ปลุกกระแสท่องเที่ยวเชิงเกษตร! ททท.ทุ่มโหมเทศกาลผลไม้ คาด 2 เดือนเงินสะพัด 68 ล้าน

“ททท.” ปลุกกระแสท่องเที่ยวเชิงเกษตร เปิดงานเทศกาลสวนผลไม้และของดีภาคตะวันออก มั่นใจเงินสะพัดกว่า 68 ล้านบาท

นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ร่วมกับ 4 จังหวัดภาคตะวันออก ประกอบด้วย ระยอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี จัด “งานเทศกาลสวนผลไม้ และของดีภาคตะวันออก” ประจำปี 2560 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร (Agro Tourism) สร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลผลิตทางการเกษตรของไทย

รวมทั้งยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายในการส่งเสริมการท่องเที่ยวสไตส์ลึกซึ้ง (Local Experience) สัมผัสอาหารถิ่น ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี และสินค้าต่าง ๆ อีกมากมาย โดยตลอดโครงการวางเป้าหมายมีเงินหมุนเวียนกว่า 68.74 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 62.49 ล้านบาท

โดยในปีนี้ ททท.ได้จัดทำโปรโมชั่นพิเศษ คูปองชิมผลไม้มูลค่า 100 บาท นำมาหักส่วนลดของราคาค่าเข้าสวนผลไม้ จำนวน 20 แห่ง จาก 4 จังหวัดภาคตะวันออก ประกอบด้วย ระยอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรีที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งสวนดังกล่าวมีศักยภาพที่จะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสวน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมนี้ ราคาแพ็กเกจเข้าชมสวนและชิมผลไม้มีตั้งแต่ 350-500 บาทต่อคน

“ปีนี้ประเมินแล้วว่าผลไม้น่าจะมีผลผลิตออกมามากกว่าปีที่แล้ว ซึ่งประสบปัญหาภัยแล้ง น่าจะมีช่วงเวลาขายยาวจนถึงเดือนกรกฎาคม และราคาผลไม้ไม่น่าจะแพงมาก จูงใจให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อ ททท.จึงเริ่มโปรโมตงานเทศกาลสวนผลไม้ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม โดยเตรียมแผนกระตุ้นตลาดเพื่อสร้างกระแส เช่น การนำฟรุตทรัก (Fruit Truck) มาโปรโมตและขายผลไม้ที่ตลาด อ.ต.ก. มุ่งโปรโมตคนไทยให้ไปเที่ยวชมและชิมผลไม้ในสวน 4 จังหวัดภาคตะวันออก”

สำหรับการจัดกิจกรรมท้าเที่ยวข้ามภาค นำนักท่องเที่ยวจากพื้นที่ภูมิภาคต่าง ๆ เดินทางมา ชิม ช็อป แชร์ สวนผลไม้จากจังหวัดต่าง ๆ ได้แก่ ทุเรียน เงาะ มังคุด สละ ระกำ สับปะรด และอื่น ๆ จากสวนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชิมผลไม้ เลือกซื้อกลับบ้าน และเก็บภาพสวยในสวนต่าง ๆ

เป็นที่ระลึก และยังเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวลึกซึ้ง (Local Experience) นอกจากนั้นยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาหารถิ่น ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี และสินค้าต่าง ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้แล้ว ททท.ยังได้มีการจัดกิจกรรมท้าเที่ยวข้ามภาค ในงานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ปี 2560 ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคมนี้ ณ ตลาดกลางผลไม้เพื่อการเกษตรตะพง จังหวัดระยอง โดยท้าคนไทยทั่วประเทศมาชิม ช็อป ผลไม้ภาคตะวันออก

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์