มะพร้าวถอดเสื้อ ทำจนชำนาญ สร้างงานทำเงิน

ในพื้นที่ ใกล้ซอยวัชรพล 4 (โรงเรียนไทยรัฐฯ) แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร มีร้านมะพร้าวน้ำหอมถอดเสื้อ จากบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร โดย คุณธีระพงธ์ ทัศนิยม หรือ คุณอ๊อด เป็นเจ้าของร้าน “นายอ๊อดถอดเสื้อ”

ปัจจุบันลูกค้าที่ไม่สามารถเดินทางไปที่ร้านได้ ทางร้านมีบริการเดลิเวอรี่ สั่งซื้อผ่านแอป LINEMAN ในช่วงที่อากาศร้อนๆ แบบนี้ การเลือกทางมะพร้าวก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว

คุณอ๊อด เจ้าของร้าน นายอ๊อดถอดเสื้อ

คุณอ๊อด ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนที่จะมาเปิดร้านขายมะพร้าวนั้น ได้เป็นพนักงานขับรถขนส่งตามนิคมอุสาหกรรมมาก่อน จากนั้นจึงหันมาเปิดร้านขาย ในครั้งแรกนั้นเป็นการขายอยู่บนรถ ลงทุนทีละน้อยๆ ก่อนที่จะมาเช่าพื้นที่ขายแบบนี้ ในการลงทุนครั้งละ 200-300 ลูก แล้วแต่ราคาของมะพร้าวที่จะไปซื้อมา…จากนั้นเริ่มขยับมองหาที่เช่าเพื่อจะขาย ในการลงทุนพอเริ่มมีร้าน เงินที่ใช้เริ่มต้นประมาณ 15,000 บาทต่อ 1 สัปดาห์ รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ต่างๆ

ร้านของคุณอ๊อด

คุณอ๊อดยังเล่าว่า ตัวคุณอ๊อดนั้นไม่เคยเป็นพ่อค้ามาก่อน เริ่มทำงานบริษัทขับรถ พอปี 2554 มีเหตุการณ์น้ำท่วม ออกจากงาน ช่วงแรกๆ นั้นมาขายผักก่อน ลองผิดลองถูก คุณอ๊อดมีลูกเลยคิดว่าจะมาขายของใกล้ๆ โรงเรียนของลูก ก็เลยขายของบนรถ…หาผลไม้มาขายเท่าที่คุณอ๊อดไหว

“วันแรกนั้นขายออก 300 บาท ดีใจแทบตาย” คุณอ๊อด กล่าว

จากนั้นไปเจอคลิปในยูทูปว่า มีมะพร้าวที่ปอกเห็นเนื้อสีขาวๆ แฟนคุณอ๊อดถามว่า “ทำได้ไหม” คุณอ๊อดจึงตัดสินใจลองดู จากนั้นก็ไปฝึกทำ ตอนแรกก็ทำไม่เป็น ฝึกไปเรื่อยๆ เริ่มขายจริงจังตอนปี 2557 เริ่มคล่องในช่วง ปี 2558 เริ่มขายดีขึ้นจนหาที่เช่าที่จะเปิดร้านได้ เริ่มจากข้างทาง ขยับมาร้าน จนกลายมาเป็นร้านใหญ่ในปัจจุบัน

น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลสดที่วางขายภายในร้าน

คุณอ๊อดยังบอกว่า มะพร้าวเริ่มหาซื้อไปทั่ว ที่บางปะกงบ้าง พอเจอลูกเล็กก็ลองเปลี่ยนที่ไปราชบุรี ราชบุรีไม่มี ที่สุดไปจบที่อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม บ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ต้องเลือกลูกที่ดีๆ เหมาะกับสิ่งที่เราต้องการได้น้ำ ได้เนื้อ การที่เราจะรับมาก็ประเมินถึงทุนที่เรามี เหตุการณ์บ้านเมืองต่างๆ รับมาเยอะก็ขายหมดช้า ปล่อยไม่ได้

โดยการเลือกมะพร้าวนั้น คุณอ๊อดเลือกเป็นมะพร้าวน้ำหอม บอกทางร้านที่เราไปรับส่วนนั้นก็จะช่วยคัดมะพร้าวให้อีกระดับหนึ่ง จากนั้นมาดูว่าลูกที่ไม่อ่อนเกินไปและไม่แก่เกินไปที่จะนำมาขาย

คุณอ๊อดขณะสาธิตการปอกมะพร้าวน้ำหอม

อะไรคือ มะพร้าวถอดเสื้อ คุณอ๊อดมีคำตอบ

จริงๆ แล้วมันก็คือ มะพร้าวธรรมดานี้แหละ โดยคุณอ๊อดได้ตั้งชื่อขึ้นมาเอง คุณอ๊อดคิดว่าเราควรทำอย่างไรให้ร้านพอที่จะขายไปได้ ร้านอื่นๆ ทั่วไปก็ตั้งชื่อว่ามะพร้าวปอกเปลือก เราก็เลยคิดว่า มะพร้าวมันถอดเสื้อ ส่วนตัวชื่อ อ๊อดด้วย เลยนำมาเป็นชื่อร้านว่า นายอ๊อดถอดเสื้อ

ไอศกรีมกะทิสดมะพร้าว จากร้านของคุณอ๊อด

ขั้นตอนการทำ มะพร้าวถอดเสื้อ เริ่มจากการปอกมะพร้าวก่อน หั่นท้ายออก ปอกหัวให้ถึงกลางลูกจนเปลือกสีเขียวเริ่มน้อย จากนั้นนำมีดมาเลาะ เลาะด้านบนเป็นวงกลม ส่วนสำคัญคือการใช้มีดเขาควาย แซะเปลือกบนออกโดยการสอดมีดเข้าไปในกะลาให้แยกส่วนเนื้อออก เมื่อทำด้านบนสำเร็จแล้ว ต่อมาเป็นด้านล่างทำเหมือนกัน นำมีดเขาควายเลาะเป็นวงกลม คุณอ๊อด บอกว่า ส่วนนี้ต้องค่อยๆ ทำเพราะเป็นฝั่งที่อ่อน จากนั้นนำถ้วยหรือภาชนะมาลองแล้วเทออก แค่นี้เป็นอันเรียบร้อย

เขียงตั้งแต่ ปี 2557-2563 ของคุณอ๊อดที่เริ่มขายมะพร้าว

อุปกรณ์ที่คุณอ๊อดใช้นั้น มีมีดตั้ง 4 เล่ม ได้แก่ 1. มีด ที่เอาไว้สับเปลือกมะพร้าว 2. มีด สำหรับปอกมะพร้าว 3. มีด ใช้สำหรับคว้านเนื้อออกมาเป็นกลมๆ หรือ มีดเขาควาย 4. มีด อันเล็กใช้สำหรับเล็มเพื่อความสะดวก

วุ้นมะพร้าวจากร้าน นายอ๊อดถอดเสื้อ

คุณอ๊อดยังบอกอีกว่า เรื่องแบบนี้อยู่ที่ความถนัดของตัวเองดีกว่า มีดของคุณอ๊อดหมดไปเป็น 10 เล่ม เริ่มทำมาหลายปีกว่าจะเจออันที่ถนัดมือ

“การที่เราเปิดร้านบางครั้งมันก็ไม่มีความพร้อม ต้องสะสมไปทีละน้อย” คุณอ๊อดกล่าว เราต้องค่อยๆ เก็บเพราะเราไม่ได้ร่ำรวย เก็บเล็กผสมน้อยไป เริ่มด้วยความประหยัด เก็บออม

ผลิตภัณฑ์ในร้านที่วางขาย มีตั้งแต่ มะพร้าวถอดเสื้อ, มะพร้าวถอดเสื้อครึ่งลูก, น้ำมะพร้าวล้วน, น้ำตาลสด, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำปั่น, ไอศกรีมกะทิสดมะพร้าว เป็นต้น คุณอ๊อดบอกกับเราว่า อะไรที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากมะพร้าวร้านเราก็จะนำมาวางขายเพื่อให้เป็นร้านที่เกี่ยวกับมะพร้าว

คุณอ๊อดยังกล่าวอีกว่า ร้านเขาจะเน้นความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ลูกค้าอยากได้มะพร้าวแบบไหมขออ่อนหน่อย เราก็จะดูและเลือกมาให้ ไม่ใช่ว่าลูกไหนก็ได้ อันไหนที่เราว่าดีก็ดี อันไหนที่ไม่ดี เราก็บอกลูกค้าว่ามันไม่ดี ไม่โกง ไม่เอาเปรียบ ถึงราคาอาจจะสูง แต่เราคัดคุณภาพให้

หากสนใจอยากลองมาชิมมะพร้าวถอดเสื้อของคุณอ๊อด หรือสนใจที่จะสอบถามเกี่ยวกับเรื่องการทำการปอกมะพร้าว สามารถติดต่อได้ทางเพจเฟซบุ๊ก นายอ๊อดถอดเสื้อ หรือเดินทางไปที่ ซอยวัชรพล 4 (โรงเรียนไทยรัฐฯ) แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร เบอร์โทร. 098-978-5382 (ร้านมะพร้าวถอดเสื้อ)