คนแห่จองทุเรียน “หลงรักไทย” แห่งเนินมะปราง เจ้าของสวนเผยยอดสั่งกว่า 10 ตัน

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านซำต้อง หมู่ที่ 7 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งมีเกษตรกรปลูกทุเรียนหลงรักไทย ซึ่งมีรสชาติ หอม กรอบ อร่อย เป็นสวนทุเรียนแห่งแรกและแห่งเดียวของพิษณุโลก โดยนายวันชัย กาญจนเพ็ญ เกษตกรที่ปลูกทุเรียนกว่า 300 ต้นบนที่ดินกว่า 45 ไร่ กล่าวว่า ได้นำพันธุ์ทุเรียนหลงลับแลมาปลูกในพื้นที่ อ.เนินมะปรางนานกว่า 20 ปีแล้ว ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาสามารถสร้างผลผลิตออกสู่ตลาดได้กว่าปีละ 30 ตัน สามารถสร้างรายได้จำหน่าย กิโลกรัมละ 150-300 บาท

ส่วนเอกลักษณ์และจุดเด่นของทุเรียนพันธุ์หลงรักไทยนั้น คือ เนื้อทุเรียนจะมีลักษณะเนื้อละเอียดแน่น ไม่เละจนเกินไป สีเหลืองทอง รสชาติหวานและหอม อร่อยไม่แพ้ทุเรียนพันธุ์หลินลับแลหลงลับแล ทั้งที่ต้นพันธุ์มาจากพันธุ์ทุเรียนพันธุ์หลินลับแลหลงลับแล อาจเป็นเพราะบ้านรักไทยสภาพอากาศเย็น แร่ธาตุในดินดีทำให้เนื้อทุเรียนที่นี่อร่อยกว่าที่อื่น เป็นที่ต้องการของท้องตลาด จึงได้เปลี่ยนชื่อจากพันธุ์หลงลับแลเป็น “พันธุ์หลงรักไทย” เพื่อเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ปัจจุบันทุเรียนพันธุ์หลงรักไทยเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก

นายวันชัย กล่าวอีกว่า ในปีที่ผ่านมา สวนทุเรียนของตนต้องประสบปัญหาสภาพอากาศที่แล้งก่อนหน้า ทำให้ผลทุเรียนไม่ออก แต่ปีนี้ผลผลิตได้ออกตามที่กำหนด และได้ผลที่สามารถส่งขายแบบเต็มที่ มาเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา และขณะนี้มียอดสั่งจองทุเรียนหลงรักไทย แล้วประมาณ 10 ตัน ซึ่งทางสวน ต้องทยอยส่งให้ลูกค้า เนื่องจากผลทุเรียนที่ออกมายังแก่พอที่จะส่งขายได้ทุกผล จึงต้องเก็บตามขนาดที่ต้องการ แต่ในปีนี้คาดว่าจะมีทุเรียนส่งขายมากกว่า 30 ตัน และสามารถจำหน่ายได้ประมาณปลายเดือนมิถุนายนนี้

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์