ชงแก้ระเบียบอุ้มเอสเอ็มอีรายย่อย ลดเงื่อนไขให้เข้าถึงเงินช่วยเหลือ ‘3.8 หมื่นล้าน’

รมว.อุตสาหกรรม ร่วมถก กก.ประชารัฐ แก้ไขระเบียบสนับสนุนเอสเอ็มอีรายย่อยให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนของภาครัฐ จำนวน 3.8 หมื่นล้าน หลังเงื่อนไขเดิมไม่เอื้อ พร้อมเตรียมสัมมนาร่วมมือไทย-ฮ่องกง-เซี่ยงไฮ้ ซึ่งนักธุรกิจแดนมังกรจะมาเยือนไทย

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงอุตสาหกรรม ครบรอบ 75 ปี ว่า ในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมมีกำหนดการประชุมคณะกรรมการสารพลังประชารัฐ กลุ่มส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และวิสาหกิจ (D2) นัดแรก โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมรับฟัง

เพื่อหารือมาตรการดูแลช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพิ่มเติม ให้ครอบคลุมเอสเอ็มอีขนาดเล็กที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล หรือมีบุคคลในธุรกิจไม่เกิน 5 คน จากเดิมที่มีเงื่อนไขกำหนดความช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่เป็นนิติบุคคลที่มีบุคลากรตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 200 คน เท่านั้น

“เอสเอ็มอีขนาดเล็ก หรือไมโครเอสเอ็มอียังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในโครงการต่างๆ ที่ภาครัฐให้ความช่วยเหลือได้ทั่วถึงเท่าที่ควร เบื้องต้นจึงจะแก้ไขหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือ เพื่อนำงบประมาณจากกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวทางประชารัฐ 20,000 ล้านบาท และอื่นๆ รวมวงเงิน 38,000 ล้านบาท ขยายความช่วยเหลือไปยังไมโครเอสเอ็มอีด้วย” นายอุตตม กล่าว

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมยังมีโครงการเอสเอ็มอีสัญจรลงพื้นที่นำร่อง 8 จังหวัด เพื่อรับฟังปัญหาข้อเสนอและความต้องการรับความช่วยเหลือของเอสเอ็มอีในระดับภูมิภาค ระดับจังหวัด

นอกจากนี้  ในวันที่ 8 พฤษภาคม จะจัดสัมมนาความร่วมมือด้านยุทธศาสตร์ระหว่างไทย-ฮ่องกง-เซี่ยงไฮ้ ภายใต้นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง “Thailand-Hong Kong-Shanghai Strategic Partnership on One Belt One Road” โดย นายวินเซนต์ โล ประธานองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) พร้อมคณะนักธุรกิจ ประมาณ 50 คน จะมาเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 7-9 พฤษภาคม ด้วย

ในงานดังกล่าวจะมีปาฐกถาโดย นายสมคิด, การลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างสำนักงานคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก กับ HKTDC, การบรรยายในประเด็น 10 อุตสาหกรรม แห่งอนาคตอีอีซี, โครงการสานพลังประชารัฐ, นโยบายการส่งเสริมการลงทุนของไทย ส่วนในช่วงเย็นคณะนักธุรกิจฮ่องกงจะเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด