งามจนตะลึง สับปะรดสี สวนนงนุชพัทยา แหล่งรวมพันธุ์ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

“สับปะรดสี” หรือ Bromeliad หนึ่งพันธุ์ไม้ที่แปลกกว่าชนิดอื่นใดในโลก เพราะมีจุดเด่นที่สีใบ สวยจับใจที่สีดอก ยุคนี้สับปะรดสีกลายเป็นไม้ประดับครองเมือง หากใครต้องการชื่นชมความงามที่หลากหลาย ความยิ่งใหญ่ของสับปะรดสี ต้องแวะมาที่สวนนงนุชพัทยา ที่สะสมประสบการณ์จัดสวนสวยระดับโลก นำเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสับปะรดสี คือ “ใบสวยแทนดอก” มีสีสันสวยงาม จัดวางตรงไหนก็ดูดีมีราคา มาเป็นจุดเด่นในการจัดสวนสวยแห่งนี้

สวนสับปะรดสี ภาพโดย คุณโสภา แจ้งอรุณ

นักท่องเที่ยวหลายคนมักตื่นตะลึงความสวยงามของสวนสับปะรดสี (Bromeliads Display Garden) ในอาณาจักรสวนนงนุชพัทยา เพราะ คุณโต้ง หรือ คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้รวบรวมสายพันธุ์สับปะรดสีจากทั่วโลกมาปลูกขยายสายพันธุ์ให้ได้ลูกผสมใหม่ๆ ทำให้วันนี้ สวนนงนุชพัทยา มีสับปะรดสีมากกว่า 350 ชนิด นับเป็นแหล่งรวบรวมเพาะขยายพันธุ์สับปะรดสีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

คุณโต้ง หรือ กัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา
คนงานกำลังรดน้ำแปลงปลูกสับปะรดสี และต้นเคราฤๅษี

สวนนงนุชพัทยา ได้รวบรวบสายพันธุ์สับปะรดสีที่สวยที่สุด อลังการที่สุด รวมที่สุดของที่สุดที่ไว้ใน สวนสับปะรดสี  (Bromeliads Display Garden) เป็นพืชกลุ่มเดียวกันกับสับปะรดกินลูก มีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกา มีเพียงชนิดเดียวที่มาจากแอฟริกากลาง ในสวนนงนุชพัทยาได้รวบรวมสับปะรดสี ทั้งสายพันธุ์สับปะรดแท้ของประเทศไทย และนำพันธุ์เข้าจากต่างประเทศ ที่มีลักษณะเด่นนานาชนิด ได้แก่

สับปะรดสี พันธุ์ Aechmea lueddemanniana mend
สับปะรดสี พันธุ์ Billbergia golden joy purdie

สับปะรดสีโชว์หัว ที่จัดอยู่ในกลุ่มสับปะรดกินผล เรียกกันว่าสับปะรดประดับ อาทิ Ananas comosus var. tricolor

สับปะรดสีโชว์ดอก จะเป็นพวกตระกูลวีเซีย (Vriesea), กุสมาเนีย (Guzmania) ซึ่งดอกของกุสมาเนีย จะมีหลายสี เช่น ม่วง แดง ส้ม เหลือง สำหรับตระกูลวีเซีย (Vriesea) เป็นไม้ในกลุ่มสับปะรดสี มีถิ่นกำเนิดแถบอเมริกากลางและใต้ ลักษณะใบสีเขียว บางชนิดใบสีเขียว มีลายสีอื่นๆ แต้มอยู่ทั่วใบ ช่อดอกแบบราบ เรียวยาว คล้ายดาบ สีสันสะดุดตา ดูแลง่าย ชอบความชื้นและที่ร่มรำไร นิยมปลูกประดับในอาคาร ปลูกประดับสวน หรือปลูกเป็นไม้กระถาง

สับปะรดสีโชว์ใบ ส่วนใหญ่จะอยู่ในตระกูลนีโอเรกจีเลีย (Neoregelia), Trillandsia เป็นต้น

สับปะรดสี พันธุ์ Tillandsia ionantha

คริปแทนทัส (Cryptanthus) เป็นไม้ตระกูลหนึ่งของกลุ่มสับปะรดสี มีถิ่นกำเนิดที่บราซิล ทั่วโลกมีสายพันธุ์แท้ประมาณ 64 ชนิด และสายพันธุ์ลูกผสมอีกกว่าพันชนิด ลักษณะต้นคล้ายกับปลาดาว มีสีใบที่โดดเด่น บางชนิดใบมีสีเดียว บางชนิดใบมีสองสี สลับกันสวยงาม ในไม้ชนิดนี้ดอกไม่เด่นมากนัก เพราะมีขนาดเล็กมาก และสีของดอกก็ไม่น่าสนใจ

สับปะรดสี พันธุ์ Guzmania hybrid ดอกแบบใหญ่

กล่าวได้ว่า แวะมาที่สวนสับปะรดสีในอาณาจักรสวนนงนุชพัทยาเพียงแห่งเดียว นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความงามของสับปะรดสีกลุ่มต่างๆ กลุ่มพืชบนดิน เช่น สกุลเฮคเทีย คริพแอนธ์อัส พิทแคร์เนีย อแนนัส กลุ่มพืชอิงอาศัย ชอบชื้น เช่น สกุลแอคเมีย บิลเบิร์กเกีย กุซแมเนีย รีซี นีโอเรเจลยา นิดอูลารีม พื้นอิงอาศัยชอบแห้ง หรือเป็นไม้อากาศ (air plant) เช่น สกุลทิลแลนเซีย ฯลฯ ไปพร้อมๆ กัน

สวนนงนุชพัทยา ได้จัดตกแต่งสวนสับปะรดสีที่มีมากกว่า 350 ชนิด ในสวนแห่งนี้ ให้มีสภาพใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ตกเเต่งสวนสวยด้วยรูปปั้นสัตว์น้อย เเละกระถางสวยที่สวนนงนุชพัทยาปั้นเอง ดูงดงามไม่เหมือนใคร ดูแล้วสบายตา สบายใจสุดๆ กับแนวความคิดสร้างสรรค์ของช่างฝีมือคนไทย

สับปะรดสีในกระถางปูนปั้นที่สวนนงนุชพัทยาปั้นขึ้นเอง ดูสวยงามน่าทึ่ง
การจัดสวนแนวตั้งด้วยต้นสับปะรดสี

สับปะรดสี ไม้ประดับที่น่าลงทุน

สับปะรดสี เป็นพันธุ์ไม้ในวงศ์ Bromeceae ในโลกมีประมาณ 57 สกุล มากกว่า 3,000 ชนิด เอกลักษณ์โดดเด่นโดยทั่วไปของต้นสับปะรดสี อยู่ที่ “ลำต้น” ซึ่งมีขนาดลำต้นสั้น มีกาบใบออกเวียนรอบต้น เรียงซ้อนกัน และเป็นส่วนที่แตกราก บางชนิดมีลำต้นยืดยาวทอดเลื้อย

“ใบ” มีลักษณะใบเวียนรอบลำต้น บางชนิดเรียงสลับระนาบเดียว เรียงจัดกันแน่นเพื่อขังไว้ให้มีเนื้อเยื่อ

“หน่อ” ธรรมชาติของสับปะรดสี ต้นแม่จะตาย ต้นจะแตกหน่อใหม่ เมื่อหน่อใหม่เริ่มแข็งแรงและแตกราก สามารถตัดไปขยายพันธุ์ต่อได้ ส่วนต้นแม่จะหยุดการเจริญเติบโตและตายในที่สุด

“ช่อดอก” จะออกที่ปลายยอด ก่อนออกดอกบริเวณยอดเริ่มจะเปลี่ยนสี จากนั้นจึงผลิช่อดอกออกผลจากกิ่งกลางยอด ประกอบด้วยส่วนต่างๆ ที่ทำให้ช่อดอกดูสวยงามมีสีสันสะดุดตา

สับปะรดสี เป็นไม้ดอกไม้ประดับที่มีความสวยงามและมีสีสันหลากหลายทั้งสีของใบและสีของดอก เลี้ยงง่าย มีโรคและแมลงรบกวนน้อย ต้องการความชื้นปานกลาง ใช้น้ำน้อย ชอบแสงแดด ทนทานต่อสภาพอากาศร้อนในประเทศไทยได้อย่างดี ที่สำคัญมีอายุในการใช้งานประดับตกแต่งสถานที่ได้เป็นระยะเวลายาวนาน จึงได้รับความนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งสวนทั้งภายในอาคารและนอกอาคาร

สับปะรดสี พันธุ์ Neoregelia panama

สับปะรดสี จึงเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจ สามารถสร้างมูลค่าให้แก่เกษตรกรโดยการนำไปขยายพันธุ์ต่อในเชิงการค้าได้ เป็นการเพิ่มรายได้อีกช่องทางหนึ่ง โดยเกษตรกรสามารถปลูกเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน หากปลูกสับปะรดสี สายพันธุ์ยอดนิยม เช่น พาราไดซ์ ไอโอนันทา กุฤมาเนีย รีเซียไฮบริด ดาบเศรษฐี ก้านไม้ขีด นีโอไฟล์บอล นีโอไทร์กีน่า และนีโอรีจีเลีย ใช้เวลาปลูกประมาณ 5-6 เดือน เมื่อนำไปขายจะมีรายได้เฉลี่ยต้นละ 50 บาททีเดียว ปัจจุบันเกษตรกรและเอกชนหลายรายได้นำเข้าสับปะรดสีหลากหลายสายพันธุ์จากต่างประเทศมาเพาะขยายพันธุ์มากขึ้น จนสามารถส่งออกไปขายยังประเทศจีนได้แล้ว  

…………….

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2564