ผักบุ้งต้น ไม้สวยแปลกตา มาจากแดนไกล

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

ผมมีโอกาสเดินทางไปต่างจังหวัดทางภาคเหนือ พบเห็นต้นไม้ชนิดหนึ่ง ต้นไม่สูงนัก ออกดอกสีม่วงอมชมพู กลีบดอกบอบบางสะอาดตา ถามผู้คนแถวนั้นว่า ต้นไม้นี้มีชื่อว่าอะไร ได้รับคำตอบว่าผักบุ้งต้น ผมอยากทราบว่าเป็นไม้ไทย หรือนำเข้ามาจากต่างประเทศ ผมจะนำมาปลูกในกรุงเทพฯ ได้หรือไม่ และมีวิธีขยายพันธุ์ และดูแลรักษาอย่างไร ขอคำอธิบายด้วยครับ

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

สุรชัย เจริญสุขพงศ์

กรุงเทพฯ

ตอบ คุณสุรชัย เจริญสุขพงศ์

ที่คุณสุรชัยเล่ามา เกี่ยวกับผักบุ้งต้นนั้น พืชชนิดนี้เป็นไม้ขนาดเล็กกึ่งเลื้อย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ipomoea carnea Jaeg. จัดอยู่ในวงศ์ Convolvulaceae มีลักษณะใบเดี่ยวเรียงเวียนรอบต้น ดอกเป็นรูปแตร ปากบาน กลีบดอกมี 5 กลีบ คล้ายดอกผักบุ้ง คนไทยจึงเรียกว่า ผักบุ้งต้น มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอเมริกากลาง ที่มีอากาศร้อนคล้ายบ้านเรา นิยมปลูกตามริมรั้วบ้านเป็นไม้ประดับ ลักษณะเด่นคือ ออกดอกตลอดปี เมื่อเด็ดใบจะมีน้ำยางสีขาวไหลออกมา การขยายพันธุ์นิยมใช้วิธีปักชำ ให้เลือกกิ่งไม่แก่หรืออ่อนเกินไป ใช้มีดหรือคีมที่คมและสะอาด ตัดแยกออกมาจากต้นแม่ ยาวท่อนละประมาณ 25 เซนติเมตร ปักชำลงในวัสดุเพาะชำ อาจใช้ขี้เลื่อยแช่น้ำแล้วบีบให้หมาด ใส่ในกระถางที่มีรูระบายน้ำ ปักกิ่งลงในวัสดุเพาะนำเข้าเก็บในโรงเรือนที่ได้รับแสงรำไร ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน รากและใบจะปรากฏให้เห็น เมื่อเห็นว่าแข็งแรงดีแล้ว ย้ายปลูกลงดิน หรือลงในกระถาง ระวังอย่าให้ขาดน้ำ ผักบุ้งต้นเติบโตได้ดีทั้งในที่แดดจ้าและในที่ร่มรำไร ใช้เวลาเพียง 3-4 เดือน จะออกดอกสะพรั่งให้เห็น

ถามว่าที่กรุงเทพฯ ปลูกได้หรือไม่ ตอบว่าปลูกได้ครับ แต่ควรให้ได้รับแสง วันละ 3-5 ชั่วโมง ก็พอเพียงความต้องการของผักบุ้งต้นแล้ว แต่ถ้าปลูกในที่โล่งแจ้งได้รับแสงจ้าทั้งวัน ใบจะเหี่ยวเฉาอย่างรวดเร็ว ข้อควรระวังอย่าให้ขาดน้ำ และอย่าให้น้ำจนแฉะนะครับ

…………………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2564