ยี่หุบ เด่นตรงออกดอกเก่ง

ยี่หุบเป็นไม้ไทยอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ ด้วยจัดอยู่ในประเภทไม้ดอกที่มีกลิ่นหอมคล้ายคลึงกับจำปีและมณฑา ออกดอกให้ผู้ปลูกได้ตลอดทั้งปี

ในบริเวณรอบบ้านหากได้ต้นยี่หุบไปปลูก จะช่วยสร้างความสวยงามให้กับสวนหย่อมหน้าบ้านได้เป็นอย่างมาก

รวมถึงกลิ่นของยี่หุบก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หอมหวลชวนให้หลง

ดอกยี่หุบนี้จะมีกลิ่นหอมมากในชช่วงเย็น พลบค่ำไปจนถึงช่วงเช้ามืด แม้ดอกจะออกได้ตลอดทั้งปี แต่ดอกยี่หุบหากบานแล้วจะหุบในช่วงระยะเวลาสั้นๆ จึงได้รับฉายาว่า “ยี่หุบ”

ยี่หุบเป็นไม้ดอกที่มีกลิ่นหอมสามารถนำไปปลูกประดับทำให้ผู้ปลูกรู้สึกสบายตาพร้อมกับสบายใจไปกับกลิ่นอันหอมของไม้ดอกชนิดนี้ได้

ยี่หุบมีชื่อทางวิทยาสาสตร์ว่า Magnolia coco (Lour.) DC จัดอยู่ในวงศ์ MAGNOLIACEAE ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับ จำปี จำปา\

มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ยี่หุบหนู , ยี่หุบน้อย (เชียงใหม่)

ยี่หุบถูกจัดให้เป็นไม้พุ่มเตี้ยหรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 2-4 เมตร ลำต้นมีสีน้ำตาลปนสีเทา แตกกิ่งเป็นพุ่มแหลม ก้านปลายกิ่งสีเขียวเข้ม

ใบของต้นยี่หุบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว รูปร่างคล้ายกับใบหอก ส่วนปลายใบแหลมเป็นรูปลิ่ม ใบมีขนาดความกว้างประมาณ 6-8 เซนติเมตร ยางประมาณ 10-15 เซนติเมตร

ดอกยี่หุบจะออกเป็นช่อสั้นๆ ช่อละประมาณ 5-8 ดอก โดยดอกที่ออกนั้นจะออกตามซอกใบใกล้กับบริเวณปลายกิ่ง ก้านดอกยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร ดอกยี่หุบมีสีขาวนวลหรือในบางครั้งเป็นสีเหลืองอ่อนนวล

กลีบดอกยี่หุบนั้นใน 1 ดอกมีประมาณ 6-12 กลีบ แต่ละกลีบยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร ลักษณะดอกเป็นรูปกลมรี กลีบดอกหนาอวบน้ำ เมื่อดอกบานจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-5 เซนติเมตร

ยี่หุบออกผลเป็นกลุ่มมีลักษณะกลมรี ขนาดความกว้างประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 4.5 เซนติเมตร ผิวของผลยี่หุบขรุขระ เปลือกแข็งหนา เมื่อแก่ผลจะแตกออก โดยภายในมีเมล็ดสีแดงสด

ยี่หุบสามารถขยายพันธุ์ได้โดยการเพาะเมล็ดและการตอนกิ่ง สำหรับต้นยี่หุบนี้ไม่ชอบที่มีแสงแดดมากนัก ชอบแต่เพียงแสงแดดรำไร สามารถอยู่ในพื้นที่แฉะได้ การปลูกต้นยี่หุบนี้สามารถนำเมล็ดมาเพาะกับดินร่วนผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ได้

หากต้องการปลูกยี่หุบภายในกระถางไม่ควรตั้งกระถางไว้กลางแดดแต่ให้โดดแดดเพียงรำไรเท่านั้น เนื่องจากใบของยี่หุบจะไหม้และดอกที่ออกจะบานไม่สมบูรณ์ ควรปลูกไว้ใต้ต้นไม้อื่นหรือที่มีร่มเงา

ด้วยข้อดีของยี่หุบที่สามารถออกดอกให้ชมได้ตลอดปี จึงสมควรที่ไม้ชนิดนี้ จะเป็น 1 ในสมาชิกของพรรณไม้น่าปลูก