หนุ่มเชียงราย สร้างแบรนด์ “กล้วยปิ้งลิงสำราญ” ผลิตจากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ เพื่อคนรักสุขภาพ

กล้วยปิ้ง ขนมหวานที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ถ้าจะตัดสินความอร่อยกล้วยปิ้งของแม่ค้าแต่ละรายคงต้องพิจารณาหลายอย่าง ไม่ว่าในเรื่องสายพันธุ์ คุณภาพกล้วย เตาปิ้ง (ต้องเป็นเตาถ่าน) คุณภาพการปิ้งและน้ำจิ้มหรือน้ำราดกล้วย หากผู้ขายกล้วยปิ้งรายไหนเข้าเกณฑ์ทุกอย่างครบก็น่าจะสอบผ่าน แต่ในความเป็นจริงกว่าจะควานหาผู้ขายกล้วยปิ้งอร่อยเช่นนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

คุณฉัตรชัย อนะมาน หรือคุณเอส เจ้าของแบรนด์กล้วยปิ้งลิงสำราญ

คอลัมน์ตลาดสินค้าเกษตรก้าวหน้า เล่มนี้ อยากชักชวนผู้อ่านไปรู้จักร้านกล้วยปิ้งชื่อดัง ปัง ปังที่จังหวัดเชียงราย เพราะเจ้าของร้านนี้ชื่นชอบกล้วยปิ้งมาก ไปลองชิมมาทุกจังหวัด ไม่ถูกใจ เลยปิ้งขายเอง คิดวิธีปิ้งและสูตรน้ำจิ้มเองจนผู้คนติดใจแห่ซื้อกันล้นหลาม หากล้วยมาปิ้งไม่ทัน เดือดร้อนต้องปลูกกล้วยเอง แปรรูป และขายเอง ชนิดเริ่มตั้งแต่ต้นน้ำไปยันปลายน้ำ แถมยังเผื่อแผ่คนอื่นนำไปทำแฟรนไชส์ขาย พร้อมแตกไลน์ผลิตภัณฑ์อีกหลายอย่างจากกล้วยน้ำว้าลงตลาดหวังสร้างทางเลือกให้ผู้บริโภค และที่เล่ามาทั้งหมดคือที่มาของกล้วยปิ้ง แบรนด์ “ลิงสำราญ”

แบรนด์กล้วยคุณภาพที่มีแต่ความอร่อย

คุณฉัตรชัย อนะมาน หรือ คุณเอส เจ้าของแบรนด์กล้วยปิ้งลิงสำราญ ตั้งอยู่เลขที่ 214/4 หมู่ที่ 9 ถนนพ่อขุน ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย หนุ่มเหนือจากจังหวัดเหนือสุดของประเทศผู้มีอุดมการณ์ทำธุรกิจด้วยความรอบคอบ สร้างความน่าสนใจด้วยการพาสินค้าจากกล้วยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางของจังหวัดในเวลาเพียงไม่กี่ปี

คุณเอสเดิมเคยทำงานเป็นพนักงานขายอยู่กรุงเทพฯ ด้านการนำเสนอขาย วิเคราะห์ลูกค้า เมื่อรู้สึกอิ่มตัวกับงานประจำเลยลาออกกลับมาตั้งหลักที่บ้านเกิดเชียงราย ขณะเดียวกัน พ่อตาทำเกษตรแบบผสมที่มีทั้งข้าว กล้วย ลำไย มะม่วง โดยเฉพาะกล้วยที่ให้ผลผลิตบ่อยกว่าอย่างอื่น แล้วแม่ยายนำกล้วยไปขายในชุมชนราคาหวีละ 5-10 บาท ดังนั้น กล้วยจึงเป็นไม้ผลที่คุณเอสเล็งว่าน่าสนใจ

สวนกล้วย และผลกล้วยที่ตัดออกมาจากสวน

คุณเอสใช้ประสบการณ์และความชำนาญจากงานด้านการขายมาปรับใช้กับอาชีพอิสระที่กำลังเริ่มต้น จนเกิดความคิดสร้างมูลค่าด้วยการทำกล้วยปิ้งขาย เพราะมองว่ากล้วยปิ้งเป็นของว่างที่หารับประทานได้ไม่ง่าย แล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ น่าจะเจาะกลุ่มลูกค้าแนวนี้ได้ อีกทั้งตัวเองยังชอบรับประทานกล้วยปิ้ง เลยยิ่งทำให้เข้าใจตัวสินค้ามาก

เมื่อแนวคิดสู่การปฏิบัติ คุณเอสจึงนำกล้วยปิ้งไปตั้งขายตามจุดหลายแห่งเพื่อทดสอบความสนใจของตลาดก่อน แล้วพบว่าขายได้ดี ทำเช่นนี้อยู่หลายเดือนจนมั่นใจ จึงหาสถานที่ขายด้วยการไปเช่าหน้าร้านกาแฟเพื่อนที่อยู่ในย่านชุมชน แม้ในระยะแรกขายได้ไม่ดี แต่ต่อมาเมื่อลูกค้ารู้จักมากขึ้นก็หลั่งไหลมาซื้อทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นทุกวันอย่างต่อเนื่อง จากหลักร้อยเป็นหลายพันบาท ทำให้การผลิตไม่ทันความต้องการ อันเป็นปัญหาทันทีที่ต้องหาทางขยับขยาย ก็เป็นจังหวะเดียวกันเมื่อเจ้าของห้องแถวใกล้เคียงต้องการเซ้งห้อง ทำให้คุณเอสตัดสินใจทันทีแม้ทุนรอนไม่ค่อยมาก เพราะเมื่อพิจารณาดูแล้วถือว่าเป็นทำเลที่ดีมาก เป็นย่านชุมชนที่มีผู้คนคับคั่ง ทั้งร้านอาหาร ร้านขนม เป็นแหล่งที่มีผู้คนมาจับจ่ายซื้อของ

น้ำจิ้มราดกล้วยที่ผลิตขายแยก เป็นสูตรเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร

การย้ายเข้าสู่ร้านทำให้ยอดขายยิ่งเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด จากหลักพันไปเป็นหลักหมื่น เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง มีรายการสื่อมาถ่ายทำ ยิ่งทำให้ยอดขายพุ่งขึ้น และแน่นอนปัญหาที่ตามมาคือขาดแคลนวัตถุดิบ ที่ผ่านมาคุณเอสใช้กล้วยน้ำว้าจากสวนครอบครัวส่วนหนึ่ง อีกส่วนรับซื้อจากสวนชาวบ้านที่มักจะเจอกล้วยขาดคุณภาพหลายอย่าง ทั้งพันธุ์ ความสุก และขนาด สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณเอสมองว่ามีผลกระทบกับอาชีพ จึงหาที่ดินปลูกกล้วยเอง เพราะต้องการควบคุมทุกกระบวนการปลูกให้มีคุณภาพ

ปลูกกล้วยน้ำว้าไส้ขาว

คุณเอสซื้อหน่อกล้วยมาจากสวนที่เชียงของ โดยเจ้าของสวนไม่รู้ว่าพันธุ์อะไร รู้เพียงว่าไส้สีขาว เนื้อเหนียว ผลใหญ่ เปลือกหนา คุณเอสสั่งหน่อมาปลูกกว่า 2,000 หน่อ แล้วค่อยทยอยคัดสายพันธุ์ในเวลาต่อมา

โมเดลร้านสำหรับเฟรนไชน์
ไปออกบู๊ท

ที่ดินปลูกกล้วยอยู่ในเขตเมือง มีพื้นที่รวม 7 ไร่ (2 แปลง) ข้อจำกัดของขนาดพื้นที่ทำให้คุณเอสต้องวางผังการปลูกให้รอบคอบและเกิดประโยชน์สูงสุด จึงทดลองปลูกกล้วยแบบเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3 หน่อ แต่ละหน่อห่าง 1 เมตร ปลูกเป็นสามเหลี่ยม น้ำบาดาลใช้จากเจ้าของที่ดินเช่าขุดไว้ จึงไม่ต้องลงทุน ทั้งยังมีทำเลอยู่ในเขตเมือง เดินทางสะดวก

จะปลูกกล้วยช่วงหน้าฝน ก่อนปลูกต้องไถพรวนดินให้ซุยโดยใช้ผาลตีให้ลึก เพราะเมื่อดินร่วนซุยจะทำให้รากหาอาหารได้ง่าย ขุดหลุมขนาดกว้าง 50 เซนติเมตร และลึก 50 เซนติเมตร ต้นกล้วยจะเติบโตแข็งแรงสมบูรณ์ได้ดีด้วยน้ำและแดด น้ำต้องดี อย่าขาด กับเรื่องปุ๋ยจะใส่สูตรเสมอ 15-15-15 อย่างเดียวตลอด ช่วงเริ่มปลูกใส่ยูเรียเล็กน้อยเพื่อกระตุ้นให้ต้นฟื้นตัวและแข็งแรง ระบบการให้น้ำในตอนนี้ปลูกแบบร่อง จะเติมน้ำใส่ร่อง แล้วกำลังวางเป็นระบบน้ำหยดเพื่อให้ประหยัดแรงงาน ประหยัดเวลา

คุณเอส ชี้ว่า กล้วยน้ำว้าไส้ขาวเหมาะกับการนำมาแปรรูปได้ทุกชนิด ถ้าทำกล้วยปิ้งเนื้อเหนียวละมุน หอม ถ้าทำกล้วยตากสีสวยและขนาดพอดีคำ ถ้าทำกล้วยฉาบหรือกล้วยเบรกแตกทอดแล้วไม่มีสีดำ หรือถ้าทำกล้วยแขกแป้งจะเกาะเนื้อดีมาก กรอบ ไม่ร่อน เวลากัดจะรู้สึกทันทีว่าเนื้อกับแป้งผสมกลมเกลืนอย่างลงตัว การเก็บผลผลิตจะต้องแก่ไม่ต่ำกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ บางหวีสุกคาต้น เพราะเมื่อนำมาแปรรูปแล้วจะไม่อร่อย มีรสฝาด 

คุณสุทธิชัย หยุ่น พิธีกรชื่อดังไปทำรายการถึงร้าน

แปรรูปกล้วยเป็นผลิตภัณฑ์หลายชนิด

กล้วยปิ้งลิงสำราญเริ่มจากเมื่อตัดจากเครือแล้ว ให้เฉาะออกเป็นหวี ปล่อยทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้ยางกล้วยแห้งสนิทก่อนนำมาบ่ม คุณเอส ชี้ว่า เคยบ่มกล้วยทันทีที่ตัดเสร็จโดยยางกล้วยยังไม่แห้ง พอนำมาแปรรูปแล้วมีรสขมใช้ไม่ได้ การบ่มจะใส่กล้วยเป็นหวีลงในกล่องกระดาษ แล้วใช้ผ้าคลุมทับอีกชั้น ทิ้งไว้ 2 วัน โดยให้สังเกตว่าถ้าเปลือกเปลี่ยนเป็นสีกระดังงานำออกมาได้

วิธีปิ้งกล้วยจะมีเทคนิคเล็กน้อยคือ จะปอกเปลือกในตอนหัวค่ำแล้วทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อนำไปปิ้งจะช่วยให้ผลกล้วยแห้ง แล้วยิ่งเมื่อได้รับความร้อนจากเตาผ่านเทคนิคการปิ้งก็ยิ่งทำให้กล้วยสุกอย่างสมบูรณ์ มีกลิ่นหอม สวย น่ารับประทาน ใช้เวลาปิ้ง 40-60 นาที ระหว่างปิ้งต้องกลับผลกล้วยไป-มา ตามความชำนาญ เพื่อให้ได้รับความร้อนอย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งผล

กล้วยตากไส้นุ่มที่มีเอกลักษณ์ความอร่อย
ตัดหัวปลีส่งขายในตลาด

เตาปิ้งที่ใช้งานก็ไม่ธรรมดาเหมือนเตาถ่านทั่วไป โดยคิดขึ้นเองจากสแตนเลสคุณภาพดี เก็บความร้อนได้นานช่วยประหยัดเชื้อเพลิง รวมถึงยังมีเทคนิคการปิ้งเฉพาะที่ไม่ทำให้กล้วยไหม้ เนื้อสุกสม่ำเสมอ มีสีสวย กลิ่นหอม เทคนิคดังกล่าวผ่านการฝึกฝนมานับครั้งไม่ถ้วนจนเกิดความชำนาญ เพื่อต้องการให้กล้วยดูน่ารับประทาน สามารถปิ้งกล้วยได้เตาละ 80 ลูก มีจำนวน 4 เตา จึงปิ้งกล้วยได้คราวละกว่า 300 ลูก เมื่อปิ้งเสร็จนำมาทุบแล้วบรรจุใส่ถุงที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย เป็นถุงที่นำอุ่นในไมโครเวฟได้ โดยบรรจุใส่จำนวน 5 ลูก ต่อถุง ราคา 25 บาท รวมน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มราดกล้วยปิ้งถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของกล้วยปิ้ง ว่ากันว่ากล้วยปิ้งจะอร่อยต้องมีองค์ประกอบสำคัญอย่างน้ำจิ้ม คุณเอส เผยว่า เมื่อคราวทำงานเป็นเซลล์ต้องตระเวนไปหลายจังหวัดทั่วประเทศ จังหวัดไหนมีกล้วยปิ้งที่ชื่อเสียงอร่อยจะเข้าไปซื้อเพราะชอบรับประทาน พร้อมกับสังเกตว่าทำไมถึงอร่อยมาจากตัวกล้วยหรือน้ำจิ้ม จึงเก็บข้อมูลว่าลูกค้าที่ไปอุดหนุนชอบรับประทานกล้วยปิ้งที่มีรสน้ำจิ้มแบบใดมากที่สุด แล้วมาคิดค้นสูตรพร้อมใส่ส่วนผสมที่เป็นจุดเด่นของเชียงรายเข้าไปเพื่อสร้างน้ำจิ้มที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะสินค้า

กล้วยที่ถูกปอกทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อนำไปปิ้งจะแห้ง สด

“ที่ผ่านมาลูกค้าพึงพอใจรสชาติมาก อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ทั้งยังพบว่ากลุ่มผู้สูงอายุนิยมรับประทานกล้วยปิ้งกันมาก ในยุคนี้ทำกล้วยปิ้งง่าย ไม่ต้องจุดเตาถ่าน ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันมาทำกล้วยปิ้งได้อร่อยไม่ยาก เพียงแต่ตัวน้ำจิ้มที่หารับประทานยาก ดังนั้น จึงต้องการผลิตขายแยก เพราะมองว่าสินค้าตัวนี้ยังไม่มีใครทำ ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนขอ อย.”

คุณเอส ชี้ว่า กล้วยที่นำมาผลิตมีหลายเกรดนำมาใช้ทำกล้วยปิ้งไม่ได้ทุกผล ฉะนั้น เพื่อมิให้สูญเปล่า จึงนำมาผลิตเป็นสินค้าจากกล้วยอีกหลายประเภท ได้แก่ กล้วยเบรกแตก ใช้กล้วยที่สุกแล้วไม่สามารถทำกล้วยปิ้งได้ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จ้างซัพพลายเออร์ทำ เพราะมีความชำนาญกว่า กล้วย rs keto เป็นกล้วยดิบตากแห้ง เหมาะกับกลุ่มผู้ดูแลสุขภาพอย่างมาก ใช้ควบคุมอาหารได้อย่างดี เพราะรับประทานเล็กน้อยก็อิ่มได้นาน วิธีทำจะฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นนำไปตากแดด จะมีลักษณะแห้ง เวลากัดจะกรอบ นอกจากทำให้อิ่มเร็วและทนนานแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยเคลือบกระเพาะได้ด้วย กล้วยตากมินิ เป็นการนำผลกล้วยขนาดเล็กที่อยู่ปลายหวีมาใช้ มีความพิเศษตรงไส้นุ่ม มีขนาดเล็กน่ารัก พอดีคำ จึงสร้างให้เป็นจุดเด่น สินค้าตัวนี้จ้างซัพพลายเออร์ผลิตเช่นกัน

กล้วยดิบตากแห้ง เหมาะกับผู้ดูแลสุขภาพ

“สำหรับแผนอนาคตวางไว้ว่าจะผลิตแป้งกล้วย ซึ่งมีสองแบบคือเป็นแป้งสำหรับใช้ทำขนมเหมือนอย่างแป้งสาลี กับแป้งชงดื่มที่ละลายน้ำได้ทันที จะผสมกับเครื่องดื่มชนิดชงอย่างอื่น หรือละลายแป้งกล้วยใส่น้ำผึ้งก็ได้ เพราะคุณสมบัติของกล้วยจะช่วยรักษาโรคกระเพาะ”

การทำตลาดแบบแฟรนไชส์ เพื่อให้กระจายไปรอบเมือง

การทำตลาดของแบรนด์ “ลิงสำราญ” เป็นไปอย่างรอบคอบ เป็นขั้นตอน คุณเอสเดินแผนการตลาดด้วยหน้าร้านขาย ขายทางออนไลน์ และสร้างร้านกล้วยปิ้งโมเดลต้นแบบ เพื่อเปิดรับผู้สนใจทำแฟรนไชส์ โดยตั้งเป้ากระจายไปทุกอำเภอรอบเมืองเชียงราย ได้รับความสนใจอย่างดี บางรายมีสวนกล้วยอยู่ขอเปิดเฉพาะร้านก็ซื้อแฟรนไชส์ไปทำ แล้วยังเตรียมแผนบุกโมเดิร์นเทรดในอนาคตด้วย

การปิ้งกล้วยที่ต้องใช้ความชำนาญเพื่อให้กล้วยสุกเท่ากันทั้งผลและ มีสีสวย
ร้านเฟรนไชน์มีลูกค้าอุดหนุนไม่แพ้กัน

“สำหรับใครที่คิดจะปลูกกล้วยเพื่อแปรรูปอยากจะฝากว่าให้สำรวจตลาดขายก่อน เพราะสินค้าเกษตรทุกอย่างราคาผันแปรเร็ว อย่าปลูกตามกระแส ควรเจาะข้อมูลตลาดให้ชัดเจนก่อนลงทุน  ส่วนผู้ปลูกอยู่แล้วเห็นว่าไม่ควรรอให้คนซื้อมาหา แต่ควรบุกตลาดขายเอง ทำเองทุกกระบวนการอย่างครบวงจร อย่าคิดว่าทำไม่เป็น เพราะถ้าไม่กล้าตัดสินใจลงมือทำก็อาจเผชิญกับความเสี่ยง เพราะยืมจมูกคนอื่นหายใจ

สมัยนี้ทุกสิ่งอย่างเรียนรู้ได้จากมือถือ เทคโนโลยีสื่อสารทันสมัยที่มีทุกเรื่องที่คุณต้องการค้นคว้า อยู่ที่ตัวเราให้ความสนใจเพียงใด…” คุณเอส กล่าวทิ้งท้าย

จัดเป็นเซ็ตเพื่อให้ลูกค้าสะดวก แล้วยังทานได้หลายอย่าง

สอบถามรายละเอียดสั่งซื้อหรือเป็นตัวแทนขายผลิตภัณฑ์กล้วยปิ้งลิงสำราญ ติดต่อคุณเอสได้ที่โทรศัพท์ (081) 349-1341 หรือเข้าไปดูที่ fb : กล้วยปิ้งลิงสำราญ

บทความก่อนหน้านี้แนะวิธีเพาะเมล็ดพืชผักให้ได้ผลดี
บทความถัดไปตามไปดูเกษตรกรที่ตำบลพระแท่น จังหวัดกาญจนบุรี ปลูกพริกกะเหรี่ยง-ข้าวโพดหวาน