พยาบาลมหาสารคาม เลี้ยงโคอเมริกันบราห์มัน เสริมรายได้สร้างเงิน ทำคู่กับงานประจำ

คุณอรัญญา อาษาราษฎร์ เจ้าของอรัญญาฟาร์ม ตั้งอยู่ที่บ้านหินลาด ตำบลท่าสองคอน อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ได้หันมาเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันเป็นอาชีพเสริม โดยอาชีพหลักที่ทำอยู่นั้นเป็นพยาบาล แต่ด้วยมีใจรักใจชอบที่อยากจะเลี้ยงโค จึงได้ใช้เวลาว่างจากงานประจำมาเลี้ยงโคในแบบที่เธอรักและเรียนรู้ที่จะพัฒนาการเลี้ยงไปเรื่อยๆ เพื่อต่อยอดเป็นธุรกิจในอนาคตของเธอเอง

คุณอรัญญา เล่าว่า สมัยก่อนนั้นจะเน้นเก็บเงินแบบนำเงินเข้าฝากธนาคาร แต่เห็นว่าได้ผลตอบแทนน้อยจึงเริ่มซื้อโคเนื้อลูกผสมเข้ามาเลี้ยงก่อน พอเลี้ยงแล้วก็ได้ผลตอบแทนได้ไม่ดีนัก ต่อมาจึงได้มารู้จักกับการเลี้ยงโคเนื้ออเมริกันบราห์มันเลือดร้อย จึงได้เริ่มศึกษาการเลี้ยงอย่างจริงจัง และพอเลี้ยงออกมาผลกำไรถือว่าดีมาก ได้ผลตอบแทนมากกว่าการเลี้ยงโคเนื้อลูกผสม หลังจากนั้นมาเธอก็เลี้ยงโคเนื้ออเมริกันบราห์มันมาโดยตลอด

คุณอรัญญา อาษาราษฎร์

สำหรับพื้นที่เพื่อแบ่งเลี้ยงโคเนื้ออเมริกันบราห์มันนั้น คุณอรัญญา บอกว่า จะแบ่งพื้นที่การเลี้ยงอย่างชัดเจนมีการแบ่งโรงเรือนนอน พร้อมกับแบ่งพื้นที่ปลูกหญ้าอาหารสัตว์ที่ชัดเจน ทำให้เธอสบายมากขึ้นในการจัดการ การเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันจึงทำเป็นอาชีพเสริมได้สบายควบคู่ไปกับการทำงานประจำ

สำหรับแม่พันธุ์โคอเมริกันบราห์มันที่เหมาะสมกับการผสมพันธุ์ จะเลี้ยงโคให้มีอายุมากว่า 18 เดือนขึ้นไป จึงจะเลือกน้ำเชื้อพ่อพันธุ์จากต่างประเทศเข้ามาผสมพันธุ์ ซึ่งน้ำเชื้อที่นำเข้ามาผสมพันธุ์กับแม่พันธุ์นั้น จะเลือกว่าจะเอาพ่อพันธุ์ชนิดไหนเข้ามาผสมกับแม่พันธุ์ภายในฟาร์ม เมื่อผสมพันธุ์ติดแล้วรอตั้งท้องเป็นเวลาประมาณ 9 เดือน หลังจากแม่โคเนื้อคลอดแล้วก็จะเลี้ยงลูกโคเนื้อให้อยู่กับแม่โคประมาณ 1-2 เดือน

“อาหารข้นที่เลี้ยงโค 1 ตัว ต่อวัน จะให้กินอยู่ที่ 1 กิโลกรัม แต่ถ้าเป็นแม่โคที่ให้นมลูกจะให้กินอยู่ที่ 2-3 กิโลกรัม ต่อตัว และยังมีหญ้าสดให้กินอยู่ตลอดทั้งวัน โดยฟางแห้งจะให้กินตลอดทั้งวัน โดยโคที่ฟาร์มจะมีอาหารกินอยู่ตลอดโดยที่ไม่อดหรือไม่ขาดอาหารในแต่ละวันเลย” คุณอรัญญา บอก

สำหรับการทำวัคซีนเพื่อป้องกันโรคให้กับโคนั้น คุณอรัญญา บอกว่า จะทำปีละ 3 ครั้ง มีทั้งป้องกันโรคปากเท้าเปื่อย โดยทุกขั้นตอนการทำวัคซีนเธอจะลงมือทำเองทั้งหมด โดยใช้เวลาว่างจากวันหยุดของงานประจำมาทำโคทุกวัน จึงมั่นใจได้ว่ามีความสะอาดและปลอดภัยจากโรคอย่างแน่นอน

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายโคเนื้ออเมริกันบราห์มันเลือดร้อยนั้น คุณอรัญญา บอกว่า จากการเลี้ยงจำหน่ายได้มานั้นราคาค่อนข้างดี โดยราคาโคตัวเมียอายุ 6 เดือน จะขายอยู่ที่ตัวละ 250,000 บาท และถ้าเป็นโคตัวผู้เราคาจะอยู่ที่ 100,000 บาท ต่อตัว ซึ่งราคาโคอเมริกันบราห์มันเลือดร้อยราคาจะขึ้นอยู่หลายปัจจัย โดยผู้เลี้ยงสามารถกำหนดในเรื่องของราคาเลี้ยงเองได้ ขึ้นอยู่ที่ความพอใจว่าต้องการขายหรือไม่

“สำหรับคนที่อยากจะเลี้ยงสัตว์เป็นรายได้เสริม ก็อยากจะบอกว่า ไม่อยากให้เลี้ยงเพื่อเป็นตามกระแส อยากให้ทำจากสิ่งที่เราชอบก่อน เพราะสัตว์เป็นสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าเราจะทำอะไรเราต้องศึกษให้ดี เพราะฉะนั้นทำแล้วถ้าเป็นเรื่องของการเลี้ยงโค ก็อยากให้ศึกษาในเรื่องของการเลี้ยงให้ดี ไม่อยากให้เลี้ยงเป็นเรื่องของกระแส แต่ต้องดูว่าแบบไหนที่เหมาะสมกับเรา โดยให้การเลี้ยงเป็นเรื่องที่สนุกและสร้างรายได้ให้กับเราได้ดี” คุณอรัญญา บอก

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันเลือดร้อย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอรัญญา อาษาราษฎร์ หมายเลขโทรศัพท์ (097) 291-5557