ต้นไม้ “สวนสมศักดิ์” ถนนวัชรพล รายได้ดีแม้มีโควิด-19

กระแสความนิยมต้นไม้ตอนนี้ เรียกได้ว่ากำลังมาแรงอยู่เรื่อยๆ สำหรับต้นไม้ที่สามารถปลูกเองได้ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ที่จะเพิ่มความสดใสสวยงามภายในบ้าน การตกแต่งสวนของตัวเอง หรือช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูสดชื่น มีชีวิตชีวา เป็นความนิยมอย่างเห็นได้ชัด แม้ดารายังต้องหามาปลูกไว้ ใครอยู่ใกล้วัชรพล แวะมาดูต้นไม้กันได้

หน้าร้าน สวนสมศักดิ์ ของคุณเดชา ที่ได้รับมาจากคุณแม่
คุณเดชา พักดีศรี

คุณเดชา พักดีศรี อายุ 50 ปี เจ้าของร้าน “สวนสมศักดิ์” เลขที่ 216/8 หมู่ที่ 3 ถนนวัชรพล แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพฯ เดิมเป็นร้านขายต้นไม้ ส่งต่อมารุ่นสู่รุ่น เริ่มนำต้นไม้ใหม่ๆ เข้ามาขายที่ร้าน ในสถานการณ์ที่มีโควิด-19 แบบนี้ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ก็มีลูกค้าเข้ามาดูต้นไม้เรื่อยๆ อย่างไม่ขาดสาย

คุณเดชา ให้สัมภาษณ์ว่า เดิมก่อนที่จะได้มาเปิดร้านนั้น ตัวคุณเดชาได้ทำงานบริษัททั่วไปมาก่อน ได้รับมรดกมาจากคุณแม่ ก็เลยได้มาดูกิจการร้านแทน คุณเดชานั้นได้เรียนจบทางด้านเกษตรมาด้วย เลยพอจะมีความรู้ติดตัวมาบ้างในการทำต้นไม้

ลูกค้ามาซื้อต้นไม้และดินจากร้านสวนสมศักดิ์ของคุณเดชา

คุณเดชา ยังบอกอีกว่า ในปัจจุบันนี้ต้นไม้ไม่ได้เหมือนแต่ก่อน มีสายพันธุ์มาจากต่างประเทศ สายพันธุ์ที่ผสมขึ้นมาใหม่บ้าง คุณเดชานั้นอาศัยการติดตามข่าวเพื่อที่จะปรับเปลี่ยนการจัดการบริหารเรื่องต้นไม้ หากมีต้นไม้ที่เป็นที่นิยม คุณเดชาจะศึกษาเกี่ยวกับต้นไม้และจัดหามาเพื่อที่จะนำมาวางขายให้กับลูกค้า

สายพันธุ์ที่ขายดีภายในร้านนั้นก็คือพวกต้นไม้ที่มีใบด่าง ต้นไม้ที่มีรูปลักษณ์สวยงาม อย่างมอนสเตอร่า ต้นไม้มงคลแห่งโชคลาภ เศรษฐีวิลสันที่มีใบด่าง รวมไปถึงต้นไม้ที่ช่วยในการฟอกอากาศที่ลูกค้าส่วนใหญ่นั้นจะมามองหา

ต้นพลูงาช้าง

เจ้าของแนะนำว่า ภาชนะที่ใช้ปลูก โดยทั่วไปจะมีเป็นพลาสติก ปูน ดินเผา นอกจากนี้ ต้องดูกระแสความนิยมของตลาดด้วยว่า ต้องการซื้อหรือปลูกต้นไม้ประเภทไหน ต้องการปลูกต้นไม้ในร่ม ทางร้านจะแนะนำให้ใช้เป็นกระถางพลาสติก และพลาสติกนั้นก็จะมีเป็นเกรดให้เลือกลงไปอีก หากต้องการปลูกต้นไม้ที่มีใบด่าง ควรใช้วัสดุอะไรบ้าง คุณเดชาแนะนำเป็นสิ่งที่ต้องใช้เป็นดินและมะพร้าวสับเป็นหลัก

คุณเดชา ยังกล่าวถึงวิธีการขยายพันธุ์ว่า ที่นี่จะมีหลายวิธี เช่น การตัดชำ บางประเภทจะเป็นการแยกหน่อ บางประเภทเป็นการเพาะเมล็ด แต่ส่วนมากนั้นทางร้านจะไม่ได้ใช้วิธีการเพาะเมล็ด เพราะว่าการเพาะเมล็ดนั้นใช้เวลานาน ส่วนไม้ที่เป็นการเพาะเนื้อเยื่อมาแล้วจะเป็นการตัดชำ เพราะว่าหากเราเพาะออกมาเอง มันจะกลายพันธุ์มาเป็นสายพันธุ์ปกติ ไม่ใช่ใบด่างที่จะทำราคาได้สูงกว่า อาจจะออกมาเป็นใบเขียวที่มีความนิยมที่น้อยกว่า

มุมกระถาง

คุณเดชา กล่าวว่า ทางร้านนั้นมีการแนะนำถึงวิธีการดูแลรักษา หากซื้อไปต้นไม้แบบนี้นั้นควรที่จะดูแลรักษาอย่างไร เลี้ยงอย่างไร ชอบน้ำชอบแดดแบบไหน รวมไปถึงการใส่ปุ๋ย ทางร้านเราก็จะมีการแนะนำ เช่น หากเป็นไม้ที่ตามกระแสความนิยม ไม้ในร่ม ควรที่จะให้น้ำน้อย 2-3 วัน รดน้ำ 1 ครั้ง แต่ก็ต้องมีการให้ปุ๋ย อย่างน้อย 1 เดือนครั้ง เรื่องปุ๋ยนั้นมีทั้งปุ๋ยเคมีและปุ๋ยชีวภาพ จะเป็นการแนะนำให้ใช้สลับกัน 1 เดือน ใส่ปุ๋ยที่เป็นเคมี เดือนต่อไปอาจจะเป็นปุ๋ยชีวภาพ เช่น มูลไส้เดือน

คุณเดชา ยังกล่าวถึงการดูแลรักษาอีกว่า การได้รับแสงแดด หากเป็นไม้ในร่ม แสงที่ต้องการจะเป็นแสงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเรื่องศัตรูพืชก็มี จะเป็นพวกมด มดนั้นจะมากับมะพร้าวสับ และจะมีด้วง โดยร้านเราจะแนะนำการเลือก มะพร้าวสับและดินนั้น ต้องมีคุณภาพที่เหมาะสม ไม่ชื้นและไม่แห้ง ส่วนเรื่องเพลี้ยจะมีน้อย ส่วนใหญ่ปัญหาจะมีมดและด้วง

หากใครสนใจที่จะเปิดร้าน คุณเดชา แนะนำว่า การเปิดร้านแบบนี้ใจต้องรัก มีความเอาใจใส่ดูแลต้นไม้ เพราะว่าบางทีกว่าจะได้ขายนั้นอาจจะต้องใช้เวลา บางคนคิดที่จะทำธุรกิจนี้อย่างแรกเลยคือ ใจรัก ศึกษาต้นไม้ ศึกษาวิธีการใหม่ๆ

ต้นไม้ที่แพงที่สุดในร้านของคุณเดชา จะเป็นมอนสเตอร่าใบด่าง เป็นไม้ที่มีความนิยม เป็นการเพาะมาจากเนื้อเยื่อ รวมไปถึงขั้นตอนในการดูแล ต้นไม้พวกนี้ต้องอาศัยความระมัดระวัง ใครเป็นคนที่ชอบหรือรักต้นไม้ ก็ต้องดูแลและใส่ใจ ซึ่งมันเป็นความสุขทางใจมากกว่าการที่จะมองเป็นราคา

ในร้านของคุณเดชานั้น ต้นไม้มีราคาตั้งแต่ 20 บาท จนถึง 20,000-30,000 บาท

คุณเดชา ยังเปิดเผยถึงกลยุทธ์การขายว่า ลูกค้าส่วนมากที่มาซื้อนั้นจะเป็นลูกค้าที่รักต้นไม้ รักสวน เวลามาซื้อของกับทางร้าน ทางร้านจะมีคำแนะนำ อันไหนที่เราสามารถจะทำให้ได้ อย่างเช่น ซื้อต้นไม้กับเรา เราก็จะปลูกให้ฟรี ซื้อกระถาง ซื้อดิน บางคนก็มีความอยากที่จะปลูกแต่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องต้นไม้ เรื่องการดูแล ทางร้านก็สามารถจะแนะนำ หากบางคนมีปัญหาเขาก็เข้ามาถามเราว่าต้นไม้เขาขาดอะไร ขาดน้ำหรือขาดปุ๋ย ต้นไม้แสดงอาการแบบนี้นั้น ต้นไม้จะเป็นโรคอะไร การที่จะต้องใช้ยา ต้องใช้อย่างไรแบบไหน เราจะมีการแนะนำเขา

ต้นฤาษีผสม สีแดงผสมเขียว

หากมีข้อสงสัยหรือสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ทางเบอร์โทร. 081-774-1958 คุณเดชา และเฟซบุ๊กแฟนเพจ : สวนสมศักดิ์ หรือเดินทางมาที่ร้านได้ที่ เลขที่ 216/8 หมู่ที่ 3 ถนนวัชรพล แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพฯ