยาจีนและรสชาติกลมกล่อมด้วยพริก ข่า ตะไคร้ ขิง หอมแดง และกระเทียม

น้ำพริกลีซู ประกอบด้วย มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ที่ต้มให้เปื่อย แล้วนำลงแจ่วกับพริกแห้งป่น เกลือ ถั่วเน่าแผ่น (ย่างป่น) และต้นหอม ผักชี

นอกจากนี้แล้ว อาหารพื้นบ้านของชาวลีซู ยังมีอีกมากมายที่น่าลิ้มลอง และขอแนะนำอย่าพลาดชิมไวน์ลูกไหน ต้องติดต่อชิมฝีมือแม่หลวงของผู้ใหญ่ยงยุทธและแม่ครัวของ โรงเรียน ตชด. เบญจมะ 1

สำหรับที่พักนอนชมดาว ท่ามกลางหุบเขารับลมหนาวตลอดทั้งปี และตอนเช้าขึ้นรับแสงอรุณแรกเริ่มที่ยอดดอย ชมทิวทัศน์ 360 องศา ของ “ซางเหมิ่ง-ประตูสามบาน” และทุ่งดอกไม้ป่าที่สวยงามหาดูที่ไหนไม่ได้ ต้องติดต่อ ครูหนึ่ง โทร. 098-756-7505

กาแฟดอยสามหมื่น คือกาแฟคุณภาพ-หอมชื่นใจ ขมถึงใจ ต้องไปชิมและชมสวน ดูวิถีการผลิตกาแฟแบบพื้นบ้าน ติดต่อที่ ผู้ใหญ่ยงยุทธ โทร. 063-116-117 และ ครูดา โทร. 062-293-3244