ปลาทูสดเค็มน้อย เนื้อปลาแน่นนุ่ม ปรับการตลาดขายออนไลน์ ช่วยสร้างรายได้ช่วงโควิด-19

ในยุคที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 การซื้อขายออนไลน์ในสินค้าทุกอย่างกำลังมีการขับเคลื่อนอย่างเต็มรูปแบบ เพราะระบบขนส่งที่มีการพัฒนาไปตามความต้องการของลูกค้า จึงทำให้สินค้าที่ขนส่งเวลานี้ใช้ระยะเวลาไม่นาน และสินค้าแทบไม่เกิดความเสียหาย โดยเฉพาะสินค้าทางการเกษตรที่มีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมากในเรื่องของความเสียหาย แต่กลับได้รับการดูแลเป็นอย่างดีและมีความปลอดภัยส่งตรงถึงมือลูกค้าได้อย่างมั่นใจ

คุณสมทรง เฮงประถม

ซึ่งการทำตลาดออฟไลน์ในช่วงนี้ก็เป็นปัญหาอย่างมาก เพราะในหลายพื้นที่ยังไม่ให้พ่อค้าแม่ค้าออกมาขายยังจุดขายต่างๆ เพื่อเป็นการช่วยหยุดและลดการกระจายตัวของเชื้อโควิด-19 จึงทำให้พ่อค้าแม่ค้ามีการปรับตัวมากขึ้น เน้นมาทำสินค้าเพื่อให้สามารถขายออนไลน์ ทำให้มีรายได้อย่างไม่สะดุด โดยพ่อค้าปลาทูสดอย่าง คุณสมทรง เฮงประถม อยู่ที่หมู่ที่ 1 ตำบลนางบวช อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ก็มีการปรับตัวในการทำปลาทูสดขายตลาดนัดต่างๆ มาปรับเปลี่ยนเป็นปลาทูสดเค็มที่สามารถทำการตลาดออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

การนำไส้ปลาทูออก

คุณสมทรง เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนเป็นพ่อค้าปลาทูอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น เริ่มดำเนินกิจการตั้งแต่ปี 2527 ต่อมาได้ย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิดที่จังหวัดสุพรรณบุรี และเริ่มมาบุกเบิกทำปลาทูนึ่งขายยังตลาดเช้าและตลาดนัดบ่ายในพื้นที่ ต่อมาเริ่มมีการแข่งขันสูง บวกกับอายุที่เพิ่มขึ้น จึงได้มีการปรับเปลี่ยนที่จะทำเป็นสินค้าที่เก็บไว้ได้นานมากขึ้น และสามารถทำเป็นตลาดออฟไลน์และออนไลน์ไปด้วยพร้อมๆ กัน

ล้างจนกว่าสีเลือดจะหมด

“ย้ายมาอยู่ที่นี่ได้ 10 กว่าปี เราก็ขายปลาทูมาตลอด ระยะหลังๆ คนเริ่มมาทำการค้าขายกันมาก บวกกับโควิด-19 ยิ่งทำให้เราขายออฟไลน์ได้ยากขึ้น ทีนี้เราพอมีความรู้เรื่องการทำปลาทูสดเค็ม มีเคล็ดลับการเลือกปลาว่าจะนำไซซ์ไหนมาทำ ทำให้ได้เนื้อที่อร่อย เราก็เลยมาปรับสูตรการทำให้เค็มน้อยกว่าสมัยก่อน เพราะเดี๋ยวนี้คนเริ่มใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ได้ลูกสาวมาช่วยสร้างเพจสำหรับขายตลาดออนไลน์ จึงทำให้เราขายได้ง่ายขึ้น สามารถส่งสินค้าให้กับลูกค้าที่อยู่ไกลออกไปได้” คุณสมทรง บอก

ตัวใหญ่ ผิวสวย

หลักการเลือกปลาที่นำมาทำเป็นปลาทูสดเค็มนั้น คุณสมทรง บอกว่า จะเลือกปลาที่มีขนาดไซซ์ใหญ่เพราะปลาจะมีเนื้อสัมผัสที่แน่นนุ่ม ซึ่งปลาที่เน้นมาทำปลาทูเค็มสมัยก่อนจะนำปลาที่เนื้อนุ่มๆ เหลวๆ มาทำ เพราะไม่สามารถนึ่งเป็นปลาทูที่มีผิวสวยได้ แต่เมื่อต้องการให้ปลาทูสดเค็มที่ทำส่งขายออนไลน์เป็นปลาที่มีคุณภาพเนื้อแน่น จึงได้เลือกปลาทูขนาดไซซ์เนื้อแน่นมาทำ และปรับสูตรการทำให้เค็มน้อยลง มีความอร่อยและไม่ใส่ผงชูรส

การทำความสะอาดปลาทูสด

ในขั้นตอนการทำปลูกทูสดเค็มหลังจากได้ปลามาแล้ว จะนำปลาทูมาคัดไซซ์ให้ได้มาตรฐานขนาดตัวที่กำหนดไว้ จากนั้นนำมาแช่น้ำทำความสะอาดด้วยการนำไส้ออกให้หมดจากท้อง เสร็จแล้วนำปลาทูมาทำความสะอาดด้วยการล้างน้ำเปล่าหลายๆ ครั้ง จนกว่าสีแดงเลือดของปลาจะไม่ปรากฏให้เห็น เสร็จแล้วนำปลาทูมาแช่ในน้ำเกลือทะเลที่ละลายไว้ตามสูตรที่กำหนดโดยไม่ใส่ผงชูรส

หลังแช่น้ำเกลือทะเล

“ปลาทูสดที่เรามาทำเค็ม จะปล่อยแช่ลงในน้ำเกลือประมาณ 2 วัน จากนั้นนำปลาทูที่แช่น้ำเกลือทั้งหมด ขึ้นมาผึ่งให้น้ำสะเด็ดในที่ที่เตรียมไว้ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยเป็นตู้ที่มีการป้องกันแมลงวันอย่างดี เมื่อเห็นตัวปลาค่อนข้างแห้งดีแล้ว เราก็จะนำปลามาทำการบรรจุภัณฑ์แบบสุญญากาศ ซึ่งการบรรจุภัณฑ์ที่ดีแบบนี้ ทำให้การเก็บรักษาปลาทูสดเค็มมีคุณภาพมากขึ้น และสามารถส่งไปให้ลูกค้าได้อย่างมีคุณภาพ” คุณสมทรง บอก

ปลาทูเค็มทอดพร้อมรับประทาน

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายปลาทูเค็มนั้น คุณสมทรง บอกว่า หลังจากปรับสูตรแล้วในช่วงแรกจำหน่ายให้กับลูกค้าในพื้นที่ก่อน ต่อมาลูกสาวได้เข้ามาช่วยในเรื่องของการทำตลาดออนไลน์ จึงทำให้ปัจจุบันมีการทำตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ควบคู่กันไป โดยปลาทูสดเค็มหลังจากบรรจุภัณฑ์สุญญากาศแล้วจะส่งให้กับลูกค้าทันที สินค้าจึงเป็นสินค้าที่สดใหม่ ไม่มีของค้างเก่าตกค้างให้กับลูกค้า

การบรรจุภัณฑ์ส่งลูกค้า

โดยราคาที่ส่งจำหน่ายออนไลน์อยู่ที่ตัวละ 130 บาท บริการส่งฟรี และบางส่วนหากมีลูกค้าท่านอื่นเข้ามาติดต่อขอซื้อในปริมาณที่มาก เพื่อนำไปจำหน่ายต่อก็จะมีราคาขายส่งให้ เพื่อให้นำไปขายต่อได้ผลกำไร

“ด้วยระบบขนส่งที่ดี ปลาทูเค็มเราส่งวันนี้พรุ่งนี้ก็ถึงมือลูกค้า หากยังไม่ทำให้หมดในทันที ก็ให้ปิดบรรจุภัณฑ์ให้สนิทและแช่ในช่องแช่แข็งไว้ ก็จะทำเก็บไว้รับประทานได้นาน แต่ส่วนมากลูกค้าก็จะรับประทานหมดในครั้งเดียว การทำค้าขายออนไลน์ทำให้เราได้รู้ว่า การทำของที่มีคุณภาพและความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าก็จะช่วยให้เราสามารถเรียกความเชื่อมั่นจากลูกค้าได้และลูกค้าก็กลับมาซื้อซ้ำอยู่เสมอๆ” คุณสมทรง บอก

สำหรับท่านใดสนใจปลาทูสดเค็มน้อย ไม่ใส่ผงชูรส สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ คุณสมทรง เฮงประถม หมายเลขโทรศัพท์และไอดีไลน์ (081) 923-3244