‘ดารารัตน์’ ดอกไม้แห่งความทรงจำ ‘ในหลวงภูมิพล กับ ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์’

ในการเตรียมดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีดอกไม้ชนิดหนึ่งที่จิตอาสาหลายต่อหลายคนตั้งใจเดินทางเข้ามาร่วมเรียนรู้และบรรจงติดทีละกลีบด้วยหัวใจ เพื่อร่วมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย…

“ดอกดารารัตน์” คือชื่อในภาษาไทยของ “แดฟโฟดิล” หรือ “ดอกนาร์ซีซัส”

ดอกไม้เมืองหนาว ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการมาของฤดูใบไม้ผลิ หลังจากความหนาวเหน็บผ่านพ้นไป แดฟโฟดิลเป็นดอกไม้ชนิดแรกที่ผลิออกรับแสงแรกของฤดู เป็นการเริ่มต้นใหม่ของสิ่งมีชีวิตอีกครั้ง เหตุนี้ดอกไม้สีเหลืองนี้จึงเป็นสัญลักษณ์ของ “ความหวัง” อีกนัยหนึ่ง

บ้างมอบดอกแดฟโฟดิลให้แก่กันแทนความเป็นเพื่อน แทนไมตรีจิตที่บริสุทธิ์ ไม่หวังสิ่งตอบแทน รวมทั้งความหมายของความรักแท้ที่มอบให้แก่ผู้เป็นที่รัก

สำหรับชื่อภาษาไทย “ดารารัตน์” นั้น ซ่อนความหมายลึกซึ้งอยู่ คำว่า “ดารา” หมายถึง “ดวงดาว” สิ่งที่อยู่สูงสุด ส่วนคำว่า “รัตน์” แปลว่า “แก้ว” คือสิ่งที่มีค่า อีกทั้งดอกยังมีสีเหลืองสดซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย

เล่ากันว่า ครั้งหนึ่งสมเด็จพระราชินีเสด็จฯดอยอ่างขาง ทอดพระเนตรเห็นดอกแดฟโฟดิลที่ปลูกกันอยู่ โปรดให้จัดดอกไม้นั้นใส่แจกันบนโต๊ะเสวย ทรงเล่าถึงความผูกพันของพระองค์กับดอกไม้ชนิดนี้ให้ผู้ตามเสด็จได้ฟังว่า

เมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ขณะนั้น ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ทรงประทับอยู่ที่ปารีส เนื่องจากพระบิดาของพระองค์เป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำฝรั่งเศส ในขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้นทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หากพอมีเวลาว่างครั้งใดในหลวงภูมิพลก็มักจะขับรถยนต์ด้วยพระองค์เองข้ามพรมแดนมาเยี่ยมเยียนพระราชินีอยู่เสมอ

ทุกครั้งที่ในหลวงเสด็จฯมา ก็จะทรงมีดอกไม้มาให้พระราชินี และดอกไม้ที่พระองค์นำมาให้เป็นประจำก็คือ ดอกไม้สีเหลืองที่มีชื่อว่า “แดฟโฟดิล”