ฟินซ์ 7 สี-นกแก้วจิ๋วฟอพัส นกสวยงาม ต้นทุนต่ำ ทำกำไรงาม

หากกล่าวถึงสัตว์เลี้ยงสวยงาม สัตว์ชนิดแรกๆ ที่ผู้คนต่างนึกถึงคงหนีไม่พ้นนกสวยงาม นกสวยงามถือว่าอยู่คู่กับคนไทยมานานตั้งเเต่สมัยโบราณ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ได้เกิดการพัฒนานกสวยงามสายพันธุ์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ทำให้ตลาดของผู้ที่สนใจนกสวยงามขยายใหญ่และมีผู้คนเข้ามาให้ความสนใจมากขึ้น ทำให้ราคาของนกสวยงามในตลาดมีราคาที่สูงกว่านกทั่วไป อาชีพทำฟาร์มนกสวยงามจึงมีผู้ที่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

คุณพิศิษฐ์ สุกาญจนโชติ หรือ อาจารย์มิว

คุณพิศิษฐ์ สุกาญจนโชติ หรือ อาจารย์มิว อายุ 30 ปี อาศัยอยู่ที่ หมู่บ้านลลิล ทาวน์ ไลโอ บลิสซ์ เพชรเกษม-พุทธมณฑลสาย 4 ปัจจุบันประกอบอาชีพหลักเป็นอาจารย์สอนนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งและมีอาชีพเสริมทำฟาร์มนกสวยงาม

คุณพิศิษฐ์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้ตนเองเข้ามาสู่วงการนกสวยงาม เนื่องจากตนเองมีบ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดราชบุรี ครอบครัวมีอาชีพเป็นเกษตรกร ไม่ว่าจะการปลูกพืชผัก ผลไม้ รวมไปถึงการเลี้ยงสัตว์ อย่างเช่น ไก่หรือนก เพราะเหตุนี้จึงทำให้คุณพิศิษฐ์มีความคุ้นเคยกับสิ่งเหล่านี้มาตั้งแต่กำเนิด เมื่อโตขึ้นในช่วงวัย 20 ปี เริ่มมีความสนใจในเรื่องของไก่สวยงามมากขึ้น จึงได้เริ่มนำไก่สวยงามมาเลี้ยง ผลปรากฏว่า ไก่สวยงามของคุณพิศิษฐ์มีลักษณะที่สวยและสุขภาพดี จึงได้นำนกสวยงามมาเลี้ยงอีก ผลปรากฏว่า นกสวยงามเหล่านี้ก็มีลักษณะที่สวยงามและสุขภาพดีเช่นกัน เลี้ยงไปได้สักพักก็มีเพื่อนบ้านเข้ามาชมในบ้าน ทำให้เกิดการบอกต่อ มีคนมากมายเข้ามาชมและติดต่อขอซื้อ นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นในธุรกิจสัตว์เลี้ยงสวยงามของคุณพิศิษฐ์

ลูกนกฟินซ์ 7 สี

แต่เมื่อต้องเข้ามาทำงานและอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ มีพื้นที่จำกัด จึงไม่สามารถทำฟาร์มใหญ่ๆ ได้อย่างบ้านเกิดที่จังหวัดราชบุรี คุณพิศิษฐ์จึงใคร่ครวญว่า จะทำอย่างไรให้ตนเองยังสามารถทำสิ่งที่ตนเองรักและชื่นชอบให้เป็นงานอดิเรกได้ และงานอดิเรกนี้ก็สามารถสร้างรายได้เสริมให้แก่ตนเองเช่นกัน คุณพิศิษฐ์จึงได้ไอเดีย เปิดคาเฟ่ในบ้านที่มีนกสวยงามหลากหลายสายพันธุ์ภายในคาเฟ่ โดยใช้พื้นที่ว่างเปล่าบริเวณรอบบ้าน หากลูกค้าท่านใดที่ชื่นชอบสัตว์เลี้ยงอย่างนกสวยงามแล้วละก็ ต้องไม่ควรพลาด นอกจากลูกค้าสามารถเข้ามาดื่มเครื่องดื่มแล้ว ยังสามารถชื่นชมความสวยงามของนกเหล่านี้ได้อีกด้วย หรือหากสนใจซื้อนกสวยงาม คุณพิศิษฐ์ก็จำหน่ายเช่นกัน นี่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ พอเพียงพอดี cafe&farm

คุณพิศิษฐ์ กล่าวว่า ภายในคาเฟ่มีนกสวยงามถึง 10 ชนิด นกสวยงามทั้ง 10 ชนิดเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ขอยกตัวอย่างนกสวยงาม 2 สายพันธุ์ ที่ยอดนิยมตลอดกาล เริ่มต้นที่ นกฟินซ์ 7 สี (หรือชื่อเรียกอีกชื่อคือ ราชานกปากแหลมหลากสี) จุดเด่นของนกฟินซ์ 7 สี คือใน 1 ตัวจะมีสีสันที่หลากหลาย ในบางตัวอาจมีสีถึง 7 สีในตัวเดียวเลยก็ว่าได้ มีขนาดที่เล็กคล้ายกับนกกระจิบของไทยเรา เป็นนกที่มีต้นกำเนิดมาจากพื้นที่เขตร้อน เช่น ออสเตรเลีย แอฟริกา เป็นต้น สามารถเลี้ยงในประเทศไทยได้ดี มีลักษณะตัวที่เล็ก เลี้ยงง่าย และมีเสียงที่เบา จึงเหมาะสมแก่การเลี้ยงไว้ในบ้าน เพื่อสร้างความเพลิดเพลิน

นกฟินซ์ 7 สี กกลูกนก
นกฟินซ์ 7 สี กกไข่

นกสวยงามยอดนิยมชนิดที่ 2 คือ นกแก้วจิ๋วฟอพัส เป็นนกแก้วชนิดหนึ่งในตระกูลนกปากขอพันธุ์เล็กที่มีสีสันสวยงาม หลากหลายสี อย่างเช่น เขียว ขาว เหลือง ฟ้า หรือสีผสมต่างๆ อีกมากมาย สามารถผสมสีออกมาได้อย่างมากมาย มีลักษณะตัวที่เล็ก จึงทำให้เลี้ยงง่าย มีนิสัยที่ร่าเริงและฉลาด สามารถสอนให้เชื่องได้ เสียงไม่ดัง มักจะติดนิสัยขี้เล่นและรักเจ้าของ

คุณพิศิษฐ์ กล่าวว่า นกทั้ง 2 ชนิดนี้ สามารถเลี้ยงในบ้านได้ เลี้ยงง่าย ตัวเล็ก กินอาหารไม่เยอะ จึงเหมาะกับการเลี้ยงแม้ในพื้นที่จำกัดอย่างในบ้าน เป็นต้น นกทั้ง 2 ชนิด สามารถผสมพันธุ์ได้เอง ใช้ระยะเวลาเพียง 8 เดือน โดยนกทั้ง 2 ชนิด สามารถกกไข่ได้เอง ใช้เวลาในการกกไข่ 18-22 วัน ก็สามารถฟักออกมาเป็นตัวได้แล้ว คุณพิศิษฐ์ กล่าวว่า ต้นทุนในการเลี้ยงนกค่อนข้างต่ำ นก 1 คู่ กินอาหารสำเร็จรูปสำหรับนกเล็กเพียง 1 กิโลกรัมต่อเดือน ค่าอาหารประมาณ 50 บาทต่อกิโลกรัม หรือสามารถให้ธัญญาพืชได้ ส่วนน้ำดื่มก็จะคอยเติมใส่ภาชนะตลอด ถือว่าเป็นการเลี้ยงนกที่ง่ายมากๆ

หากกล่าวถึงวิธีการดูแลรักษาความสะอาด เมื่อนกอยู่ในกรงจะมีถาดรองใต้กรง ก็สามารถถอดถาดรองออกมาล้างทำความสะอาดได้ทุกๆ 1 สัปดาห์ และทำความสะอาดกรงทั้งหมดทุกเดือน เนื่องจากนกทั้ง 2 ชนิดเป็นนกที่ค่อนข้างสะอาด ภายในกรงจึงไม่มีปัญหาในส่วนนี้ นกจะทำการอาบน้ำตัวเองในทุกๆ วัน หรือบางสัปดาห์ผู้เลี้ยงสามารถใช้น้ำต้มตะไคร้ที่เย็นแล้วมาเทใส่ภาชนะในกรงเพื่อให้นกได้เล่นน้ำและเป็นการทำความสะอาดของนกก็ได้

คุณพิศิษฐ์ กล่าวว่า พอเพียงพอดี cafe&farm มีกลุ่มลูกค้าที่เลี้ยงนกไว้ในบ้าน ในห้องนอน หรือพื้นที่ทำงาน เพื่อฟังเสียงร้องทำให้เพลิดเพลิน ด้วยราคาที่สามารถจับต้องได้ ราคาของนกแต่ละตัวจะไม่เท่ากัน อยู่ที่อายุ สี ของนกชนิดนั้นๆ การเลี้ยงนกสวยงาม อย่างเช่น นกฟินซ์ 7 สี นกแก้วจิ๋วฟอพัส เป็นนกที่ต้นทุนต่ำ เลี้ยงง่าย แต่สามารถสร้างรายได้ได้อย่างมาก คุณพิศิษฐ์ กล่าวว่า การทำตลาดที่ดีที่สุดคือ ตลาดออนไลน์ ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงตลาดออนไลน์ได้ คุณพิศิษฐ์สามารถทำรายได้จากการจำหน่ายนกสวยงามถึง 3 แสนบาทต่อเดือน หรือหากช่วงที่ขายไม่ดีก็ยังทำรายได้ต่อเดือนได้ถึง 3 หมื่นบาท เป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่ทำกำไรงาม

คุณพิศิษฐ์ สุกาญจนโชติ หรือ อาจารย์มิว อายุ 30 ปี อาศัยอยู่ที่ หมู่บ้านลลิล ทาวน์ ไลโอ บลิสซ์ เพชรเกษม-พุทธมณฑลสาย 4 โทรศัพท์ 089-455-8629 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก พอเพียงพอดี cafe&farm

นกแก้วจิ๋วฟอพัส กกลูกนก
นกแก้วจิ๋วฟอพัส กกไข่
นกแก้วจิ๋วฟอพัส