สหกรณ์ชวนคนไทยดื่มนมเพื่อสุขภาพ “วันดื่มนมโลก” 1 มิ.ย. 64 ส่งเสริมอาชีพเกษตรกรเลี้ยงโคนม

ตามที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้กำหนดให้วันที่ 1 มิถุนายนของทุกปี เป็น “วันดื่มนมโลก” หรือ “World Milk Day” เพื่อให้ประเทศและองค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญและร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์บริโภคนม

โดยวันดื่มนมโลก ประจำปี 2564 ได้มีการกำหนดแคมเปญไว้ว่า “EnjoyDairy” ภายใต้สโลแกน “สร้างความสุข เสริมภูมิคุ้มกัน ดื่มนมทุกวัน ดื่มได้ทุกวัย บริโภคนมได้หลากหลายเมนู” เพื่อรณรงค์ให้มีการบริโภคผลิตภัณฑ์นมในทุกเพศทุกวัย

ยิ่งช่วงสถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาดในเวลานี้ การบริโภคนม ยิ่งมีความจำเป็น โดยเฉพาะผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา กรมส่งเสริมสหกรณ์ จึงได้ผนึกขบวนการสหกรณ์โคนมในจังหวัดสระบุรี 7 แห่ง ร่วมกันบริจาคนมพร้อมดื่ม จำนวน 270 ลัง หรือจำนวน 9,720 กล่อง ให้กับผู้ป่วยที่มาพักรักษาตัวและบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างหนักขณะนี้ ณ โรงพยาบาลสนามบุษราคัม ภายในอาคารชาแลนเจอร์ 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี

ในการนี้ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยภายหลังเป็นประธานในพิธีว่า “วันดื่มนมโลก” ปีนี้ นอกจากจะเป็นการส่งเสริมคนไทยให้บริโภคนมแล้ว ก็เห็นว่าควรจัดโครงการสนับสนุนนมพร้อมดื่มให้กับโรงพยาบาลสนาม เพื่อเป็นการส่งกำลังใจและความห่วงใยถึงผู้ป่วยโควิดและบุคลากรทางการแพทย์อีกด้วย

ดังนั้น จะเห็นว่าวันดื่มนมโลกปีนี้เครือข่ายสหกรณ์โคนมมีการจัดกิจกรรม แคมแปญออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาหรือแจกผลิตภัณฑ์นม แม้กระทั่งการสาธิตการทำเมนูอาหารจากนมโคของเกษตรกรไทยเพื่อเป็นการรณรงค์ให้ทุกคนหันมาบริโภคผลิตภัณฑ์นม นอกจากช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้วยังช่วยเสริมสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานอีกด้วย

ปัจจุบันพบว่าคนไทยบริโภคนมเฉลี่ย 18 ลิตรต่อคนต่อปี คิดเป็นสัปดาห์ละ 2 แก้วเท่านั้น น้อยกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึง 6 เท่า ซึ่งถือเป็นปริมาณน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เช่น ประเทศญี่ปุ่นบริโภค 90 ลิตรต่อคนต่อปี ประเทศสิงคโปร์ 62 ลิตรต่อคนต่อปี สาธารณรัฐประชาชนจีน 38 ลิตรต่อคนต่อปี ตามลำดับ ขณะที่อัตราค่าเฉลี่ยการบริโภคนมทั่วโลกอยู่ที่ 113 ลิตรต่อคนต่อปี

สหกรณ์โคนมเชียงใหม่ จำกัด ตั้งอยู่ริมเชียงใหม่-ลำปาง ตำบลไชยสถาน อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมหลากหลาย ทั้งยูเอสที พาสเจอไรซ์ ไอศกรีม ภายใต้แบรนด์ CM MILK ซึ่งเป็น 1 ในสหกรณ์โคนมที่ได้ทำการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้คนมาดื่มนมในวันดื่มนมโลก 1 มิถุนายน 2564 โดยมีการแจกนมคนละ 1 กล่อง แก่ลูกค้าและบุคคลทั่วไปที่มาติดต่อกับสหกรณ์ ทั้งยังมีโปรโมชั่นตลอดเดือนมิถุนายน โดยซื้อผลิตภัณฑ์นมชนิดใดก็ได้จำนวน 2 ลัง จะแถมให้อีก 1 แพ็ก (6 กล่อง) ด้วย

“อยากทุกคนมาดื่มนมเพื่อสุขภาพ นมของเรามาจากวัตถุดิบมีคุณภาพสูงจากโคนมที่เลี้ยงในพื้นที่โซนภาคเหนือ มีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมในการผลิตน้ำนมดิบที่มีคุณภาพ ผลิตภัณฑ์ก็มีหลากหลายรสชาติ ทั้งสตรอเบอรี่ โกโก้ รสหวาน รสจืด ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์เด่นคือไอศกรีม วางจำหน่ายตามร้านในสถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัยต่างๆ ในเชียงใหม่” นายภาณุษิต ปั๋มป้อม ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมเชียงใหม่ จำกัด กล่าวถึงแคมเปญวันดื่มนมโลก พร้อมเรียกร้องให้ทุกคนหันมาดื่นนมเพื่อสุขภาพในช่วงสถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาดในขณะนี้

ขณะที่สหกรณ์โคนมไทยมิลค์ จำกัด ตำบลลำพญากลาง อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ไทยมิลค์ แม้ปีนี้ติดปัญหาโควิด-19 ระบาดไม่มีกิจกรรมทำแคมเปญเหมือนทุกปีที่ผ่านมา แต่ นายสันทัศน์ ชื่นงูเหลือม ประธานกรรมการฯเผยว่า ที่ผ่านมาได้มีส่วนร่วมกับโครงการต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนจัดขึ้น นอกจากนี้ ยังได้ร่วมโครงการสนับสนุนนมพร้อมดื่มให้กับโรงพยาบาลสนามบุษราคัมร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์เพื่อให้กำลังใจกับผู้ปฏิบัติหน้าที่และผู้ป่วยที่พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกด้วย

“อยากให้ทุกคนหันมาดื่นนมทุกวัน ไม่เฉพาะวันดื่มนมโลกเท่านั้น นมไทยมิลค์ผลิตจากนมโคแท้ๆ รสจืดมีผลดีต่อสุขภาพ ของเราจะเน้นนมยูเอชทีเป็นหลัก รองลงมาเป็นพาสเจอไรซ์ และขณะนี้กำลังทำลูกอมนมอัดเม็ดเพิ่มความหลากหลายให้กับผู้บริโภค” นายสันทัศน์ กล่าวเชิญชวนทุกคนมาดื่มนมในวันดื่มนมโลก

เช่นเดียวกันสหกรณ์การเกษตรสีคิ้ว จำกัด อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมแบรนด์ “นมโค-ราช” ซึ่ง นายทองดี เชิดชู ประธานกรรมการสหกรณ์ฯ เผยว่า แม้ปีนี้สหกรณ์ฯจะไม่ได้ทำกิจกรรมหรือแคมเปญใดๆ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ก็ได้ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ โดยการสนับสนุนผลิตภัณฑ์นมเข้าร่วม

“ปีนี้ไม่ได้จัดเองแต่ช่วยสนับสนุนมากกว่า ไม่ใช่แค่วันดื่มนมโลกนะ แต่ที่ผ่านมาได้ช่วยสนับสนุนในทุกภาคส่วนมาตลอด ส่วนหนึ่งก็ได้ช่วยระบายนมในช่วงโควิด-19 ระบาดด้วย กระทรวงเกษตรฯ เองก็มีโครงการเยียวยาช่วยเหลือสหกรณ์โคนมต่างๆ ทั่วประเทศที่ได้รับผลกระทบด้วย ส่วนในพื้นที่โคราช เมื่อเร็วๆ นี้สหกรณ์เราก็ได้ร่วมกับหน่วยงานทหารสนับสนุนผลิตภัณฑ์นมนำไปแจกจ่ายให้กับเด็ก คนแก่ ผู้พิการตามแนวชายแดนในจังหวัดสุรินทร์” นายทองดี กล่าวอย่างภูมิใจ

ด้าน นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้กล่าวถึงกิจกรรมในวันดื่มนมโลก(World Milk Day) ซึ่งตรงกันวันอังคารที่ 1 มิถุนายน 2564 ว่าปีนี้สหกรณ์โคนมที่มีผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเป็นของตนเองประมาณ 14 แห่ง ใน 12 จังหวัดทั่วประเทศ ได้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อเป็นการรณรงค์บริโภคผลิตภัณฑ์นมและมีการจัดโปรโมชั่นต่างๆ มากมาย

“จึงขอเชิญชวนผู้สนใจไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นมที่มีคุณภาพได้มาตรฐานจากสหกรณ์โคนมเหล่านี้ได้ และที่พิเศษที่สุด หากหน่วยใดหรือผู้สนใจสั่งซื้อนมพร้อมดื่มจากสหกรณ์โคนมเพื่อนำไปมอบให้กับผู้ป่วยหรือบุคลากรทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลต่างๆ หรือโรงพยาบาลสนามในจังหวัดต่างๆ ก็จะได้รับส่วนลดเป็นกรณีพิเศษด้วย สนใจสอบถาม โทร. (02) 281-0032, (084) 643-0430” อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสหกรณ์โคนมในประเทศไทยมีจำนวน 105 แห่ง มีสมาชิกเลี้ยงโคนมจำนวน 11,393 ครอบครัว มีจำนวนโคทั้งหมด 427,311 ตัว ผลิตน้ำนมดิบในภาคสหกรณ์ได้ประมาณ 2,060 ตันต่อวัน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 58 จากทั้งหมด 3,547 ตันต่อวันของปริมาณน้ำนมดิบทั้งประเทศ โดยในจำนวนนี้สหกรณ์ที่มีโรงงานแปรรูปน้ำนมดิบ 28 แห่ง แยกเป็นโรงงานพาสเจอไรซ์ 16 แห่ง โรงงานพาสเจอไรซ์และยูเอชที 10 แห่ง โรงงานพาสเจอไรซ์และนมผง 1 แห่ง และโรงงานพาสเจอไรซ์ ยูเอชทีและนมผง 1 แห่ง

“จากปริมาณน้ำนมดิบรวมทั้งประเทศ 3,500 กว่าตัน มีเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมที่อยู่ในกลุ่มสหกรณ์ประมาณ 60% นอกนั้นอยู่ในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้าง ผู้เลี้ยงนอกพื้นที่บ้าง”

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์

นายวิศิษฐ์ยังกล่าวถึงการบริหารกิจการสหกรณ์โคนมว่า โคนมเป็นอาชีพพระราชทานที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานเป็นกิจการที่สร้างอาชีพและรายได้ของคนในท้องถิ่น โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์จะเข้ามาดูแลช่วยเหลือต้นทาง ตั้งแต่ฟาร์มของเกษตรกรที่เป็นสมาชิกสหกรณ์โคนม จนไปถึงศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบของสหกรณ์โคนม และปลายทางคือโรงงานแปรรูปของสหกรณ์ ซึ่งจะต้องได้รับรองมาตรฐานจีเอ็มพี (GMP) และ HACCP โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ได้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนด้านสิ่งก่อสร้าง เครื่องจักรและอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเสริมศักยภาพและความสามารถในการแข่งขัน นอกจากนี้ ยังบูรณาการกับหน่วยงานต่างๆ และสถาบันการศึกษาให้ความรู้ทางวิชาการเพื่อยกระดับด้านการบริหารองค์กร การจัดการธุรกิจ รวมถึงการส่งเสริมสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการผลิตเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด