แม็คโคร รับซื้อปลานิล ช่วยชาวประมงนครพนมสู้วิกฤตโควิด พร้อมวางแผนระยะยาว พัฒนาตลาดอย่างยั่งยืน ลดปัญหาราคาตกต่ำ

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เดินหน้าช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ล่าสุด รับซื้อและช่วยระบายผลผลิตปลานิล ผ่านการเชื่อมต่อของผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และกระทรวงพาณิชย์  ในการช่วยเหลือชาวประมงกว่า 100 รายที่กำลังประสบปัญหาล้นตลาดอย่างหนัก พร้อมวางแผนระยะยาว พลิกวิถีเกษตรกรสู่ “ตลาดนำการผลิต”

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เกษตรกรไทยได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับชาวประมงผู้เลี้ยงปลานิลในจังหวัดนครพนม ที่ประสบปัญหาระบายผลผลิตไม่ทัน ปลาตกค้างอยู่ในกระชังจำนวนมาก เมื่อได้รับการประสานจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม จึงเข้ารับซื้อเพื่อระบายผลผลิตให้ทันท่วงที โดยสาขาของแม็คโครในพื้นที่ ได้รีบดำเนินการอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นรับซื้อผลผลิตจำนวนกว่า 1,000 กิโลกรัม  ส่งขายในแม็คโครสาขานครพนม ก่อนวางแผนกระจายไปยังสาขาใกล้เคียง

“เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลในจังหวัดนครพนมที่ได้รับความเดือนร้อน มีกว่า100 ครัวเรือนใน 6 อำเภอ ที่เลี้ยงปลาในแม่น้ำโขง ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตปลานิลที่มีคุณภาพแห่งหนึ่งของไทย ซึ่งนอกจากแม็คโครจะช่วยรับซื้ออย่างเร่งด่วนแล้ว ยังเตรียมวางแผนสนับสนุนในระยะยาว ด้วยการนำหลักการตลาดนำการผลิต มาถ่ายทอดองค์ความรู้ให้เกษตรกรทำประมงที่มีตลาดยั่งยืน มีรายได้มั่นคง”

ทั้งนี้ ปลานิล จากจังหวัดนครพนม ถือได้ว่าเป็นปลาที่มาจากแหล่งเพาะเลี้ยงคุณภาพ ที่เกษตรกรนิยมเลี้ยงปลาในกระชังริมแม่น้ำโขง ลำน้ำสงคราม ที่มีพื้นเป็นทราย ทำให้มีจุดเด่นในเรื่องของเนื้อปลารสชาติดี  กลิ่นคาวน้อย  เป็นปลาเศรษฐกิจเลี้ยงง่ายโตเร็ว ได้รับความนิยมบริโภคในหลากหลายรูปแบบ

นางศิริพร กล่าวอีกว่า “ด้วยพันธกิจของการดำเนินธุรกิจของแม็คโคร ในการเคียงข้างเกษตรกรไทย  เราเชื่อว่า การช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในช่วงนี้ จะบรรเทาความเดือดร้อนได้ในระยะหนึ่ง แต่สิ่งที่แม็คโครมุ่งมั่นทำมาโดยตลอดก็คือ การวางแผนพัฒนาตลาดอย่างยั่งยืน สนับสนุนวิถีการทำการเกษตร ที่มีตลาดรองรับ สร้างรายได้ที่มั่นคงและแน่นอนให้เกษตรกรไทย”