อดีตครูสอนทำอาหาร ผันตัวเป็นเกษตรกรปลูกแตงไทย ปลูกง่าย ได้ผลผลิตดี ตลาดต้องการ

แตงไทย จัดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่ง อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม คาร์โบไฮเดรต เป็นต้น แตงไทยเป็นผลไม้มีฤทธิ์เย็น ช่วยในการดับกระหาย คลายร้อน คงหนีไม่พ้น แตงไทย กินผลสดๆ ก็รู้สึกถึงความสดชื่น ความหวาน กรอบจากเนื้อแตงไทย หรือจะนำไปประกอบเมนูขนมหวานอย่าง ลอดช่องแตงไทยน้ำกะทิ ก็ถือว่าเป็นเมนูคลายร้อนสุดฮิตตลอดกาล นอกจากนี้ แตงไทยยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างมากมาย เช่น ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยดับความร้อนในร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงสมองและประสาท บำรุงสายตา และช่วยบำรุงน้ำนมของมารดาให้นมบุตร

ไร่แตงไทย
ไร่แตงไทย

คุณทิพวรรณ รัตนะชัย อายุ 42 อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่บ้านบ่อคู่ หมู่ที่ 2 ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี ปัจจุบัน คุณทิพวรรณ ประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรปลูกแตงไทย คุณทิพวรรณ กล่าวว่า ตนเองไม่ได้มีอาชีพเป็นกษตรกร แต่เดิมทีมีอาชีพเป็นครูสอนชาวต่างชาติทำอาหารไทย ที่โรงเรียนสอนทำอาหารแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ถือว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สนุก ได้พบเจอกับผู้คนมากมายหลายประเทศ

ทำให้คุณทิพวรรณ ได้เกิดการแลกเปลี่ยนทางความคิดและทางวัฒนธรรม แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์โรคระบาดโควิด-19 เกิดขึ้น ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวที่ไทยมากนัก จึงทำให้ธุรกิจโรงเรียนสอนทำอาหารต้องแบกรับภาระต่างๆ ไว้มาก จนสุดท้ายโรงเรียนสอนทำอาหารแห่งนี้ก็ต้องปิดกิจการชั่วคราว ทำให้คุณทิพวรรณขณะนั้นไม่มีรายได้จากงานประจำที่ทำอยู่ คุณทิพวรรณจึงได้ตัดสินใจคุยปัญหานี้กับครอบครัว สุดท้าย คุณทิพวรรณก็ได้คำตอบกับปัญหานี้ว่า “ฉันจะกลับไปช่วยงานพี่สาวคนโตที่ต่างจังหวัด อย่างน้อยก็มีอะไรที่ฉันพอช่วยเหลือเขาได้บ้าง”

ปลูกแตงไทยในร่องสวนอ้อยคั้นน้ำ
ปลูกแตงไทยในร่องสวนอ้อยคั้นน้ำ

นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของคุณทิพวรรณในอาชีพเกษตรกร เมื่อคุณทิพวรรณได้มาช่วยงานเกษตรในไร่ของพี่สาว ก็ทำให้เกิดความคิดว่า พื้นที่ว่างเปล่าในไร่ที่ยกร่อง ถ้าหากปลูกผลไม้ไว้ตามร่องได้น่าจะดี คงมีรายได้เพิ่มจากตรงนี้ และยังใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย ในวันนั้นคุณทิพวรรณจึงได้ไปหาข้อมูลว่าตนจะปลูกอะไรดี ที่ใช้ระยะเวลาปลูกไม่นานก็ได้ผลผลิต และราคาดีเป็นที่ต้องการของตลอด คุณทิพวรรณจึงได้ข้อสรุปว่าตนเองจะปลูกแตงไทย เพราะระยะเวลาในการปลูกสั้น เพียง 50-60 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว สายพันธุ์ที่เลือกปลูกคือ แตงไทยสายพันธุ์สิงคโปร์ เพราะสายพันธุ์นี้เป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาด และแตงไทยสายพันธุ์น่าน สายพันธุ์นี้ถูกนิยมเป็นอันดับ 2 ของตลาดที่ต้องการ

จุดเด่นแตงไทยสายพันธุ์สิงคโปร์ คือ รสชาติหวาน เนื้อด้านในเป็นสีเขียว มีเนื้อที่เหนียว ผิวด้านนอกหนามีสีเขียวเข้ม จะมีลายที่เด่นชัด จุกเขียว เรียวเล็ก เมื่อผลผลิตสุกเนื้อด้านในและผิวด้านนอกจะไม่แตก ใช้ระยะเวลาในการปลูก 60-70 วัน จึงสามารถเห็นผลผลิตได้ น้ำหนักต่อลูกไม่ควรเกิน 2 กิโลกรัม เพราะเป็นน้ำหนักที่ตลาดต้องการ สามารถขายได้ในราคาที่ดี นิยมปลูกฤดูฝน เพราะสายพันธุ์นี้ชอบน้ำ เนื่องจากมีเปลือกที่หนา จึงทำให้ศัตรูพืชอย่างหนอนดินในฤดูฝนไม่สามารถกัดกินได้

คุณทิพวรรณ รัตนะชัย อายุ 42 ปี อดีตครูสอนชาวต่างชาติทำอาหาร ปัจจุบันผันตัวเป็นเกษตรกรปลูกแตงไทย

จุดเด่นแตงไทยสายพันธุ์น่าน คือ รสชาติหวาน เนื้อด้านในมี 2 ชั้น เป็นสีส้มและมีขอบเนื้อด้านนอกเป็นสีขาว เนื้อจะค่อนข้างซุย ไม่แน่น ผิวด้านนอกไม่หนา มีสีส้ม ไม่มีลาย จุกใหญ่ ยาว เมื่อผลผลิตสุกเนื้อด้านในและผิวด้านนอกจะแตก ใช้ระยะเวลาในการปลูก 50-55 วัน จึงสามารถเก็บผลผลิตได้ น้ำหนักต่อลูกไม่ควรเกิน 2-7 กิโลกรัม นิยมปลูกในฤดูแล้ง เพราะสายพันธุ์นี้มีเปลือกที่ค่อนข้างบาง หากปลูกในฤดูฝนจะถูกหนอนดินกัดกินเสียหายได้

คุณทิพวรรณ เริ่มการปลูกแตงไทยในพื้นที่ยกร่องของไร่อ้อยคั้นน้ำของพี่สาว ผลผลิตที่ออกมาในครั้งแรกก็ได้ผลผลิตที่ดีเกินคาด ทำให้คุณทิพวรรณมีรายได้จากการปลูกแตงไทยในรูปแบบสวนผสมผสาน เมื่อมีกำไรจากการขายแตงไทย คุณทิพวรรณจึงนำเงินจำนวนหนึ่งไปเช่าพื้นที่ในพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อทำการเพาะปลูกแตงไทยอย่างจริงจัง

แตงไทยสายพันธุ์น่าน
แตงไทยสายพันธุ์น่าน

คุณทิพวรรณ กล่าวว่า การปลูกแตงไทยในสวนผสมผสาน คุณทิพวรรณมีหลักการในการปลูกคือ ใส่เมล็ดพันธุ์ 5 เมล็ด ต่อ 1 หลุม ความห่างระยะหลุมอยู่ที่ 70 เซนติเมตร ที่กำหนดระยะห่างเท่านี้เพื่อให้แตงไทยเมื่อออกผลผลิตแล้วมีใบของเขาเองช่วยปกคลุมแสงแดด แต่เมื่อได้ปรับเปลี่ยนมาปลูกในพื้นที่ไร่ที่มีเฉพาะปลูกแตงไทยวิธิการปลูกจึงไม่เหมือนกัน

การเตรียมแปลงปลูก แตงไทยสายพันธุ์สิงคโปร์ ระยะหลุม 70 เซนติเมตร ต่อ 1 หลุม หยอดเมล็ดพันธุ์ 5 เมล็ด ต่อหลุม หน้ากว้าง 1.50 เมตร ไม่เกิน 1.80 เมตร เมื่อแตงไทยเริ่มมีต้นงอกออกมา คัดออกให้เหลือหลุมละ 2-3 ต้น ต่อ 1 หลุม รดน้ำในการปลูกวันแรกให้ชุ่ม หลังจากนั้นรดน้ำเพียง 3 วัน 1 ครั้ง หรือดูจากสภาพอากาศที่เหมาะสม

แตงไทยสายพันธุ์สิงคโปร์
แตงไทยสายพันธุ์สิงคโปร์

การเตรียมแปลงปลูก แตงไทยสายพันธุ์น่าน ระยะหลุม 1-1.20 เมตร ต่อ 1 หลุม หยอดเมล็ดพันธุ์ 5 เมล็ด ต่อหลุม หน้ากว้าง 2 เมตร สาเหตุที่สายพันธุ์นี้ต้องมีระยะห่างที่มากกว่า เพราะมีเถาที่ใหญ่ ผลผลิตออกห่างจากโคนต้น เมื่อแตงไทยเริ่มมีต้นงอกออกมา คัดออกให้เหลือหลุมละ 3 ต้น ต่อ 1 หลุมเท่านั้น เพราะเมื่อติดลูกแล้ว แตงไทยจะโดนแดดไม่ได้ เพราะมีเปลือกที่ค่อนข้างบาง อาจจะทำให้ลูกแตกได้ และมีรสชาติความหวานที่ไม่คงที่ รดน้ำในการปลูกวันแรกให้ชุ่ม หลังจากนั้นรดน้ำเพียง 3 วัน 1 ครั้ง หรือดูจากสภาพอากาศที่เหมาะสม คุณทิพวรรณ กล่าวว่า หากปลูกแตงไทยไม่ว่าสายพันธุ์ไหนถ้าใบไม่สามารถปกคลุมผลผลิตได้ ก็สามารถใช้ฟางมาปกคลุมบางๆ แทนได้ เพื่อบังแดด

คุณทิพวรรณ กล่าวว่า ปัจจุบัน ตนเองมีรายได้จากการปลูกแตงไทยหลักหมื่นบาทต่อเดือน ทำให้ตนเองสามารถดูแลครอบครัวต่อไปได้ “ทุกอุปสรรคไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน มันจะมีแสงสว่างเล็กๆ อยู่เสมอ อยู่ที่ตัวเราจะลงมือทำเพื่อลองกับสิ่งนั้นหรือไม่ หากประสบความสำเร็จ นั่นคือกำไรของชีวิต หากไม่ประสบความสำเร็จ อย่างน้อยเราก็ได้ลองทำอย่างสุดความสามารถแล้ว อยากให้เกษตรกรไทย และทุกๆ อาชีพ สู้ผ่านวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน”

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2564