กำนันบู๊ วิหารแดง ปั้น “โลกิฟาร์ม” ซุ้มไก่ชน พัฒนาสายพันธุ์ลงสังเวียน

การดูแลไก่ชน จำนวน 300-400 ตัวต่อวัน ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับคนที่มีใจรัก และเรียกการเลี้ยงไก่ชนว่า อาชีพ ก็สามารถทำให้เป็นเรื่องง่าย โดยไม่ยาก

คุณสมคิด จงภักดี หรือที่รู้จักทั่วไปในนามของ กำนันบู๊ กำนันตำบลหนองหมู อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี มือเพาะไก่ชนเข้าสายเลือดตั้งแต่เด็ก จากที่คุณพ่อซึ่งเคยทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน ชอบไก่ชน เลี้ยงและเพาะไก่ชนไว้บริเวณบ้าน คุณสมคิดจึงซึมซับและช่วยคุณพ่อดูแลไก่ชนมาตั้งแต่อายุ 20 ปี โดยพื้นฐานครอบครัวทำนาปลูกข้าว ข้าวที่ได้จากการทำนาคุณสมคิดบอกว่า ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อก็จะเก็บข้าวเปลือกไว้ 4 เกวียนต่อปี สำหรับเป็นอาหารไก่

ไข้หวัดนกเป็นโรคระบาดที่ทำให้การเลี้ยงไก่ชนของคุณพ่อกับคุณสมคิดต้องล้มเลิกไป แล้วเริ่มใหม่ถึง 2 ครั้ง 2 คราว

ครั้งล่าสุด คุณสมคิดก่อตั้งขึ้นมาเองในชื่อของ “โลกิฟาร์ม” ตั้งแต่ปี 2561

คุณสมคิดตั้งเป้าหมายกับโลกิฟาร์มไว้ว่า อยากทำให้เป็นฟาร์มที่มีมาตรฐาน ไก่มีคุณภาพ และเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ไก่ชนไปด้วยในตัว จึงเฟ้นหาสายพันธุ์เด่นของแต่ละภูมิภาคที่ว่าดี ทั้งพิษณุโลก มหาสารคาม ขอนแก่น นครปฐม พระนครศรีอยุธยา และอีกหลายจังหวัด เพื่อนำมาผสมแล้วคัดเลือกสายพันธุ์คุณภาพ

3-4 ปีที่ผ่านมา ทำให้โลกิฟาร์ม พัฒนาสายพันธุ์ไก่ชนได้ไก่ชน 3 สายเลือด คือ พม่า-ง่อน-ไทย

จุดเด่นของพม่า ตีแล้วเห็นแผล แผลคม ใช้เดือยแทงคู่ต่อสู้ได้ไวกว่าไทยสมัยก่อน

จุดเด่นของไทย มีชั้นเชิง หลบหลีกเก่ง แข้งพอสมควร แต่ไม่คมเท่าพม่า หัวใจและความอึดมาก

จุดเด่นของง่อน กระดูกแข็ง โครงสร้างใหญ่และแข็งแรง

ปัจจุบัน ไก่ในฟาร์มมีเกือบ 400 ตัว

ภารกิจในทุกวันที่ต้องบริหารจัดการภายในฟาร์ม คุณสมคิด เล่าว่า

มีโรงเรือน ไก่นอนสุ่ม มีมุ้งคลุมสุ่มอีกชั้น ระวังไม่ให้ยุงกัด พื้นที่นอนต้องสะอาด โดยปูพรม 3 ชั้น ชั้นที่ 1-2 เป็นพรมนิ่มทั่วไป พรมชั้นบนสุดมีความนุ่มมาก ที่จำเป็นต้องปูพรมให้ไก่นอน เพราะเวลานอน ไก่ใช้หน้าอกลงกับพื้นและอกเป็นสันกระดูก หากสัมผัสกับพื้นหรือปูน สันกระดูกอาจจะชำรุด เสียหาย

ในทุกเช้า ประมาณ 06.00 น. ของทุกวัน จะทำความสะอาดที่นอน นำไก่ไปปล่อยลู่วิ่ง ให้ตีปีก คลายกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย หรือเรียกว่า วอร์มไก่ จากนั้นพาไปออกกำลังกาย

ในไก่ที่ยังไม่พร้อมชน หรือระหว่างปั้นรอชน กระดูกและกล้ามเนื้อยังไม่แข็งแรงพอ จะออกกำลังกายด้วยการกระโดดกล่อง 30-40 ครั้ง แล้วปล่อยให้เดินลู่วิ่ง เช็ดน้ำ ให้กินยาบำรุงและสมุนไพร ปล่อยผึ่งแดดจนกว่าไก่จะหอบ

ส่วนไก่พร้อมชน หลังปล่อยลู่วิ่ง วอร์มไก่แล้ว จำเป็นต้องใช้แรงงาน 1-2 คน พันขาเพื่อนำไปล่อ

การล่อ คือการนำไก่คู่แข่งหรือคู่ซ้อมอีกตัวมาปล่อยให้ชนกัน เพื่อให้ไก่ตัวที่พร้อมชน ได้ซ้อมจริง ได้ออกแรงเตะ เป็นการเรียกกำลัง ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที จึงนำไปครอบสุ่มแล้วเช็ดน้ำ ปล่อยผึ่งแดดจนกว่าไก่จะหอบ หรือประมาณ 11.00 น. นำไปปล่อยให้ผ่อนคลายในลู่วิ่ง เพื่อให้พักผ่อน หลังจากนั้น เวลาประมาณ 14.00 น. จะนำไก่พร้อมชนไปออกกำลังกายด้วยการกระโดดกล่อง 30-40 ครั้ง เช็ดน้ำ ให้กินยาบำรุงและสมุนไพร ให้เนื้อปลาช่อนหรือเนื้อปลาทู หากเห็นว่าไก่พร้อมชนผอมเกินไป จะเรียกน้ำหนักด้วยการให้กินหมูสับสุก

สมุนไพรที่เอ่ยถึง คุณสมคิด เลือกกระชาย บอระเพ็ด ตะไคร้ แตงกวา มะเขือเทศ ซึ่งสมุนไพรแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น บอระเพ็ด ช่วยเรื่องระบบการกินและขับถ่าย กระชาย เรียกความสมบูรณ์และรักษาเนื้อภายใน มะเขือเทศ ช่วยเรื่องผิวและขน ตะไคร้และแตงกวา ช่วยเรื่องการขับถ่าย เป็นต้น

ไก่ที่เป็นผลิตผลของฟาร์ม จะเริ่มนำมาซ้อมเพื่อเตรียมพร้อมลงสังเวียน อายุ 7-8 เดือน

คุณสมคิด บอกว่า ไก่ชนไม่ใช่ว่าจะพร้อมชนตลอดเวลา เพราะไก่ชนจะมีช่วงเวลาผลัดขนหรือเปลี่ยนถ่ายขนใหม่หลายช่วงในรอบปี ไก่ที่ขนหลุดหรือผลัดขนจะนำไปชนไม่ได้ เพราะไก่จะเหลือพลังงานน้อย เนื่องจากหมดพลังงานไปกับการผลัดขนใหม่และสร้างสรีระให้สมบูรณ์ ซึ่งช่วงเวลาที่ไก่ไม่สมบูรณ์พอสำหรับการลงสังเวียน จะเป็นเวลาพักผ่อนและการผสมพันธุ์ของไก่ นอกจากนี้ ไก่ชนที่ถูกรีดน้ำเชื้อไว้ใช้ในการผสมจะไม่สามารถนำไปชนได้ เพราะจะหมดแรงไปกับการถูกรีดน้ำเชื้อ

การผสมพันธุ์ ในเพศผู้อายุ 10 เดือนขึ้นไปพร้อมผสม ในเพศเมียอายุ 10-12 เดือนพร้อมผสม ซึ่งการผสมจะปล่อยให้ไก่ผสมกันเอง และเมื่อแม่ไก่ออกไข่ จะปล่อยให้แม่ไก่กกไข่ตามธรรมชาติ เมื่อลูกไก่ฟักออกมา 1 สัปดาห์ จึงจะแยกไปเลี้ยงกรงอนุบาล

เมื่อไก่อายุ 1 เดือน จึงเริ่มทำวัคซีนตามช่วงเวลาที่กำหนดของกรมปศุสัตว์ ซึ่งคุณสมคิด บอกว่า การให้วัคซีนสำคัญมาก สำหรับไก่ที่เลี้ยงในระบบฟาร์ม เพื่อป้องกันการเกิดโรคและการสูญเสีย

เวลาเพียง 3-4 ปีที่ผ่านมา มีคนรู้จัก “โลกิฟาร์ม” มากกว่าที่คิด คุณสมคิด บอกว่า คงเป็นเพราะในยุคคุณพ่อที่ทำไว้ส่วนหนึ่ง และด้วยการพัฒนาสายพันธุ์ไก่ชนจากโลกิฟาร์มจนมีไก่ชน 3 สายเลือดลงสนาม และมีแฟนคลับจำนวนมาก จากปากต่อปาก ทำให้ลูกไก่จากฟาร์มออกไปจำนวนมาก

ถามถึงราคา คุณสมคิด บอกว่า ไม่ได้คิดแพงมาก เพราะอยากให้ชาวบ้านได้เข้าถึง เพราะกีฬาไก่ชนก็เป็นกีฬาของคนไทยมาตั้งแต่โบราณ การเลี้ยงไก่พื้นเมืองก็เป็นกิจกรรมที่มีมาทุกบ้าน

ลูกไก่แชมป์หรือตัวท็อป อายุ 1-2 เดือน ตัวละ 1,000 บาท

ลูกไก่แชมป์หรือตัวท็อป อายุ 4 เดือน ตัวละ 2,000 บาท

ไก่โต แต่ยังไม่ได้ซ้อม ราคาตัวละประมาณ 5,000 บาท

แต่ราคาเท่าไรนั้น ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความสามารถของไก่ พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์

“ผมชอบขายลูกไก่มากกว่านะ เพราะแต่ละเดือนมีลูกไก่หลายครอก เช่น ลูกไก่ 100 ตัว ตัวละ 1,000 บาท ผมก็ได้ 100,000 บาทแล้ว”

แม้จะมีผู้ที่ชื่นชอบไก่ชน มาติดต่อขอซื้อไก่เก่งในราคาหลักแสน คุณสมคิด บอกว่า อาจไม่ได้ขายให้ เพราะการซื้อขายไก่ชน ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ซื้อและผู้ขายที่ตรงกัน ทั้งความต้องการและราคา สนใจเข้าไปดูได้ในกลุ่มทางเฟซบุ๊ก โลกิฟาร์ม หรือติดต่อสอบถามมายังกำนันบู๊ คุณสมคิด จงภักดี โลกิฟาร์ม หมู่ที่ 3 ตำบลหนองหมู อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี โทรศัพท์ 098-548-7191

ขอขอบคุณ นางสาวพรวดี ภักดีไพบูลย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรอำเภอหนองแค