‘หอการค้าจันท์’ ปลื้มยอดขายผลไม้ คาดปีนี้ทะยานแสนล้านบาท

นายจอมศักดิ์ ภูติรัตน์ ประธานหอการค้าจังหวัดจันทบุรี เผยว่า ปีนี้ผลไม้ของจันทบุรีดีมาก คาดว่ามี 4 แสนตัน ขณะเดียวกันหอการค้าได้ประชาสัมพันธ์เชิงรุก และผลักดันยุทธศาสตร์ จันทบุรีมหานครผลไม้ ตั้งแต่ปี 2558 ปีนี้ปีที่ 3 ทำให้ราคาผลไม้สูงขึ้นเป็นปรากฏการณ์ทั้ง 3 ปี อย่างปี 2558 ก่อนประกาศจัดงานมหานครผลไม้ ทุเรียน เฉลี่ยกิโลกรัมหนึ่ง 50 บาท พอประกาศเป็นมหานครผลไม้ เมื่อปี 2559 ขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 100 บาท และปี 2560 ทุเรียนต้นฤดูกิโลกรัมละ 140-150 บาท ตอนนี้กิโลกรัมละ 120-130 บาท ซึ่งสูงกว่าทุกปี อีกทั้งผู้บริโภคทั่วโลกนิยม ทำให้กำลังซื้อมาก

“จริงๆ แล้วผลไม้ในภาคตะวันออกและทั้งประเทศส่งออกไปจีนยังไม่ถึง 40% ตลาดยังต้องการอีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นตลาดในเอเชีย ใน CLMV รวมถึงในยุโรปและตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งในอดีตชาวสวนผลไม้ถูกกดราคาไม่มีอำนาจต่อรอง วันนี้หมดยุคผลไม้ราคาถูก หมดยุคการเอาเปรียบชาวสวนแล้ว”

“วันนี้เป็นการรณรงค์แค่ต้นทางเท่านั้น ซึ่งในยุทธศาสตร์การเป็นมหานครผลไม้ ภายใน 5 ปี จากมูลค่าขายประมาณ 3 หมื่นกว่าล้าน จะขึ้นเป็น 1 แสนล้าน แต่ปรากฏว่าในปี 2559 แค่ปีเดียวจาก 3 หมื่นกว่าล้าน ขึ้นเป็น 7 หมื่นกว่าล้าน และจะถึง 1 แสนล้านบาทภายในปีนี้” นายจอมศักดิ์ กล่าว

ปัจจุบันจีนเป็นตลาดหลัก ผลผลิตเกือบ 80% ของทั้งระบบส่งออกไปจีน แต่คนจีนมีกว่า 1,300 ล้านคน จึงยังไปไม่ถึงชาวจีนทั้งระบบ ไปได้แค่ 40% ดังนั้น ตลาดจีนยังขยายได้ ช่วงที่ผ่านมานักธุรกิจจีนมาเมืองจันท์เยอะมาก แต่ก็มีสินค้าไม่พอส่งขาย ต่อไปหอการค้าจะผลักดันให้ชาวสวนเข้มแข็ง มีองค์ความรู้ในการค้า และการแปรรูป รวมทั้งเรื่องการตลาด เพื่อสร้างความเข้มแข็งตรงนี้ เป็นการรณรงค์ทั้งกลางน้ำและปลายน้ำ

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด