ซีพีเอฟ มอบเงินสนันสนุนสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย เพื่อจัดซื้อรถวีลแชร์บาสเกตบอล

(อาคารการกีฬาแห่งประเทศไทย-กกท.) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ มอบเงินจำนวน 810,000 บาท สนับสนุนสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย จัดซื้อรถวีลแชร์บาสเกตบอล สำหรับนักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทยใช้ในการแข่งขัน เพื่อเสริมศักยภาพแก่ตัวแทนชาติไทยให้คว้าชัยชนะในระดับโลกต่อไป

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังรับมอบเงินสนับสนุนจากซีพีเอฟ เพื่อใช้ในการจัดซื้อรถวีลแชร์บาสเกตบอลว่า สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยมีความมุ่งมั่นพัฒนาและฝึกฝนให้นักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทย ให้สามารถชิงชัยและแสดงความสามารถในสนามแข่งขันระดับโลกมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาแม้นักกีฬาชาวไทยจะมีฝีมือไม่แพ้ชาติใด แต่ยังขาดแคลนอุปกรณ์ที่สำคัญคือ รถวีลแชร์บาสเกตบอล ที่ปัจจุบันมีการพัฒนารูปแบบไปอย่างมากเมื่อเทียบกับรถรุ่นเก่า โดยรถมีน้ำหนักเบา มีความคล่องตัว และนักกีฬาสามารถบังคับรถได้อย่างอิสระ การที่สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยได้รับการสนับสนุนจากซีพีเอฟในครั้งนี้ จึงถือเป็นการเสริมศักยภาพแก่นักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลไทย

“รถวีลแชร์ที่นักกีฬาใช้นั้นแตกต่างจากรถวีลแชร์ทั่วไป ที่ผ่านมานักกีฬาของเราใช้ศักยภาพของตนเองทุ่มเทกับการแข่งขันจนสามารถคว้าชัยมาได้หลายครั้ง ทั้งๆที่เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้ว รถวีลแชร์ของเรานั้นไม่สามารถต่อสู่กับประเทศอื่นที่ส่วนใหญ่เปลี่ยนไปใช้รถรุ่นใหม่ๆ หมดแล้ว ขอขอบคุณซีพีเอฟที่ตระหนักถึงความสำคัญของนักกีฬาคนพิการและให้การสนับสนุนกิจกรรมของสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยมาตลอดกว่า 7 ปี รวมถึงการมอบเงินเพื่อซื้อรถวีลแชร์บาสเกตบอลในครั้งนี้ด้วย” นายจุตินันท์ กล่าว

ด้าน นายทรงศักดิ์ ฟูตระกูล รองกรรมการผู้จัดการบริหาร สายธุรกิจสุกร ซีพีเอฟ กล่าวว่า กลุ่มผู้พิการ เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ซีพีเอฟให้ความสำคัญและจ้างงาน เพื่อสนับสนุนศักยภาพแก่ผู้พิการ ตลอดจนเป็นการตอบสนองนโยบายภาครัฐในการสร้างงานให้ผู้พิการสามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวด้วยมาตรฐานคุภาพชีวิตที่ดีขึ้น ที่ผ่านมาบริษัทจึงจัดจ้างแรงงานผู้พิการเพื่อให้เป็นบุคลากรร่วมทำงานกับบริษัท ขณะเดียวกันบางส่วนจะทำงานในชุมชนของตนเองโดยเฉพาะงานที่เป็นสาธารณประโยชน์ นอกจากนี้ ยังให้การสนับสนุนนักกีฬาวีลแชร์บาสเก็ตบอลทีมชาติไทยให้เป็นบุคลากรของบริษัท พร้อมผลักดันให้แสดงศักยภาพและความสามารถทางด้านกีฬาอย่างเต็มที่

“ที่ผ่านมาบริษัทสนับสนุนนักกีฬาวีลแชร์ฯ ทั้งในส่วนของรายได้ประจำเดือน การมอบผลิตภัณฑ์อาหารในระหว่างฝึกซ้อมและตลอดการแข่งขันทุกครั้ง รวมถึงมอบเงินสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการร่วมแข่งขันหลายราการ เพื่อเป็นกำลังใจให้นักกีฬาฯ ที่ได้ทุ่มเทแรงกายและแรงใจในการทำหน้าที่ตัวแทนประเทศไทยจนสามารถคว้าแชมป์และติดอันดับในหลายประเภท อาทิ เหรียญทองอาเซียนพาราเกมส์ครั้งที่ 7 กีฬาวีลแชร์บาสเกตบอล เป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกัน ที่สร้างความภูมิใจให้นักกีฬา ชาวไทย และองค์กร” นายทรงศักดิ์ กล่าว