ครูหนุ่มเมืองมหาสารคาม ปลูกตอกราฟเป็นอาชีพเสริม ขายออนไลน์ สร้างรายได้ดี

เพื่อสร้างกำลังใจให้กับพี่น้องเกษตรกรและคนที่กำลังมองหาช่องทางทำธุรกิจเกษตร ฉบับนี้พาท่านไปเยี่ยมชมสวนพันธุ์ไม้ที่เราท่านอาจจะเคยเห็นจนชินตาแต่ไม่รู้จักแม้กระทั่งชื่อและแหล่งที่มาอย่าง “ตอกราฟ” ขึ้นไปอีสานบ้านเฮาตามไปดูรายละเอียดกันครับ

คุณครูวัฒนพงษ์ พรนิคม เจ้าของ TK ฟาร์มตอกราฟ

อาชีพเสริมของครูชำนาญการสอนวิชาเกษตร

พาท่านมาที่บ้านเลขที่ 131 หมู่ที่ 17 บ้านหนองบุญชู ตำบลกู่ทอง อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม มาพบกับคุณครูหนุ่มคนขยัน คุณครูวัฒนพงษ์ พรนิคม ตำแหน่งครูชำนาญการ โรงเรียนหนองนาคำวิทยาคม จังหวัดขอนแก่น คุณครูวัฒนพงษ์ เริ่มแนะนำตัวว่า

“ผมสอนวิชาเกษตรเพราะจบจากสาขาพืชศาสตร์ รุ่นที่ 6 คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร จบมาก็สอบบรรจุมาเป็นข้าราชการครูอยู่ในภูมิลำเนาเดิมทางภาคอีสาน เพราะผมเป็นคนภาคนี้ จบมาจึงอยากจะกลับมาทำงานใกล้บ้าน”

และด้วยความรู้ด้านการเกษตรที่ศึกษามา คุณครูวัฒนพงษ์จึงได้นำมาใช้สร้างอาชีพเสริมโดยการปลูกต้นตอกราฟ เพื่อขายเป็นต้นตอสำหรับการกราฟ (Grafting) หรือการต่อยอดต่อกิ่งไม้จำพวกกระบองเพชร

แปลงต้นตอกราฟของ TK ฟาร์มตอกราฟ

TK ฟาร์มตอกราฟ

ครูวัฒนพงษ์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพเสริมนี้ว่า เริ่มทำสวนตอกราฟมาได้เกือบ 1 ปีแล้ว เริ่มจากไปเยี่ยมญาติซึ่งเปิดเป็นฟาร์มแค็กตัส ที่อำเภอศรีบุญเรือง และทราบว่าฟาร์มแค็กตัสที่เป็นฟาร์มขนาดใหญ่ขาดต้นตอสำหรับใช้ในการกราฟ และฟาร์มแค็กตัสส่วนใหญ่มีความต้องการต้นตอมากกราฟจึงมาทบทวนดูแล้วรู้สึกว่าต้นตอกราฟใช้การดูแลน้อย ไม่มีโรคแมลงศัตรูที่ทำลายอย่างรุนแรง สามารถปลูกได้แม้มีพื้นที่น้อย จึงเริ่มลงมือสร้างฟาร์มตอกราฟและใช้ชื่อว่า TK (ทีเค) ฟาร์ม ซึ่งย่อมาจากต้นข้าวที่เป็นชื่อของลูกชาย

ครูวัฒนพงษ์ ลงมือปลูกตอกราฟพันธุ์สามเหลี่ยม ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ตลาดต้องการ “ตอกราฟมีหลายพันธุ์ เช่น ตอสามเหลี่ยม ตอแก้วมังกร ตอบลู ตอหนามดำ ตอริทเทอโร ตอสามเหลี่ยมหนามดำพันธุ์ลูกผสม แต่ตอนนี้ตอกราฟพันธุ์สามเหลี่ยมเป็นที่ต้องการของตลาดมากที่สุด ผมจึงปลูกพันธุ์นี้เอาไว้เยอะที่สุด เมื่อตอนเริ่มต้นทำฟาร์มตอกราฟผมตัดสินใจเริ่มทำแปลงปลูกในพื้นที่ประมาณ 2 งาน สามารถปลูกได้ประมาณ 5,000 ต้น โดยเริ่มต้นซื้อท่อนพันธุ์มาจากญาติแล้วขยายพันธุ์เพิ่มเอาเอง 

แปลงต้นตอกราฟปลูกใหม่

อาชีพเสริมที่มีรายได้กว่า 20,000 บาทต่อเดือน

ครูวัฒนพงษ์ บอกว่า การปลูกตอกราฟตั้งแต่ปลูกจนอายุ 4 เดือนจะสามารถตัดขายครั้งแรกได้ หลังจากนั้น จะสามารถตัดขายได้ทุก 2 เดือน แต่ถ้าแปลงปลูกตอกราฟมีแสงแดดเต็มที่และให้น้ำได้เต็มที่ต้นตอจะโตเร็วมากจนสามารถตัดได้เร็วกว่า 2 เดือน และหากมีหลายแปลงก็สามารถตัดวนสามารถตัดขายได้ทุกอาทิตย์ ทำรายได้เดือนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท” การดูแลต้นตอกราฟ ครูวัฒนพงษ์ แนะนำว่า ช่วงก่อนปลูกทำการเตรียมดินเพื่อให้ดินมีความโปร่ง ต้นตอชอบดินร่วน หากสภาพดินเป็นดินทรายควรใส่ปุ๋ยคอกหรือแกลบเพิ่มเข้าไปเพื่อให้ดินโปร่ง รองพื้นด้วยปุ๋ยคอกกับปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 หรือ 16-8-8 หลังจากนั้น เมื่อปลูกไปแล้วจะให้ปุ๋ยยูเรียเดือนละ 2 ครั้ง และรดด้วยน้ำหมักชีวภาพ ส่วนการให้น้ำ ต้นตอกราฟไม่ต้องการน้ำมาก ถ้าเป็นช่วงที่ร้อนจัดอาจจะให้น้ำวันละ 1-2 ครั้ง ส่วนช่วงปกติให้น้ำ 3-4 วันครั้ง

การจัดการวัชพืชเป็นเรื่องสำคัญ

ในส่วนของโรคและแมลงศัตรูของตอกราฟนั้นมีไม่มากนัก

แปลงต้นตอกราฟที่พร้อมตัดจำหน่าย

“ในส่วนของโรคอาจจะมีโรคแคงเกอร์ซึ่งจัดการได้โดยการสังเกตและตรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ หากพบให้รีบตัดและนำเอาไปเผาทำลาย แต่เรื่องโรคไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของตอกราฟ ส่วนแมลงไม่มีปัญหา ปัญหาหลักๆ คือการจัดการวัชพืชเพราะต้นตอกราฟมีหนามแหลมคมทำให้ยากต่อการเข้าไปกำจัดวัชพืช ตอนนี้ทำมาได้เกือบ 1 ปี ในพื้นที่ 2 งาน ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ สำหรับการปลูกต้นตอกราฟ และเรามีแรงงานเพียง 2 คน ไม่สามารถจัดการวัชพืชได้ทัน คำแนะนำของผมก็คือ หากมีคนงานคนเดียวการปลูกตอกราฟในพื้นที่ 1 งานจะเหมาะสมที่สุดเพราะสามารถดูแลได้ทั่วถึงและสามารถจัดการวัชพืชได้ทัน” ครูวัฒนพงษ์ แนะนำ

ราคาและตลาดของ TK ฟาร์มตอกราฟ

ในเรื่องของตลาดนั้น ครูวัฒนพงศ์ บอกว่า ตลาดดีตอกราฟขายได้เรื่อยๆ โดยตลาดมีความต้องการต้นตอกราฟ 2 กลุ่ม คือ

  1. ลูกค้าที่ต้องการต้นต่อกราฟเพื่อไปทำต้นพันธุ์ และ
  2. ลูกค้าที่เอาไปทำต้นตอสำหรับตอกับแค็กตัส

“ความต้องการต้นตอกราฟของตลาดมีหลากหลาย อาจจะยาว 5 นิ้วครึ่ง ที่ TK จะขายที่ราคา 8 บาท ตอกราฟยาว 8 นิ้วราคา 25 บาท ตอกราฟยาว 10 นิ้วขึ้นไปราคา 30 บาท 12 นิ้วราคา 35 บาท ตอกราฟยาว 20 นิ้วราคา 60 บาท แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า การเลือกซื้อต้นตอกราฟลูกค้ามักชอบต้นตอที่มีสีเขียวเข้ม มีความอวบ ขนาดความยาวของต้นตอกราฟแตกต่างกันไป บางคนอาจจะซื้อต้นตอที่ยาวมากเพื่อเอาไปตัดใช้งานซึ่งจะทำให้ราคาถูกลง บางคนก็นิยมใช้ต้อตอกราฟแบบสั้น ต่างกันไปตามความต้องการของลูกค้า”

ตอกราฟขนาดต่างๆ ติดแบรนด์ TK พร้อมจำหน่าย

ในส่วนของกลุ่มลูกค้าหลักๆ ของ TK ตอกราฟ มีอยู่ 4 กลุ่ม คือ

  1. ลูกค้าออนไลน์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด ครูวัฒนพงษ์ใช้วิธีการไปโพสต์ในกลุ่มของผู้เลี้ยงแค็กตัสในโลกออนไลน์
  2.  ฟาร์มแค็กตัส ครูวัฒนพงษ์ได้เข้าไปแนะนำตัวให้รู้จัก
  3.  พ่อค้าคนกลางที่มาหาซื้อต้นตอกราฟเพื่อนำไปขายต่อ พ่อค้าเหล่านี้จะมาคัดเลือกต้นตอเองที่สวนและตัดเอง
  4. ผู้ปลูกรายย่อยที่ปลูกเลี้ยงแค็กตัสเป็นงานอดิเรก

ในเรื่องของราคา ครูวัฒนพงษ์ บอกว่า ราคาต้นตอกราฟค่อนข้างดีและเป็นราคาที่ดีสม่ำเสมอมา 5-6 ปีแล้ว ส่วนเรื่องการตลาดเป็นเพราะเราขายแบบออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น หากลูกค้ามั่นใจในคุณภาพ เราสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี ลูกค้าก็จะซื้อกับเราอย่างเหนียวแน่น อีกอย่างที่สำคัญคือ ต้องดูแลเรื่องโรคและแมลงอย่าให้มีติดไปก็จะทำให้ลูกค้ามั่นใจสินค้าของเรา

น้องต้นข้าวช่วยแพ็กตอกราฟลงกล่องส่งให้ลูกค้า

ข้อคิดฝากถึงคนที่สนใจ

ครูวัฒนพงษ์ บอกว่า ฟาร์มต้นตอกราฟลักษณะนี้มีมากขึ้นเรื่อยๆ มีรายใหม่เกิดขึ้นทุกวัน ในช่วงฤดูฝนจะมีต้นตอกราฟออกสู่ตลาดเยอะ แต่เท่าที่สังเกตราคาต้นตอกราฟก็ยังดีสม่ำเสมอ ส่วนในหน้าแล้งจนถึงหน้าหนาวต้นตอกราฟจะเจริญเติบโตช้า โดยเฉพาะในภาคเหนือต้นตอกราฟจะเจริญเติบโตได้ช้ากว่าภาคอื่นๆ เพราะมีอุณหภูมิต่ำทำให้เลยช่วงฤดูแล้งราคาต้นตอกราฟจะขยับสูงขึ้นไปอีก” ส่วนข้อแนะนำสำหรับคนที่สนใจปลูกตอกราฟ ครูวัฒนพงษ์ แนะนำว่า “หากสนใจจะปลูกเลี้ยงต้นตอกราฟควรศึกษาข้อมูลให้ดี เลือกที่ถูกกับจริตของเรา ถูกกับความถนัดของเรา หากคิดว่าใช่ก็ลงมือทำได้เลย ทำไปก่อนไม่ต้องกังวลเรื่องการตลาด ผมเคยแนะนำหลายคนว่า ร้านทองที่เยาวราชมีหลายสิบหลายร้อยร้านติดกันเต็มไปหมดก็ยังขายทองได้ การเกษตรก็เหมือนกันอย่ากังวลว่าเราทำตามใคร เราทำมากน้อยแค่ไหนไม่ใช่ปัญหา แต่ขอให้สินค้าของเรามีคุณภาพก็สามารถสร้างตลาดของตัวเองได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น การลงทุนใดๆ ก็ตามทำแล้วอาจจะมีการขาดทุน แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลยผมเรียกว่าการขาดทุนยิ่งกว่า

ใครที่สนใจอยากพูดคุยกับครูวัฒนพงษ์หรืออยากซื้อตอกราฟของ TK ตอกราฟ ติดต่อไปได้ที่เบอร์ 089-283-0048

……………….

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ.2564