หนุ่มชลบุรี ปลูกแตงโม 3 สายพันธุ์ ปลูกง่าย ลูกดก ทำเงินได้ดี

ผลไม้ที่ถูกนึกถึงในช่วงฤดูร้อน คงหนีไม่พ้น แตงโม ไม่ว่าจะกินสดๆ หรือนำไปปั่น ก็ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น เพราะเเตงโมมีรสชาติที่หวานฉ่ำ ดับความกระหายน้ำ คลายความร้อนได้ดี นอกจากจะช่วยดับร้อนแล้ว หากกินแตงโมในปริมาณที่พอเหมาะ แตงโมยังมีประโยชน์อีกมากมายที่หลายๆ คนอาจยังไม่ทราบ แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ และแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก ป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดความมันบนผิวหน้า เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และทำให้เส้นผมแข็งแรง ในแตงโมยังมีกรดอะมิโน ช่วยลดความเสี่ยงในโรคหัวใจ และแตงโมยังมีไลโคปีน ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง

คุณเดชา ศรีจรูญพู่ทอง อายุ 42 ปี เจ้าของสวนลานบิน

คุณเดชา ศรีจรูญพู่ทอง อายุ 42 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านบึง จังหวัดชลบุรี คุณเดชา เติบโตในครอบครัวที่เป็นเกษตรกร ที่นิยมปลูกพืชไร่ อย่างเช่น อ้อย มันสำปะหลัง และแตงโม แต่ครอบครัวของคุณเดชาจะยึดการปลูกแตงโมเป็นหลัก เพราะแตงโมเป็นการปลูกพืชหมุนเวียน ใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียง 60 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตเพื่อจำหน่ายได้ การดูแลไม่ยุ่งยาก และราคาดี คุณเดชาเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากคุณพ่อตั้งแต่จำความได้จนถึงปัจจุบันนี้ คุณเดชา อยู่ในแวดวงการเกษตรมามากกว่า 20 ปี คุณเดชาได้สานต่ออาชีพเป็นเกษตรกรไร่แตงโมจากคุณพ่อ ด้วยที่คุณเดชามีมุมมองในการทำการตลาดที่หลากหลาย ทำให้เกิดสวนลานบิน ที่มีทั้งแฟนเพจ สวนลานบิน ที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างมากยิ่งขึ้น และสาขาสวนลานบิน ที่เกิดขึ้นมาก ถือว่าเป็นแตงโมเจ้าใหญ่ที่สุดในอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เลยก็ว่าได้

แตงโมสวนลานบิน สาขาต่างๆ

คุณเดชา กล่าวถึงเหตุที่เลือกปลูกแตงโม เพราะเชื่อมั่นว่าตนเองอยู่ในแวดวงนี้มานานกว่า 20 ปี ทำให้มีความรู้ที่ชัดเจน ทั้งการดูแลและการป้องกันโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแตงโม คุณเดชา กล่าวว่า สายพันธุ์ของแตงโมที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของตลาด อย่างเช่น

  1. ซอนญ่า พลัส มีลักษณะเป็นทรงกลมรี มีจุดเด่นคือ เนื้อจะเป็นสีแดงสด เนื้อเยอะ เมล็ดน้อย รสชาติหวาน เนื้อกรอบ ผิวสวย เปลือกบาง
  2. เมญ่า มีลักษณะเป็นทรงหมอนยาว จุดเด่นคือ เนื้อจะเป็นสีแดงสวย เนื้อละเอียด เนื้อเยอะ รสชาติหวานละมุน ผิวมีสีเขียวเข้ม
  3. ทัมอัพ มีลักษณะผลทรงกลมรี คล้ายแตงโมญี่ปุ่น ผิวมีสีเขียวเข้มเกือบดำ เนื้อแน่นมาก มีความกรอบอร่อย รสชาติหวาน กลิ่นหอม เป็นต้น

ซึ่งทางไร่ของคุณเดชา ก็เลือกปลูกทั้ง 3 สายพันธุ์นี้

คุณเดชา อธิบายถึงขั้นตอนการปลูกพืชไร่อย่างแตงโม โดยเริ่มต้นจากการ กำจัดวัชพืช จากนั้นก็ถึงขั้นตอนการเตรียมดิน ใส่ปุ๋ยคอกลงในดินก่อนไถดิน แตงโมเป็นพืชที่มีรากที่ลึก ดังนั้น การไถดินจึงควรไถลึก ประมาณ 22-30 เซนติเมตร จากนั้นก็ยกร่องแปลงปลูก ใช้ผ้าพลาสติกคลุมแปลง และวางระบบสายน้ำหยด จากนั้นเปิดน้ำหยดเพื่อให้ดินมีความชุ่มชื้น แล้วจึงจะนำเมล็ดลงหลุมปลูกได้ เมื่อแตงโมมีอายุได้ครบ 60 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตได้ เนื่องจากแตงโมเป็นพืชที่มีอายุสั้น ปลูกง่าย ได้ผลผลิตเร็ว ราคาดี เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วทางไร่ของคุณเดชาจะปลูกมันสำปะหลังสลับกับการปลูกแตงโม คุณเดชากล่าวว่า ถ้าหากปลูกแตงโมต่อกัน อาจจะทำให้เกิดโรคพืชในแตงโมได้

ตลาดส่วนใหญ่ของคุณเดชา จะเป็นการเข้ามารับซื้อที่หน้าสวน เนื่องจากเป็นการบอกต่อของลูกค้า ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ ที่ต่างก็เข้ามากันไม่ขาดสาย และยังมีตลาดออนไลน์ที่เข้าถึงฐานลูกค้าทั่วประเทศ คุณเดชากล่าวว่า เนื่องจากจุดที่ตั้งของไร่ อยู่ระหว่างศูนย์กลางของการขนส่ง ไม่ว่าจะลูกค้าออนไลน์ หรือลูกค้าที่เข้ามาหน้าสวนก็เดินทางสะดวก และยังได้ราคาดีกว่าการไปซื้อที่ตลาดใหญ่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และจุดเด่นสำคัญอีกอย่างของไร่แตงโมคุณเดชา คือแตงโมทุกสายพันธุ์จะมีลักษณะและจุดเด่นที่ตรงตามสายพันธุ์ ลูกค้าสามารถมั่นใจได้เลยว่า ถ้าซื้อแตงโมจาก สวนลานบิน ไม่มีทางผิดหวังแน่นอน

โดยทางไร่แตงโมคุณเดชาจะมีเกรดแตงโมทั้งหมด 3 เกรด ได้แก่ เล็ก กลาง ใหญ่ โดยราคาของแตงโมนั้น จะขึ้นอยู่กับตลาดใหญ่ มีการขึ้นลงในทุกๆ วัน คุณเดชา กล่าว่า แตงโมถือว่าเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ทำกำไรได้ดี เคยปลูก 50 ไร่ ได้กำไรหลักล้านบาท แต่ด้วยในตอนนี้มีเรื่องของโรคระบาด อย่าง โควิด-19 เข้ามาก็ทำให้ต้องลดจำนวนในการปลูกลง เพราะผู้ประกอบการธุรกิจ ท่องเที่ยว และโรงแรม ที่ปกติแล้วจะรับแตงโมจากไร่ไป ก็ต่างปิดตัวลง บางที่ก็มีลูกค้าเข้ามาจำนวนไม่มาก ทำให้ในบางครั้งการสั่งแตงโมก็ลดจำนวนลง แต่ทางไร่แตงโมคุณเดชาก็ยังสามารถยืนหยัดได้เพราะคุณเดชามีตลาดลูกค้าที่หลากหลาย มีพ่อค้าแม่ค้าผลไม้รถเข็น พ่อค้าแม่ค้าคนกลาง เข้ามารับถึงหน้าสวน และยังมีการขายออนไลน์ผ่านแฟนเพจ ลานบิน จึงทำให้แตงโมลานบิน เป็นที่รู้จักและสามารถยืนหยัดได้มาถึงทุกวันนี้

คุณเดชา กล่าวว่า นอกจากการหาตลาดให้กับแตงโมแล้ว การปลูกแตงโมให้ได้คุณภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ แตงโมแต่ละสายพันธุ์ควรมีลักษณะและจุดเด่นที่ตรงตามสายพันธุ์ โดยการจะปลูกแตงโมให้ได้คุณภาพนั้น ต้องอาศัยการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก จึงจะสามารถมีผลผลิตที่ได้คุณภาพสู่ท้องตลาด แตงโมเป็นพืชอายุสั้น ที่ปลูกเพียง 60 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตได้ แต่หากระหว่างการปลูกนั้นมีการเกิดโรคจากพืชบ้างตามสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ ต้องมีวิธีในการรับมือแก้ไขปัญหาที่ดี ประสบการณ์ในการปลูกแตงโมมากกว่า 20 ปี ของคุณเดชา สามารถจัดการกับทุกปัญหาที่เกิดขึ้นในแตงโมได้อย่างดี จึงมีผลผลิตแตงโมคุณภาพสู่ท้องตลาด

เก็บผลผลิตแตงโม

สำหรับท่านใดที่สนใจผลผลิตแตงโม ขายส่ง-ขายปลีก ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเดชา ศรีจรูญพู่ทอง อยู่ที่บ้านบึง จังหวัดชลบุรี โทรศัพท์ 089-990-6771 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก สวนลานบิน