เกษตรกรหญิงเลย ปลูก-ขยายพันธุ์ดอกเข้าพรรษา เน้นขายตลาดออนไลน์ สร้างรายได้อยู่กับบ้าน

ในช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่ดอกเข้าพรรษากำลังจะออกดอกมาให้ได้เชยชมกัน ซึ่งก็เป็นช่วงที่จะเข้ากับเทศกาลเข้าพรรษาในทางพระพุทธศาสนา จึงทำให้เป็นช่วงเวลาหนึ่งที่ทุกคนจะนำดอกไม้ชนิดนี้ตัดดอกรวมช่ออย่างสวยงามเพื่อนำไปบูชาในการทำบุญ ซึ่งดอกเข้าพรรษาไม่เพียงแต่ตัดดอกขายได้เท่านั้น แต่ปัจจุบันเริ่มมีการปลูกและขยายพันธุ์เพื่อจำหน่ายเป็นพันธุ์ไม้ปลูกประดับมากขึ้น จนสามารถสร้างเป็นรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกได้ไม่น้อยทีเดียว

คุณธวิยา พาป้อง

คุณธวิยา พาป้อง อยู่บ้านเลขที่ 79/1 หมู่ที่ 12 ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ได้เห็นความสวยงามของดอกเข้าพรรษา จึงทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจและเรียนรู้ที่จะปลูกให้ได้ดอกที่สวยงาม เธอจึงได้เรียนรู้และนำไม้เข้ามาปลูกอย่างจริงจังจนประสบผลสำเร็จ และสามารถต่อยอดทำไม้ชนิดอื่นๆ เพื่อสร้างรายได้ให้กับเธอได้อีกด้วย

คุณธวิยา เล่าว่า ก่อนที่จะมาเริ่มเป็นเกษตรกรเต็มตัวเหมือนเช่นทุกวันนี้นั้น สมัยก่อนเป็นพนักงานขายอยู่ในห้างสรรพสินค้า ซึ่งในขณะนั้นตัวเธอเองกำลังตั้งท้องและมีกำหนดใกล้คลอด พร้อมกับโควิด-19 กำลังเริ่มระบาดจึงได้ตัดสินใจลาออกมาอยู่บ้านอย่างเต็มตัว ในช่วงนั้นได้ไปเห็นญาติปลูกดอกเข้าพรรษาส่งจำหน่ายเป็นรายได้ ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นที่เธอได้สัมผัสกับดอกเข้าพรรษา และได้นำมาทดลองปลูกอย่างจริงจังในพื้นที่บ้านของเธอ

“ช่วงนั้นเราก็อยู่บ้านยังไม่ได้ทำไร พอหลังคลอดก็ได้มีโอกาสไปเห็นว่าคุณลุงที่เป็นญาติกัน แกเพาะพันธุ์ดอกเข้าพรรษาอย่างจริงจัง และสามารถเกิดรายได้เลี้ยงตัวเองได้ ทีนี้พอเราได้ไปดูบ่อยๆ ก็เห็นว่าดอกมีหลายสี มีความสวยงามมาก เราก็เลยค่อยๆ หาแหล่งซื้อสายพันธุ์เข้ามาเรื่อยๆ พอมีจำนวนหนึ่ง จากนั้นก็มาปลูกดูแลจนประสบผลสำเร็จ มาสร้างตลาดขายแบบออนไลน์เป็นหลัก” คุณธวิยา บอก

ดอกเข้าพรรษา เป็นไม้ดอกไม้ประดับที่ดูแลไม่ยาก คุณธวิยา บอกว่า จะนำมาปลูกให้โตจนไม้แตกหน่อใหม่ที่สมบูรณ์สักระยะหนึ่ง เมื่อเห็นหัวของต้นดอกเข้าพรรษามีลักษณะการโตที่จะแบ่งเป็นต้นใหม่ได้แล้ว จากนั้นก็จะแยกมาปลูกลงในวัสดุเพาะจำพวกขี้เถ้าในถุงดำใหม่ได้ทันที ดูแลต่อไปประมาณ 2 เดือน ต้นดอกเข้าพรรษาก็จะเริ่มโตพอที่จะส่งจำหน่ายได้ โดยก่อนที่จะส่งให้กับลูกค้าใน 2 สัปดาห์ถัดไป เราก็จะใส่ปุ๋ยสูตรเสมอบำรุงต้นลงไปด้วย เพื่อให้ไม้มีความแข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น

สำหรับในเรื่องของการป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืชดอกเข้าพรรษานั้น จะมีการใช้น้ำส้มควันไม้ในเบื้องต้นก่อน ถ้าเห็นว่ากำจัดไม่อยู่ก็จะเปลี่ยนเป็นสารเคมีเข้ามาช่วยตามความเหมาะสมของการระบาดในช่วงนั้นๆ

การทำตลาดเพื่อจำหน่ายดอกเข้าพรรษานั้น คุณธวิยา เล่าว่า ในยุคปัจจุบันการขายสินค้าออนไลน์ค่อนข้างตอบโจทย์ ก็จะมีกลุ่มในเพจต่างๆ ให้ได้เข้าไปโพสต์ภาพไม้ที่ปลูกในสวนให้ลูกค้าได้เห็น จากนั้นไม่นานก็จะมีลูกค้าติดต่อเข้ามาขอซื้อเป็นระยะ ทางตัวเธอเองก็จะส่งไปแพ็กให้ไม้มีความปลอดภัยมากที่สุด เมื่อไม้ไปถึงมือลูกค้าแล้วก็จะลดความเสียหายลงไป

โดยราคาดอกเข้าพรรษาที่มีอายุ 2 เดือน ราคาจะอยู่ที่ต้นละ 50 บาท โดยจำหน่ายอยู่ราคาเดียว ต่อมาเพื่อให้ไม้ดูน่าซื้อมากขึ้น เธอก็จะนำมาใส่กระถางแบบรวมกอกัน ก็จะช่วยให้สามารถอัพราคาการขายได้เพิ่มขึ้นไปอีกราคาหนึ่ง

“พอเราเริ่มมาทำตรงนี้ ต้องบอกเลยว่ามีความสุขมาก เพราะเรายิ่งทำเราก็ยิ่งได้เรียนรู้มากขึ้น ได้นำไม้ชนิดอื่นเข้ามาขายด้วย ยิ่งเป็นสถานการณ์โควิด-19 ต้นไม้ค่อนข้างที่จะขายดี เลยทำให้เรารู้สึกว่าเราจะทำตรงนี้ให้ดีที่สุด และจะเรียนรู้พัฒนาการปลูกให้มีคุณภาพยิ่งๆ ขึ้นไป” คุณธวิยา บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการปลูกดอกเข้าพรรษา และต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณธวิยา พาป้อง หมายเลขโทรศัพท์ (083) 992-9388

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2564