เห็บน้ำระบาดหนักปลากะพงขาวในรอบ 10 ปี คาดน้ำจืดลงทะเลสาบสงขลามากผิดปกติ

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยสุขภาพสัตว์น้ำสงขลา เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอ และตัวแทนจากสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาเห็บน้ำระบาดหนักในทะเลสาบสงขลา ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของปลากะพงขาวที่เกษตรกรเลี้ยงเอาไว้ในกระชัง ในพื้นที่ ต.ปากรอ อ.สิงหนคร จ.สงขลา อย่างหนัก โดยขณะนี้มีเกษตรกรกว่า 20 ราย ที่เดือดร้อนปลากะพงตายยกกระชัง

โดยนางสีดา ส้มตั้น ผู้เลี้ยงปลากะพงขาว กล่าวว่า ปีนี้มีเห็บน้ำระบาดหนักในรอบไม่น้อยกว่า 10 ปี สาเหตุนั้นคาดว่าเป็นเพราะในปีนี้ฝนตกมาก มีน้ำท่วมเหนือทะเลสาบสงขลาหลายครั้ง ทำให้มีน้ำจืดไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลาในปริมาณมาก ทำให้เห็บน้ำเติบโตได้ดี ถือเป็นภาวะที่ผิดปกติ โดยเห็บน้ำจะอยู่ในน้ำ ซึ่งเกษตรกรไม่สามารถมองเห็นได้ จะทราบก็ต่อเมื่อปลามีอาการกระวนกระวาย ว่ายน้ำไปมาผิดปกติ ซึ่งเป็นเพราะมีเห็บน้ำเกาะ ดูดเลือดในทุกส่วนของลำตัว ทำให้ปลาไม่สามารถหายใจได้ และแม้จะนำปลาไปขายทั้งที่ยังไม่ตาย แต่เมื่อชำแหละกลับพบว่า ปลามีสภาพเหมือนตายมานาน ไม่มีเลือด เนื้อซีด ทำให้ขายไม่ได้ ประสบปัญหาขาดทุนทันที

ด้านนายชัชวาลย์ อินทรมนตรี นักวิชาการประมงชำนาญพิเศษ ศูนย์วิจัยสุขภาพสัตว์น้ำสงขลา กล่าวว่า ในปีนี้ถือว่ามีเห็บน้ำระบาดอย่างหนัก เนื่องจากสภาพน้ำที่จืดลง ทำให้เห็บน้ำเติบโตได้ดีกว่าปกติ ซึ่งปกตินั้นปลาจะมีเมือกป้องกันตัวเองจากเห็บน้ำได้ แต่ขณะนี้พบว่ามีเห็บน้ำเกาะอยู่จำนวนมากในปลาแต่ละตัว ประกอบกับปลามีความอ่อนแอจากสภาพน้ำที่จืดลงอยู่แล้ว ทำให้ตายในที่สุด ส่วนแนวทางแก้ปัญหานั้นได้แนะนำให้เคลื่อนย้ายปลามาอยู่ในกระชังในบ่อดินแทนหากสามารถทำได้ รอจนกว่าเห็บจะหายไปตามธรรมชาติ แล้วค่อยนำกลับลงทะเลสาบสงขลา เมื่อสภาพน้ำกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

อย่างไรก็ตาม นายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว ประธานสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลากล่าวว่า เตรียมเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนและขอให้ จ.สงขลา เข้ามาเยียวยาและหาแนวทางในการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเห็บน้ำในเร็วๆ นี้ เพื่อขอให้เร่งรัดแนวทางในการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบเพราะถือว่าเป็นภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น โดยชาวบ้านบอกว่าปัญหานี้ไม่เคยเกิดขึ้นมานานแล้ว จะพบเห็บน้ำ หรือปลิงใส บ้างแต่ก็ไม่มากนัก ไม่เหมือนปีนี้ ที่พบเห็บน้ำจำนวนมากจนทำให้ปลากะพงตายลง จนผู้เลี้ยงขาดทุน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์