ตั้งเป้าปีนี้ราคาข้าวแตะตันละหมื่น พาณิชย์พร้อมลุยหาตลาด-นัดถกเกษตรฯ ลดต้นทุน

พาณิชย์มั่นใจราคาข้าวปีนี้ดีขึ้นแน่นอน ส่วนจะถึง 1 หมื่นบาท/ตัน หรือไม่ต้องดูหลายปัจจัย แต่เชื่อว่าดีกว่าปีที่แล้วแน่นอน พาณิชย์พร้อมช่วยหาตลาดและคุยกับกระทรวงเกษตรฯ หาทางลดต้นทุนทั้งเรื่องปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ เป็นการเพิ่มรายได้ให้ชาวนาอีกทาง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กล่าวในงาน “ตัดสินและมอบรางวัลการประกวดข้าวหอมมะลิของประเทศ การประกวดข้าวตราคุณภาพดีเด่น ประจำปี 2560 และการประกาศเกียรติคุณข้าวหอมมะลิบรรจุถุงที่มีคุณภาพสม่ำเสมอ” ว่า ทิศทางราคาข้าวในปีนี้พาณิชย์คาดการณ์ว่าจะปรับตัวดีขึ้น แต่จะถึง 10,000 บาท ต่อตัน หรือไม่นั้นต้องดูจากหลายปัจจัย แต่เชื่อว่าแนวโน้มและทิศทางน่าจะดีขึ้น ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น

พร้อมกันนี้พาณิชย์หารือกับกระทรวงเกษตรฯ และสหกรณ์หาช่องทางในการลดต้นทุนการปลูกข้าว ทั้งเรื่องปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ หรือผู้ประกอบการต่างๆ ลดราคาสินค้าเพื่อลดต้นทุนการเพาะปลูกข้าวได้ ซึ่งส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้ก็จะหาแนวทางหรือมาตรการผลักดันราคาข้าวให้ปรับสูงขึ้นด้วย นอกจากนี้ดูเรื่องของตลาด หรือความต้องการของผู้บริโภคเพียงอย่างเดียว แต่ต้องหามาตรการที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร

“จากปัจจัยการสนับสนุนเรื่องของการลดต้นทุนแล้ว ตัวเกษตรกรเองก็ต้องปรับตัวและพัฒนาตัวเองด้วยเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ รวมไปถึงให้ตัวสินค้าข้าวมีคุณภาพมากขึ้น ส่วนกรณีปัญหาการวัดความชื้น หรือเครื่องชั่ง มอบหมายให้กรมการค้าภายในติดตามอย่างใกล้ชิด หากเกษตรกรพบปัญหาก็แจ้งสายด่วน 1569 ได้” นายสนธิรัตน์ กล่าว

รมช.พาณิชย์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ การมอบรางวัลข้าวหอมมะลิเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับตลาดและผู้ซื้อเอง อีกทั้งช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าข้าวหอมมะลิไทยด้วย ทั้งในการแข่งขันในตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ โดยในงานมีพิธีมอบรางวัลให้แก่เกษตรกร โรงสี ผู้ผลิต มีผู้เข้าร่วมรับรางวัลจำนวนทั้งสิ้น 99 ราย

กรมการค้าภายในยังจัดงาน “จำหน่ายข้าวสารและสินค้าอุปโภคบริโภค” ขึ้น ระหว่างวันที่ 16-19 พฤษภาคมนี้ ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์ โดยภายในงานจะมีการจำหน่ายข้าวสาร และสินค้าอุปโภคบริโภคจากผู้ผลิตโดยตรง และให้เกษตรกรนำผลผลิตคุณภาพดีมาจำหน่าย เช่น ผลไม้ไทย ทุเรียน ลิ้นจี่ มังคุด

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด