ฮอร์โมนหลินฮุ่ยพุ่งพรวด! ทีมวิจัยจับตา ลุ้นอัลตราซาวด์ รอยืนยันการตั้งท้อง

วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าในการติดตามการตั้งท้องของแพนด้าเพศเมีย ‘หลินฮุ่ย’ ว่า หลังจากทีมวิจัยทำการฉีดน้ำเชื้อผสมเทียมหลินฮุ่ยในรอบปี 2560 ไปแล้ว และมีการติดตามเฝ้าดูการตั้งท้องของหลินฮุ่ยอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากมีการนำตัวหลินฮุ่ยตรวจอัลตราซาวด์ไปแล้ว 1 ครั้ง ผ่านมาจนถึงขณะนี้เป็นระยะเวลากว่า 3 เดือนแล้ว ทางทีมวิจัยแพนด้ายังคงติดตามดูอาการของแพนด้าหลินฮุ่ยอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดพบว่าหลินฮุ่ยยังมีอาการคล้ายกับแพนด้าตั้งท้อง คือกินอาหารน้อยลงและนอนตลอดเวลา ในด้านการตรวจหาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนซึ่งเป็นฮอร์โมนของการตั้งท้อง ทีมพี่เลี้ยงรายงานว่าตัวเลขเริ่มสูงขึ้นตามลำดับ ซึ่งต้องจับตาดูว่าจะขึ้นสูงถึงขีดสุดในรอบนี้หรือยัง ล่าสุดวันนี้พบว่าฮอร์โมนอยู่ที่ 527.43 นาโนกรัม/มิลลิกรัมครีตินีน หากขึ้นถึงจุดสูงสุดเต็มที่แล้ว จะเป็นจุดที่แสดงถึงจุดที่มีการฝังตัวของตัวอ่อนแล้วจะมีการตกลูกต่อไป

ทางพี่เลี้ยงและทีมวิจัยฯเราทำงานกันอย่างเต็มที่ ซึ่งใน 2-3 วันนี้ ทีมผู้เชี่ยวชาญจากกรุงเทพฯจะเดินทางมาดำเนินการตรวจอัลตร้าซาวนด์เพื่อตรวจหาตัวอ่อน เพื่อยืนยันการตั้งท้องต่อไป