2 หนุ่มเกษตร สู่อาชีพปลูกบอนดำสตูล ไม้ใบสวย ดูแลง่าย รายได้ดี

คุณซัลมาน มานะบุตร (ขวามือ) และ คุณมุนซิส อภิชาติ เจ้าของฟาร์ม Baanbon บอนดำสตูล

ต้นไม้ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ต้องยอมรับเลยว่า ไม้ฟอกอากาศ ไม้ด่าง และบอนสี เป็นไม้ที่มีกระแสแรงไม่หยุด เป็นที่ต้องการของผู้คนจำนวนมาก นั่นจึงเป็นที่มาที่ทำให้ไม้เหล่านี้มีราคาที่ดีดขึ้นไปสูงเป็นอย่างมาก หากกล่าวถึงต้นไม้ชนิดหนึ่งที่เป็นต้นไม้พื้นเมืองที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้เช่นกัน คงหนีไม่พ้น alocasia longiloba black satun

หรือชื่อพื้นเมืองที่ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า แก้วหน้าม้า เมื่อมองทางด้านหน้าตรง จะมีลักษณะรูปสามเหลี่ยมยาว มีหูสองข้างคล้ายหน้าม้านั่นเอง หรือชื่อที่ทุกคนรู้จักกันอย่างชินหูคือ บอนดำสตูล สามารถพบเจอได้ในพื้นที่ภูเขาหินปูนที่อุดมสมบูรณ์ ในจังหวัดสตูล มีลักษณะใบเขียวสด มีความนูนและใบแข็ง ประดับด้วยเส้นใบสีขาวและสีชมพู แต่สีชมพูมักจะหายากกว่าสีขาว เนื่องจากสีชมพูอาจเกิดความผิดเพี้ยนของพันธุกรรม

เหง้าบอนดำสตูล

บอนดำสตูล มีลักษณะสวยงามที่โดดเด่นเฉพาะตัว ต้นกำเนิดอยู่บนภูเขาหินปูนตามซอกผาหินที่มีซากวัชพืชและใบไม้แห้งทับถมกัน เป็นพืชที่ชอบอากาศเย็นชื้น แต่ไม่แฉะ และมีอากาศที่ถ่ายเท สามารถโดนแสงแดดที่รำไรได้ แต่ไม่ชอบแสงแดดจ้า ถือว่าเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่เลี้ยงง่าย สามารถเลี้ยงไว้ชมภายในบ้านได้ การดูแลไม่ยุ่งยาก หรือหากนำมาเลี้ยงเพื่อจำหน่ายแน่นอนว่าได้ราคาดี

เหง้าบอนดำสตูลในกระถางปลูก

ดั่งเช่น คุณซัลมาน มานะบุตร หรือ คุณซัล อายุ 25 ปี และ คุณมุนซิส อภิชาติ อายุ 28 ปี อาศัยอยู่ บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 12 ตำบลฉลุง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ปัจจุบัน คุณซัลมานและคุณมุนซิสเป็นหุ้นส่วนฟาร์มเพาะพันธุ์บอนดำสตูล คุณซัลมาน กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของ Baanbon บอนดำสตูล เกิดจากที่ตนเองอยู่ในครอบครัวที่มีอาชีพเกษตรกรรม ทางบ้านปลูกพืชไร่และพืชสวน จำหน่ายต้นพรรณต่างๆ จึงทำให้มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเพาะปลูก ทำให้ชอบและรักการปลูกต้นไม้เป็นอย่างมาก

วันหนึ่ง คุณซัลมานได้รู้จักต้นบอนดำสตูลจากเพื่อนที่นำมาให้ จึงได้ทดลองเลี้ยงดู ปรากฏว่าเมื่อเวลาผ่านไปต้นบอนดำสตูลของคุณซัลมานมีใบที่สวยงามและเเข็งแรง จากการทดลองเลี้ยงก็เกิดเป็นความชอบ ความรัก และความหลงใหล จึงทำให้คุณซัลมานมีต้นบอนดำสตูลเป็นจำนวนมากพอสมควร ประกอบกับทางบ้านเพาะพันธุ์ต่างๆ จำหน่าย จึงทำให้มีผู้สนใจและมาขอซื้อต้นบอนดำสตูล เพราะจุดนี้เองทำให้คุณซัลมานมองเห็นช่องทางการหารายได้จากบอนดำสตูลและประจวบเหมาะกับในช่วงเวลานั้นมีกระแสต้นไม้ที่มาแรงมาก อย่างไม้ฟอกอากาศ ไม้ด่าง และบอนสี คุณซัลมานจึงตัดสินใจปรึกษากับเพื่อนสนิทคือคุณมุนซิส ถึงเรื่องการทำธุรกิจบอนดำสตูล โดยให้คุณมุนซิสเป็นหุ้นส่วนด้วย

เหง้าบอนดำสตูลที่กำลังออกใบอ่อน

จึงเป็นจุดเริ่มต้นและทำให้มี Baanbon บอนดำสตูลเกิดขึ้น ถือเป็นเจ้าแรกของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ คุณซัลมาน กล่าวว่า ปัจจุบันถือว่าบอนดำสตูลเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยมีลักษณะคล้ายกับบอนดำของประเทศอินโดนีเซีย จึงยิ่งทำให้บอนดำสตูลนั้นเป็นที่ต้องการเพิ่มไปอีก และแน่นอนว่าต้นบอนที่สวยงามและเเข็งแรงทำราคาได้ดี

คุณซัลมาน อธิบายถึงขั้นตอนการเพาะว่า เริ่มจาก การนำเหง้าต้นบอนดำสตูลมาลอกบนบางส่วนออกเพื่อให้การเพาะง่ายขึ้น จากนั้นมาถึงขั้นตอนการเตรียมดิน ดินที่ใช้ในการปลูกสามารถใช้ดินปลูกธรรมชาติได้ เพิ่มเติมคือการผสมกากมะพร้าวสับเข้าไปด้วย จากนั้นทำการนำเหง้าลงไปปักในดิน การปักนั้นไม่ต้องปักลึกหรือประมาณเกือบครึ่งหนึ่งของเหง้าเท่านั้น ไม่ควรปักเหง้าลงไปลึก โดยลักษณะการปักต้องให้หัวเหง้าชี้ขึ้นด้านบน จากนั้นรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง สามารถบำรุงด้วยปุ๋ยขี้วัวหรือปุ๋ยขี้แพะได้ เนื่องจากบอนดำสตูลชอบพื้นที่ที่มีความชื้นจึงสามารถปลูกในบ้านหรือในพื้นที่อาคารได้ สามารถโดนแดดรำไรได้ เมื่อเวลาผ่านไป 1-2 สัปดาห์ก็จะออกใบใหม่

ต้นบอนดำสตูลที่มีเส้นกลางใบสีขาว
ต้นบอนดำสตูลที่มีเส้นกลางใบสีชมพู

คุณซัลมาน กล่าวว่า นอกจากฟาร์ม Baanbon บอนดำสตูล จะเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้ดีแล้ว ยังถือเป็นธุรกิจภายในชุมชนอีกด้วย เพราะในบางครั้งที่ในพื้นที่ฝนตก มีพายุเข้า หรือฤดูฝนก็ตาม ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างกรีดยาง ถ้าวันไหนที่ฝนตกชาวบ้านก็ไม่สามารถกรีดยางได้ วันนั้นพวกเขาก็จะไม่มีรายได้เลย แต่ตั้งแต่มีฟาร์ม Baanbon บอนดำสตูล ของเราเกิดขึ้น ถ้าวันไหนฝนตกชาวบ้านไม่สามารถออกไปกรีดยางได้ ก็จะขึ้นเขาไปเก็บต้นบอนดำสตูลมาขายให้ทางฟาร์ม ก็ทำให้ในวันนั้นชาวบ้านก็ยังมีรายได้เข้ามา เพราะอยากให้ธุรกิจนี้สนับสนุนชาวบ้านในพื้นที่ด้วย

ส่วนมากกลุ่มลูกค้าของฟาร์ม Baanbon บอนดำสตูล จะเป็นร้านต้นไม้ทั่วประเทศ มาซื้อในราคาส่งเพื่อไปจำหน่ายต่อ หรือลูกค้าทั่วไปที่ชื่นชอบในการปลูกต้นไม้ ปัจจุบัน คุณซัลมานมีแผนการขยายตลาดต้นบอนดำสตูล เพื่อจัดจำหน่ายให้กับต่างประเทศ เพราะไม่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้นที่มีกระแสการปลูกต้นไม้ที่มาแรงในตอนนี้ รวมไปถึงต่างประเทศ อย่างประเทศลาว เพื่อนบ้านของเราก็มีความนิยมอย่างมาก และในช่วงโรคระบาดโควิด-19 กลับทำให้ยอดขายบอนดำสตูลของฟาร์ม Baanbon บอนดำสตูล มียอดขายเพิ่มขึ้นเดือนละกว่า 3 แสนบาท

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณซัลมาน มานะบุตร หรือ คุณซัล และ คุณมุนซิส อภิชาติ อาศัยอยู่ บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 12 ตำบลฉลุง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล โทรศัพท์ 098-035-8117 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง เฟซบุ๊ก Baanbon บอนดำสตูล

แพ็กสินค้าต้นบอนดำสตูลเพื่อจำหน่าย
แพ็กสินค้าเหง้าบอนดำสตูลเพื่อจำหน่าย