คนปากช่อง เลี้ยงโคเนื้อใช้พื้นที่น้อย อาชีพเสริมทำรายได้หลักแสนต่อปี

จากอดีตคนส่วนใหญ่จะมองว่าการเลี้ยงโคเนื้อ จะต้องมีพื้นที่บริเวณบ้านกว้างขวางพอสมควร เพื่อให้การเลี้ยงสัตว์อยู่ในทุ่งหญ้าได้เดินเล่น จึงทำให้คนส่วนใหญ่มองว่าการทำปศุสัตว์โดยเฉพาะการเลี้ยงโค เป็นเรื่องที่ไกลตัวสามารถทำได้ยาก จึงได้ไม่ให้ความสนใจกับการเลี้ยงโคมากนัก

ซึ่งในปัจจุบันการเลี้ยงโคได้มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับพื้นที่มากขึ้น เช่น ในบริเวณบ้านมีพื้นที่ไม่มากก็สามาถเลี้ยงให้ประสบผลสำเร็จได้ หากมีการจัดการที่ดี และที่สำคัญสามารถเป็นอาชีพเสริมที่ช่วยรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกด้วย

คุณประดิษฐ์ พรมจันทึก อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 1 ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้ทำการเลี้ยงโคแบบใช้พื้นที่น้อยแต่สามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อปี จึงนับว่าการเลี้ยงโคไม่ใช่เรื่องไกลตัวที่หลายๆ คนมองว่ายุ่งยากในการเลี้ยงอีกต่อไป ทำให้เวลานี้ทุกคนในชุมชนได้มาทำการเลี้ยงโคเป็นอาชีพเสริม ทำให้ทุกครัวเรือนมีรายได้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย

คุณประดิษฐ์ พรมจันทึก

มีอาชีพรับจ้างทั่วไป

คุณประดิษฐ์ เล่าให้ฟังว่า มีอาชีพรับจ้างทั่วไปอยู่ในหมู่บ้านซึ่งสมัยก่อนยังไม่ได้มีการนำโคเข้ามาเลี้ยง ต่อมาเมื่อเก็บเงินได้จำนวนมากขึ้นพอมีเงินเป็นต้นทุนในการทำอาชีพต่อไป จึงได้นำเงินไปซื้อโคมาเลี้ยงบริเวณบ้านเพราะมองว่าน่าจะสร้างรายได้ที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้

“สมัยก่อนนั้นพ่อกับแม่ก็เลี้ยงก่อน ก็หยุดไปเพราะมองว่ามันดูเป็นเรื่องไกลตัว ที่การเลี้ยงโคต้องใช้พื้นที่เยอะ เสร็จแล้วพอเรามีเงินทุนก้อนใหม่ ก็เลยทดลองซื้อมาเลี้ยงใหม่ โดยไม่ได้คำนึงเรื่องเนื้อที่แล้วว่า ต้องใช้มากเหมือนสมัยก่อน มีเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่หรือไม่ถึงไร่ เราก็สามารถเลี้ยงได้ เพราะมองว่าการเลี้ยงโคน่าจะเป็นอาชีพที่ทำรายได้ให้ได้พอสมควร หากมีการจัดการที่ดี ผมจึงเริ่มมาเลี้ยงอย่างจริงจังประมาณปี 2557 มาเลย” คุณประดิษฐ์ บอกถึงที่มา

หญ้าที่หาจากในท้องถิ่นมาให้โคกิน

เน้นตัดหญ้าให้โคกิน

ภายในโรงเรือน

ในเรื่องของการเลี้ยงโคเนื้อนั้น คุณประดิษฐ์ บอกว่า ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก เพียงทำโรงเรือนให้โคได้หลบแดดหลบฝน และแบ่งพื้นที่บางส่วนให้ได้เดินเล่นภายในบริเวณใกล้โรงเรือนที่อยู่เล็กน้อย จากนั้นหาซื้อโคจากแหล่งทั่วไปที่เชื่อถือกัน เช่น จากชาวบ้านในชุมชนที่เลี้ยงมาก่อนหรืออาจจะในหมู่เพื่อนก็ได้ โดยในช่วงแรกนั้นเขาซื้อโคมาเลี้ยงประมาณ 3 ตัว

“ช่วงแรกๆ เราเอาแบบง่ายๆ ก่อน คือซื้อตัวผู้มาเลี้ยงแล้วขุนให้โต จากนั้นก็ค่อยขาย เสร็จแล้วมองว่าแบบนี้ไม่ได้จะทำเงินได้ เพราะซื้อมาแล้วขายไปต้นทุนก็น่าจะสูงกว่า ก็เปลี่ยนหาซื้อตัวเมีย เพื่อเลี้ยงให้เป็นแม่พันธุ์ เพราะว่าในอนาคตเราสามารถขายลูกที่ออกมาจากแม่พันธุ์ได้ จึงได้มีการซื้อแม่พันธุ์มาเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น โดยเอาตัวเมียที่มีอายุ 8-9 เดือนมาเลี้ยง มาเลี้ยงต่อให้เติบจนสามารถเป็นแม่พันธุ์ ก็จะได้แม่พันธุ์ที่มีอายุประมาณ 2 ปีกว่าๆ ก็สามารถขยายพันธุ์ได้” คุณประดิษฐ์ บอกถึงการเลี้ยงโค

เลี้ยงแบบยืนโรงเรือน

การผสมเทียมเพื่อให้ติดลูกส่วนใหญ่ คุณประดิษฐ์ บอกว่า จะเน้นการผสมเทียมโดยให้สัตวแพทย์มาทำการผสมให้ โดยจะเลือกน้ำเชื้อเองว่าต้องการแบบไหนที่จะให้นำมาผสมกับแม่พันธุ์ เมื่อการผสมเทียมเสร็จสมบูรณ์โคแม่พันธุ์จะตั้งท้องต่อไปอีกประมาณ 9 เดือน

เมื่อได้ลูกโคจากการตั้งท้องของแม่พันธุ์มาแล้ว คุณประดิษฐ์ บอกว่า จะขังให้อยู่ในคอกประมาณ 7 วัน หลังจากนั้น ก็จะปล่อยให้ออกมาเดินนอกบริเวณคอก จากนั้นก็จะทำการฉีดยาบำรุงและทำวัคซีนต่างๆ เพื่อให้ลูกโคมีความแข็งแรง

“อาหารที่ใช้เลี้ยงโค ก็จะเน้นเป็นหญ้าที่หาตัดได้เองตามทุ่งทั่วไป บางส่วนก็จะปลูกเอง พวกหญ้าเนเปียร์ สลับกับการให้อาหารข้นบ้าง โดยลูกโคก็ให้กินอาหารเหมือนกับโคตัวอื่นๆ ในคอก แต่ส่วนใหญ่ก็จะเน้นให้กินนมแม่ พอลูกโคโตได้อายุประมาณ 10-11 เดือน ก็จะเตรียมขายให้กับคนที่รับซื้อในกรณีที่เป็นตัวผู้ ส่วนตัวเมียก็จะดูความสวยงามอีกครั้ง ถ้ารูปทรงดีก็เก็บไว้ผลิตลูกต่อไป แต่ถ้าเราอยากขายก็สามารถขายทำราคาได้เช่นกัน” คุณประดิษฐ์ บอก

โคที่อยู่ภายในโรงเรือน

ราคาขายโค

ขึ้นอยู่ที่ความพอใจ

ในเรื่องของการทำตลาดสำหรับขายโค คุณประดิษฐ์ บอกว่า จะมีรถพ่อค้ามาขอซื้อถึงที่บ้านโดยที่เขาไม่ต้องไปส่งขายที่ไหน เพราะภายในชุมชนเวลานี้ก็มีการส่งเสริมเลี้ยงโคเป็นอาชีพเสริมมากขึ้น จนทำให้ทุกคนภายในหมู่บ้านได้รวมกลุ่มและแลกเปลี่ยนความรู้ของการเลี้ยงโคซึ่งกันและกัน จึงทำให้การเลี้ยงโคภายในชุมชนมีความเข้มแข็ง และสามารถต่อรองในเรื่องของราคากับพ่อค้าได้

“โคตัวผู้อายุประมาณ 10-11 เดือน ราคาจะขายอยู่ที่ตัวละ 20,000 กว่าบาท ส่วนตัวเมียถ้ามีลักษณะสวย โครงสร้างดี ราคาก็สามารถสูงขึ้นไปได้อีกถึง 30,000 กว่าบาท ซึ่ง 1 ปีสมมุติเรามีแม่พันธุ์ 2-3 ตัว ลูกโคที่ออกมามีลักษณะที่สวย ทรงดี รายได้ต่อปีของการขายโคก็สามารถจับเงินแสนได้ เพราะอาหารบางอย่างเราไม่ต้องลงทุน สามารถเลี้ยงแบบลดต้นทุนได้ ขอให้มีความขยันหาหญ้ามาให้โคกินได้ สิ่งที่เราทำก็จะตอบแทนให้มีรายได้เช่นกัน และที่สำคัญมูลโคยังขายได้อีกด้วย เรียกง่ายๆ ว่าการเลี้ยงโคสามารถทำรายได้ให้ได้หลายอย่าง” คุณประดิษฐ์ บอกถึงราคาขาย

มูลสำหรับขายเป็นปุ๋ยคอก

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงโคให้ประสบผลสำเร็จสามารถทำเงินมีรายได้ คุณประดิษฐ์ แนะนำว่า สิ่งที่ต้องมีก่อนที่จะลงมือทำคือใจรัก เมื่อมีใจรักแล้วการเลี้ยงโคก็จะไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือเรื่องความอดทน เพราะการเลี้ยงโคต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่เมื่อทุกอย่างพร้อม โคสามารถขายได้ผลตอบแทนที่ได้รับก็คุ้มค่าอย่างแน่นอน ถ้ามีหลัก 3 อย่าง คือ ใจรัก อดทน ขยัน ความสำเร็จเกิดขึ้นแน่นอน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณประดิษฐ์ พรมจันทึก หมายเลขโทรศัพท์ (092) 719-3878