ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ-ฐานรากร่วง ท่องเที่ยวดันตลาดข้าว หนุนซื้อ-ขายออนไลน์

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้จะหารือกับ พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงความร่วมมือการทำตลาดออนไลน์ขายข้าวให้นักท่องเที่ยว เนื่องจากกระทรวงเกษตรฯ มีโครงการสมาร์ท ฟาร์มเมอร์ ซึ่งเป็นเกษตรกรยุคใหม่ ที่มีความรู้ความสามารถหันกลับไปปลูกข้าว ทำอาชีพการเกษตรมากขึ้น ซึ่งกระทรวงเห็นว่ารัฐบาลควรเข้าไปสนับสนุน ถือเป็นการเพิ่มช่องทางการขายข้าวให้เกษตรกรมากยิ่งขึ้น

กระแสปัจจุบันนักท่องเที่ยวนิยมทานข้าวไทยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากอาเซียนและจีน ซึ่งกระทรวงเห็นว่านอกจากมาทานที่เมืองไทยแล้ว ก็ควรให้นักท่องเที่ยวมีตัวเลือก โดยการใช้ออนไลน์ซื้อข้าวไทยได้ นอกจากนี้ยังเตรียมร่วมกับโครงการประชารัฐจัดทำโครงการอเมซิ่ง ไทยเทสต์ ดึงโรงแรมและร้านอาหารในประเทศไทย จัดทำลิสต์รายชื่อข้าว 6 สายพันธุ์ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ชั้นเยี่ยมในไทย ประกอบด้วย 1. ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ 2. สินเหล็ก 3. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 4. ข้าวมะลินิลสุรินทร์ 5. ข้าวทับทิมชุมแพ และ 6. ข้าวสังข์หยด ปัจจุบันได้เริ่มนำร่องในกลุ่มโรงแรมระดับ 5 ดาว คือ โรงแรมดุสิตธานี ซึ่งใช้ข้าวมาเป็นอาหารจานหลักในส่วนเมนูบุฟเฟ่ต์

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า วันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องที่ต่างชาติชื่นชมสตรีตฟู้ด จึงต้องยกระดับคุณภาพให้ดีมากขึ้น และไม่ใช่กระจุกตัวเฉพาะกรุงเทพฯ แต่ควรมีเมืองอื่นด้วย เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ทั้งนี้ ตั้งแต่มกราคม-15 พฤษภาคม มีนักท่องเที่ยวสะสม 13.12 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2.33% ก่อให้เกิดรายได้ 6.74 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.1%

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน