สร้างอาชีพเสริมจากการเพาะไก่แจ้พันธุ์ดี ไก่แจ้สายพันธุ์ประกวด

ไก่แจ้เป็นไก่พื้นบ้านที่มีขาสั้น แต่ด้วยลักษณะฉะเพราะของไก่แจ้ที่สวยงาม จึงเป็นที่นิยมนำไปเลี้ยง เกษตรกรหลายคนก็หันมาเลี้ยงไก่แจ้ ทั้งเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริม เพราะว่าไก่แจ้นั้นมีราคาขาย ที่สูงกว่าพันธุ์ไข่หรือพันธุ์เนื้อมาก โดยราคาที่ซื้อขายกันอยู่ที่หลักพันบาทจนถึงหลักหมื่นบาท

คุณณรงค์ฤทธิ์ ยำบ๊ะ (หรือบังลิก)

คุณณรงค์ฤทธิ์ ยำบ๊ะ (หรือบังลิก) อายุ 40 ปี อาศัยอยู่ คลอง 12 ลำลูกกา ถ.ลำไทร ซอย 2 จังหวัดปทุมธานี เป็นเกษตรกรเลี้ยงไก่แจ้ เจ้าของเพจไก่แจ้บ้านบังลิก ปัจจุบันบังลิกเป็นเกษตรกรเลี้ยงไก่แจ้ อาชีพเกษตรกรเลี้ยงไก่แจ้เป็นเพียงอาชีพเสริม ของบังลิก เนื่องด้วยปัจจุบัน บังลิก เป็นพนักงานประจำอยู่ของบริษัทแห่งหนึ่ง บังลิก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่นำความชื่นชอบ มาเป็นอาชีพเสริมที่หารายได้เพิ่มให้กับครอบครัว จุดเริ่มต้น ในการเข้ามาสู้วงการไก่แจ้ของบังลิกเริ่มจาก ครอบครัวทำอาชีพเลี้ยงไก่กินเนื้อ แต่ด้วยความชอบส่วนตัว ชื่นชอบ ในลักษณ์พิเศษของไก่แจ้ที่ขาสั้น ตัวอ้วนกลม และสีขนที่สวยงามอย่างเป็นเอกลักษณ์  มีเสน่ห์ในตัวเอง ทำให้บังลิกหลงไหลในเสน่ห์ของไก่แจ้อย่างปฏิเสธไม่ได้

ไก่แจ้สากล สีขาว
ไก่แจ้สากล สีกระดำ
ไก่แจ้สีสากล สีดำ

บังลิก กล่าวว่า ตนเองได้ศึกษาข้อมูลและอยู่ในเเวดวงไก่แจ้มานานพอสมควร ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อน ตนเองได้ เริ่มเลี้ยงไก่เเจ้คู่แรก จนไก่แจ้ออกลูกมาเป็นจำนวนมาจำนวนหนึ่ง แต่ต้องหยุดการเพาะเลี้ยงไก่แจ้และการซื้อขายไก่แจ้ เป็นระยะเวลาถึง 5 ปี เนื่องจากโรคระบาดไข่หวัดนกในช่วงนั้น ทำให้ไก่แจ้บางตัวก็ถูกขายออกไปบ้างแต่ก็ต้องขายออกไปในราคาที่ไม่ค่อยดีนัก บางตัวก็เลี้ยงตนตายจากกันไป บางตัวก็ยังอยู่ จนกระทั้งเข้าปีที่ 5 เรื่องราวของไก่แจ้กลับมาโด่งดังอีกครั้ง ทำให้บังลิกเกิดตั้งคำถามกับตนเองว่า มันถึงเวลาแล้วที่ตนเองจะต้องกลับมาเพาะเลี้ยงไก่แจ้อีกครั้ง โดยเริ่มจากพ่อแม่ไก่แจ้พันธุ์ดี 1 คู่ จนกระทั้งปัจจุบันบังลิก มีไก่แจ้ในโรงเรือนทั้งหมด 2,000 ตัว

บังลิก กล่าวว่า รูปทรงไก่แจ้ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท 1 ประเภท ไก่พื้นเมือง ไก่วัด ไก่ป่า ประเภทนี้เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการเลี้ยงทั่วไป 2 ประเภท เลี้ยงไก่ประกวด จะมีสีสากลทั้งหมด 14 สี เป็นสีดั่งเดิม มีที่มาจากต่างประเทศ เช่น ขาวหางดำมาจากญี่ปุ่น ประเทศไทยก็ได้มีการนำเข้ามาเลี้ยง ไก่แจ้สายพันธุ์ไทยเเท้ มี 12 สี เมื่อก่อนลักษณะ และสีไก่แจ้ไทย ไม่สามารถนำมาเทียบกับ ไก่แจ้สากลได้เลย แต่ปัจจุบันไก่แจ้ไทยถูกพัฒนาสายพันธุ์ ทำให้ไก่แจ้ไทย ติด 1 ใน 3 ของไก่แจ้สากล ตรงกับการอ้างอิงจาก กรมปศุสัตว์ คือ หน้าดี สีสวย กระรวยตั้ง หางดก อกกลม สมส่วน ควรอนุรักษ์ หรือเข้าใจอย่างง่ายก็คือลักษณะของไก่แจ้ที่ถูกต้อง ตามการอ้างอิงจาก กรมปศุสัตว์ก็คือ 1.มีหน้าตาที่สดใส หงอนสีแดงสด 2.สีตรงตามสายพันธุ์ 3.เส้น 2 เส้นตรงหางต้องตั้งฉาก 90 องศา 4.หางตรงตามมาตรฐาน 5.อกกลม เวลาเดินมีลักษณะขนานกับพื้น 6.สมส่วนตรงตามสายพันธุ์

ไก่แจ้สีไก่ไทย สีป่าเข้ม
ไก่แจ้สากล สีขาวหางดำ

โรงเรือนไก่แจ้บ้านบังลิกนั้น จะเป็นการเลี้ยงที่เน้นให้ไก่เเจ้เกิดความผ่อนคลาย มีพื้นที่ในการเดินคุ้ยเขีย และเปิดไฟ 35 วัต ในโรงเรือนช่วงเช้า และช่วง 1-2 ทุ่ม ก่อนให้อาหารเพื่อเป็นการกระตุ่นไก่ ให้เกิดความกระปี้กระเป่า รู้สึกสดชื่นและสดใส การให้อาหารจะเป็นการให้อาหารไก่พื้นเมือง 2 เวลา เช้า-เย็น ผสมวิตามินในน้ำเพื่อให้สารอาหารเพิ่ม ทางฟาร์มใช้วิธีในการฝักไข่ 2 รูปแบบ 1.ฝักไข่โดยแม่ไก่นั้นฝักเอง ใช้เวลา 18-20 วัน ในการฝัก 2.การฝักด้วยตู้ฝัก จะใช้ระยะเวลา 3-5 วัน ในการรวบรวมไข่เพื่อนำเข้าตู้ฝักไข่ โดยไข่ 40-50 ฟอง ใช้ระยะเวลาในการฝัก 19-20 วัน เมื่อไข่ฝักหมดแล้วต้องอยู่ในตู้ฝักไข่อีก 3-4 วัน เพื่อให้ปรับอุนหภูมิ ก่อนออกจากตู้ฝัก เมื่อออกจากตู้ฝักก็จะนำลูกไก่เเจ้ แยกไปอยู่ในโรงเรือนเพาะเลี้ยงอนุบาล 1 เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยให้อาหารไก่เล็ก 2 เวลา เช้า-เย็น และผสมวิตามินในน้ำ เมื่อครบ 1 เดือนแล้ว ก็จะถูกย้ายไปในโรงเรือนอนุบาล 2 เมื่ออายุเข้า 2 เดือน ก็จะสามารถแยกเกรดเพื่อจำหน่ายได้

โรงเรือน

ตลาดไก่แจ้บ้านบังลิกแบ่งออกเป็น 2 ตลาด คือ ตลาดไก่ประกวด ตลาดไก่พื้นเมืองสายพันธุ์ดี ลูกค้าส่วนมากจะเป็นลูกค้าที่เข้ามาดูในโรงเรือน และลูกค้าตลาดออนไลน์ แน่นอนว่าไก่แจ้นั้นถึงจะสายพันธุ์ดีถูกต้องตามสายพันธุ์ แต่ก็มีเปอร์เซ็นต์ของไก่แจ้ที่ลักษณะคลาดเคลื่อนอยู่บ้าง 2 ตลาดนี้ก็จะมีราคาที่แตกต่างกัน โดยไก่แจ้ที่มีลักษณะคลาดเคลื่อนจากสายพันธุ์ จะถูกคิดเป็นราคาซื้อในการเหมา เช่น 100-150 ตัว จะคิดเป็นตัวละ 80 บาท เหมาะแก่ผู้ที่ชื่นชอบและอยากเลี้ยงไก่แก้ทั่วไป ส่วนตลาดไก่แจ้สายประกวด จะเริ่มต้นที่ 500 บาท จนถึงหลักหมื่นบาท ราคาไก่แจ้สายปนระกวดจะมีราคาที่สูงขึ้น ตามแต่ช่วงวัยของไก่แจ้ และจะมีราคาสูงมากในช่วงที่มีการจัดงานประกวด

ปัจจุบันไก่แจ้บ้านบังลิกเป็นที่รู้จักอย่างมาก ในตลาดออนไลน์ ไก่แจ้บ้านบังลิก มีจุดขาย ที่บริการหลังการขายบอกถึงวิธีการดูแลต่างๆ และตอบข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับไก่เเจ้อย่างมีแหล่งที่มาในการอ้างอิง มีราคาย่อมเยาสามารถจับต้องได้ ได้ไก่แจ้สายพันธุ์ดี ตรงตามสายพันธุ์ มีลักษณะที่ตรงตามกับสายพันธุ์ประกวด

สำหรับท่านใดที่สนใจ ไก่แจ้บ้านบังลิก ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณณรงค์ฤทธิ์ ยำบ๊ะ (หรือบังลิก) โทรศัพท์ (092)-942-2870 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง เฟชบุ๊ก ไก่แจ้บ้านบังลิก

……………..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ.2564

……………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354