เนสกาแฟ ร่วมส่งกำลังใจให้พี่น้องชาวสวนกาแฟ มอบชุดชงกำลังใจ 2,000 ชุด ฉลองวันกาแฟโลก

เนสกาแฟพร้อมเคียงข้างคนไทย เดินหน้าส่งต่อกำลังใจให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนกาแฟ ผู้อยู่เบื้องหลังกาแฟคุณภาพคับแก้ว ผ่านการส่งมอบชุดชงกำลังใจจำนวน 2,000 ชุด ที่บรรจุด้วยผลิตภัณฑ์เนสกาแฟและผลิตภัณฑ์ในเครือเนสท์เล่ ให้เกษตรกรชาวสวนกาแฟทั่วประเทศ เนื่องในโอกาสการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล หรือ “วันเนสกาแฟเดย์”

เนสกาแฟจึงไม่ลืมนึกถึงพี่น้องเกษตรกรชาวสวนกาแฟ ผู้เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของเนสกาแฟ กาแฟแก้วโปรดของคนไทยทั่วประเทศ ที่มุ่งมั่นปลูกกาแฟด้วยใจ และดูแลเอาใจใส่อย่างดีเยี่ยมเพื่อให้ได้กาแฟคุณภาพมาให้คนไทย เนสกาแฟจึงขอร่วมชงกำลังใจให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนกาแฟ ผ่านการส่งมอบชุดชงกำลังใจที่บรรจุผลิตภัณฑ์
เนสกาแฟ และผลิตภัณฑ์ในเครือเนสท์เล่  2,000 ชุด

นายเมฆ จันทะเกตุ ชาวสวนกาแฟอำเภอสวี จังหวัดชุมพร เล่าว่า “ผมปลูกกาแฟมาตั้งแต่
ปี 2526 ช่วงนั้นก็ปลูกตามคนอื่น ขายได้ราคาไม่ได้ดีมากตามคุณภาพของกาแฟที่ปลูก
แต่หลังจากที่เนสกาแฟเข้ามา มีนักวิชาการเกษตรเข้ามาช่วยดูแลและให้ความรู้ ผลผลิตก็ดีขึ้น ทำให้ผมมีความเป็นอยู่ดีขึ้น ผลผลิตก็เพิ่มขึ้น รู้จักการผสมปุ๋ย  มีความรู้เรื่องดิน การปลูกผสมผสานไม่ใช่แค่การปลูกกาแฟอย่างเดียว”

”ผมประทับใจที่เนสกาแฟดูแลเราดีมาก มีการพาไปทัศนศึกษาดูงาน และตั้งแปลงปลูกกาแฟทดลองให้ศึกษาเปรียบเทียบว่าสิ่งไหนทำแล้วดีบ้าง ไม่นานมานี้ ทางเนสกาแฟก็ให้ผมปลูกต้นกาแฟตัวอย่าง 150 ต้น เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่สนใจอยากเรียนรู้มาลองศึกษาดู และล่าสุด ทางเนสกาแฟก็ส่งกล่องของขวัญมาให้ ก็รู้สึกขอบคุณที่ยังห่วงใยกันครับ และก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ดื่มกาแฟที่ตัวเองปลูก ซึ่งตอนนี้ผมก็กำลังค้นคว้าสายพันธุ์ใหม่ ๆ อยู่”

นางวรพรรณ สามิโส หรือ “นา” ตัวแทนชาวสวนกาแฟในโครงการปลูกด้วยใจกาแฟไทยยั่งยืน จากจังหวัดระนองเล่าถึงประสบการณ์การปลูกกาแฟมากว่า 30 ปีว่า เมื่อก่อนดินดีทำให้ปลูกกาแฟไม่ยาก แต่ช่วงสิบปีที่ผ่านมา
ดินไม่ดี ปลูกไม่ค่อยขึ้นจนอยากเลิกปลูก แต่ได้เนสกาแฟที่ส่งทีมนักวิชาการมาให้ความรู้ ทำให้กลับมามีผลผลิตเพิ่มขึ้น และคุณภาพดีขึ้น จึงเป็นจุดเปลี่ยนให้มีกำลังใจสู้อีกครั้ง

“เนสกาแฟทำให้เรามีความรู้มากขึ้น จากแต่ก่อนที่ใส่ปุ๋ยแบบตามอำเภอใจ กลายเป็นตอนนี้เราใส่ปุ๋ยตามค่าของดินแทน ทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น ไม่ต้องทำงานหนักแบบเมื่อก่อน ต้นทุนก็น้อยลง และยังโทรไปปรึกษาได้ตลอดเวลาเมื่อเกิดปัญหาอะไรในการปลูก เนสกาแฟคอยหาสาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้น เพื่อช่วยหาทางแก้ไข”

 นางวรพรรณ ยังกล่าวเสริมว่า “ประทับใจมากที่เนสกาแฟคอยช่วยเหลือเราตลอด  คิดถึงพวกเราตลอดในทุกช่วงเวลา แม้ในสถานการณ์ที่ยากลำบากแบบนี้ เนสกาแฟยังส่งของขวัญมาให้กำลังใจ มีทั้งกาแฟ ทั้งนม ก็รู้สึกดีใจนะ เพราะเค้าดูใส่ใจเราดี”
นายประเสริฐ กิตติเวทยานุสรณ์ ตัวแทนชาวสวนกาแฟ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร เผยว่า “ก่อนหน้านี้ประสบปัญหาเรื่องดิน เนื่องจากดินไม่มีคุณภาพและเก่า ทำให้ปลูกอะไรไม่ขึ้น จนกระทั่งเนสกาแฟเข้ามาให้ความรู้และคำแนะนำ พร้อมส่งเสริมเรื่องการปลูกและดูแลกาแฟอย่างครบวงจร รวมทั้งการปรับปรุงพื้นที่ นอกจากนี้ ยังมีนักวิชาการที่เข้ามาให้ความรู้เรื่องปุ๋ย ทั้งการทำปุ๋ย การผสมปุ๋ย ทำให้ได้ความรู้ เพิ่มคุณภาพกาแฟที่ดีขึ้น รวมถึงได้ประสบการณ์ในการทำสวนอีกด้วย”

“สิ่งที่ทำให้ประทับใจคือ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เนสกาแฟไม่เคยทิ้งเราเลย ในช่วงเวลาที่ราคากาแฟใน
ตลาดตก เขาคอยพยุงเรา ช่วยเหลือเรา ทางเนสกาแฟเองก็คอยไลน์มาถามไถ่ตลอด และยังส่งกล่องของขวัญมาให้ มีนม กาแฟ และของเนสท์เล่ ผมรู้สึกดีนะ อย่างน้อยทางเนสกาแฟก็นึกถึงเรา พูดง่าย ๆ คือ เค้าไม่ทิ้งเรา”

ประเสริฐยังเสริมอีกว่า “จริง ๆ คนหันไปปลูกอย่างอื่นกันเยอะนะ ทั้งยางพาราและทุเรียน เพราะราคามันดีกว่าแต่เพราะได้เนสกาแฟที่อยู่เคียงข้างเราตลอด ผมเลยไม่เปลี่ยนใจไปปลูกอย่างอื่น” เพราะเบื้องหลังเนสกาแฟแก้วโปรดของคนไทย ล้วนเกิดจากความรักและความทุ่มเทของเกษตรกรชาวสวนกาแฟ จากความใส่ใจในการเติบโตของผลผลิตอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้คอกาแฟไทยได้ดื่มด่ำกาแฟคุณภาพสูง พร้อมส่งมอบกำลังใจดี ๆ ด้วยกาแฟที่ดีที่สุดให้คนไทยทั้งประเทศไปด้วยกัน