นครพนมเปิด ‘ภูผายล’ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ สวยไม่แพ้ภูกระดึง

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยว รวมถึงชมรมรถยนต์ออฟโรด และผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวชมความสวยงามธรรมชาติ ต่างทยอยเดินทางปีนเขาเข้าไปท่องเที่ยวชม แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ หลังจากทางอุทยานแห่งชาติภูผายล ร่วมกับชุมชนท้องถิ่น ได้มีการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ จุดชมวิวผาเป้า ภูผาแดง บนยอดเขาภูพานน้อย

อุทยานแห่งชาติภูผายล ในเขตพื้นที่ บ้านโพนงาม หมู่ 6 ต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีความสวยงามไม่แพ้ภูกระดึง และยังเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ ที่เคยเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มสหาย พรรคคอมมิวนิสต์ในอดีต ซึ่งมีความสวยงามที่สามารถชมวิวบนหน้าผา ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 500 เมตร สามารถมองเห็นเทือกเขาภูพาน และธรรมชาติป่าเขาที่สวยงาม ในพื้นที่ 4 จังหวัด คือ นครพนม มุกดาหาร สกลนคร และกาฬสินธุ์

อุทยานแห่งชาติภูผายลมีเนื้อที่รวมกว่า 5 แสนไร่ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจาก ถนนสกลนคร – อ.นาแก เข้าไปยัง ต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม เข้าไปยังสถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร จากนั้นจะต้องเดินทางในเส้นทางปีนเขา ที่สามารถเดินทาง หรือใช้รถยนต์ออฟโรด เข้าไป ประมาณ 3 กิโลเมตร จะถึงจุดชมวิวผาเป้า ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติภูผายล กำลังเร่งพัฒนาเส้นทาง ให้สามารถขึ้นไปท่องเที่ยวได้สะดวก

นายสมโภชน์ เที่ยงจิตต์ อายุ 52 ปี หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล อ.นาแก จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับจุดชมวิว ผาเป้า ภูผาแดง บนยอดเขาภูพานน้อย อุทยานแห่งชาติภูผายล ในเขตพื้นที่ ต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของ จ.นครพนม และถือว่ามีความสวยงามอันดับต้นๆ ของภาคอีสาน ไม่แพ้ภูกระดึง เพราะมีความสูง ที่สามารถมองเห็นทิวเขาภูพานน้อย ที่เชื่อมไปยัง 4 จังหวัด รวมถึงมีป่าเขาอุดมสมบูรณ์

ส่วนจุดเด่น ในช่วงเช้าบางวันที่สภาพอากาศเย็น หรือฤดูหนาว จะเกิดทะเลหมอกที่สวยงาม หาชมได้ยาก รวมถึงมีลานหินภูเขาสวยงาม เหมาะแก่การแคมปิ้ง พักผ่อน นอกจากนี้ยังได้สำรวจพบว่า มีถ้ำหินหลายจุด มีน้ำตกตาดโตนที่มีความสวยงาม มีน้ำใสสะอาด และยังมีหินภูเขาธรรมชาติขนาดใหญ่ ที่มีรูปร่างประแปลก อาทิ หินรูปหัวใจ หินรูขนาดใหญ่ที่สามารถเข้าไปถ่ายภาพได้

โดยทางอุทยานกำลังเร่งพัฒนาสำรวจ ร่วมกับผู้นำชุมชน ท้องถิ่น เพื่อรองรับประชาชน นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม และเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สำคัญของ จ.นครพนม กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว ส่วนประชาชน นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ประสานงานอำนวยความสะดวกมายัง สถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล อ.นาแก จ.นครพนม เพื่อนำท่องเที่ยว ได้ที่ โทร.08-9896-3488