‘คุณโจโฉ’ ในภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ร.9 สะท้อน ‘แสนรู้-ตลก’

กรมศิลปากรมอบหมายให้ นายชิน ประสงค์ ข้าราชการบำนาญ อดีตผู้อำนวยการส่วนประติมากรรม กรมศิลปากร มือปั้นคุณทองแดง ประติมากรรมประดับพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นผู้ปั้นต้นแบบดินเหนียว “คุณโจโฉ” สุนัขแสนรู้ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อประดับพระเมรุมาศด้านข้างพระจิตกาธาน เพิ่มอีก 1 ชิ้น โดยประติมากรรม “คุณทองแดง” ประดับอยู่ด้านซ้ายของพระจิตกาธาน ส่วน “คุณโจโฉ” ประดับอยู่ด้านขวาของพระจิตกาธาน ทั้งนี้ นายชิน ประติมากรระบุว่าภายในเดือนพฤษภาคมนี้ จะสเก็ตช์ต้นแบบดินน้ำมัน 3 มิติเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรเพื่อทรงพระราชวินิจฉัย โดยคาดว่าสเก็ตช์ต้นแบบดินน้ำมันมากกว่า 1 ท่า

สำหรับ คุณโจโฉ เป็นสุนัขทรงเลี้ยงแสนรู้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขที่ฉลาด แสนรู้ ตลก และขี้เล่น ด้วยว่าปรากฏอยู่ในภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในท่าคาบไปป์ สวมแว่นตา อ่านหนังสือ เล่นเปียโน อาทิ คุณโจโฉปรากฏในภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในหนังสือ “โรงเรียนราชินี” ที่ทรงถ่ายพระราชทาน ‘ศรีสัปดาห์’ ภายในหนังสือโรงเรียนราชินี ได้รวบรวมภาพพระราชกรณียกิจของในหลวง-พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ตั้งแต่ยุคก่อนปี 2500 นอกจากนี้ ยังมีภาพถ่ายฝีพระหัตถ์คุณโจโฉ 8 ภาพ เป็นอาการตลกๆ ขี้เล่น ดังนี้

รูปที่ 1 คุณโจโฉใส่แว่นตาดำ มีแก้วน้ำวางอยู่ด้านหน้า ใต้ภาพมีกลอนเขียนว่า “มาแล้ว ถ้วยแก้วไฟแช็ก และบุหรี่ ดมดูหน่อยถ้าเป็นเบียร์ขอเลียที โธ่เอ๋ยเวรกรรมน้ำประปา ผิดหวังตั้งท่าอ้าปากค้าง ก้มคางขมวดคิ้วนิ่วหน้า กลุ้มกลัดอัดอั้นตันอุรา ได้คาบกล้องสูบยาทำคงดี”
รูปที่ 2 รูปคุณโจโฉ นั่งอ่านหนังสือมีกลอนเขียนว่า “บัดนั้น โจโฉหน้ามู่ทู่นั่งหูตก เสียแรงเก่งเกรียงไกรในสามก๊ก มาอัดอกอัดใจในบัดนี้ อยากอ่านคำบรรยายที่ใต้ภาพ ให้ได้ทราบเรื่องชัดถนัดถนี่ เฝ้าจ้องแล้วมองเล่าไม่เข้าที แว่นไม่มีอ่านไม่ออกนั่งกลอกตา”

รูปที่ 3 รูปคุณโจโฉ นั่งใส่แว่นตาดำ มีคำกลอนเขียนว่า “ได้แว่นใส่งามรับกับใบหน้า พลิกดูปกสวยดีศรีสัปดาห์ งามหนักหนาหน้านวลชวนให้ชม ยืนสง่าน่าสบายบนชายหาด เห็นคลื่นสาดซัดฝั่งช่างสวยสม มือเธอถือแก้วน้ำดูขำคม เราได้ดมแก้วเล่นเห็นจะดี”

รูปที่ 4 รูปคุณโจโฉ ด้านข้าง แต่เห็นเต็มตัว กำลังนั่งเกาะรั้ว ใต้ภาพมีข้อความเขียนว่า “โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประวัติชีวิต และความเป็นอยู่ของโจโฉ มีในเรื่อง โจโฉผู้อยู่พระที่นั่ง”

รูปที่ 5 รูปคุณโจโฉ คาบไปป์ มีกล่องใส่ยาเส้น และแก้วน้ำอยู่ด้านหน้า ใต้ภาพมีกลอนเขียนว่า “บัดนั้น โจโฉปรีดิ์เปรมเกษมศรี ได้ดูดกล้องสมใจในครานี้ ไม่ต้องใส่บุหรี่ก็ดีแล้ว วางท่าโก้โอ่อ่าสง่านัก แต่ใจชักสงสัยน้ำในแก้ว ใยมีฟองปุดปุดผุดเป็นแนว ใสแจ๋วแหววพุธโธ่น้ำโซดา”

รูปที่ 6 รูปคุณโจโฉ คาบไปป์ และใส่แว่นตาดำ ใต้ภาพมีกลอนเขียนว่า “รำคาญ สวมแว่นตาหมายจะเบ่งเก่งภาษา แต่อ่านไม่รู้เรื่องเคืองนัยน์ตา เลยนั่งมองกระป๋องยาไปพลางพลาง เห็นถ้วยแก้วแล้วใจให้ละเหี่ย อยากดื่มเบียร์พอเมากับเขาบ้าง แถมอยากเล่นบีอาโนโชว์ท่าทาง ไม่ต้องทนเมื่อยคางคาบกล้องยา”

รูปที่ 7 รูปคุณโจโฉ คาบไปป์นั่งเอียงตัวอยู่บนโซฟา มีกลอนเขียนว่า “บัดนั้น โจโฉท่าทีมีสง่า นั่งทอดอารมณ์อมกล้องยา บนโซฟาท้าวแขนแสนสำราญ นึกถึงแฟนที่จดหมายมาไต่ถาม ด้วยข้อความออดฉะอ้อนล้วนอ่อนหวาน จะนิ่งอยู่ดูมิใช่เป็นชายชาญ ต้องสื่อสารให้เป็นเพลงวังเวงใจ”

รูปที่ 8 รูปโจโฉ คาบไปป์เล่นเปียโน มีกลอนเขียนว่า “วางโก้ ดีดเปียโนส่งเสียงสำเนียงใส อ่านโน้ตเพลงไปพลาง เชิดคางไว้ ให้ใครใครเห็นว่าแน่ไม่แพ้ครู ใครจะท้าเพลงอะไรไทยฝรั่ง ถึงโชแปงโชปังเรายังสู้ ขอแต่ให้งามปลอดยอดพธู พินิจดูโจโฉโก้ไหมเอย”