ผู้พัฒนาควายไทยมากว่า 15 ปี คอกควายหนองหญ้านาง พัฒนาควายดีในอุดมคติ

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา รายการ เกษตรช่อง 5 พัฒนาชุมชน ได้ยกกองถ่ายไปที่ คอกควายหนองหญ้านาง ตำบลหนองไผ่แบน อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี เพื่อสัมภาษณ์ พ.ต.อ. เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการกองปราบปราม กองบังคับการปราบปราม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ยศและตำแหน่ง ณ 12 กันยายน 2564) เจ้าของคอกควายหนองหญ้านาง ผู้พัฒนาควายไทยมากว่า 15 ปี ตามจุดมุ่งมั่นแห่งการอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย “คอกควายหนองหญ้านาง พัฒนาควายดีในอุดมคติ”

คอกควายหนองหญ้านาง ตั้งอยู่ในพื้นที่ไม่ไกลจากตัวเมืองอุทัยธานี ทันทีที่เลี้ยวรถสู่ทางเข้า จะสัมผัสได้กับความเย็นชื่นใจและอากาศบริสุทธิ์เต็มปอด พื้นที่ภายในร่มรื่นมีต้นไม้ใหญ่อายุนับร้อยปีมากมาย และที่สำคัญมีควายดี ความดัง ควายงาม ยืนเรียงแถวอยู่ในพื้นที่ของตนเองอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย หลังการต้อนเข้าคอก ทุกตัวจะเดินไปอยู่ที่จุดประจำของตนเองในคอก ไม่มีตัวไหนยืนผิดจุด เป็นกิจวัตรเช่นนี้ทุกวัน…

พ.ต.อ. เอนก หรือ ท่านรองผู้การเอนก ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของประชาชนทั่วประเทศว่า เป็นตำรวจน้ำดี ทำงานและเติบโตด้วยผลงานมากมาย จนได้รับความไว้วางใจให้มาดูแลงานกองบังคับการปราบปราม ผลงานที่รองผู้การเอนกและทีมงาน มีส่วนสำคัญ อาทิ คดี พ.ต.ท. บรรยิน คดี อดีต ผกก.โจ้ และอีกมากมาย สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนได้อย่างสนิทใจและอุ่นใจว่า กองบังคับการปราบปราม ภายใต้บังคับบัญชาของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางนั้น เป็น “ที่พึ่งสุดท้าย ที่หมายพึ่ง” ของประชาชนได้อย่างแท้จริง

หากวันนี้ เราได้พบรองผู้การเอนกในอิริยาบถสบายๆ กำลังดูแลควายแสนรักจำนวนหลายสิบตัว เก็บไข่เป็ดสดๆ

“เป็ดพวกนี้ ผมเลี้ยงแบบอิสระครับ กินอาหารตามบึงตามหนอง ตัวไหนอายุมากหยุดไข่แล้ว ก็จะดูแลกันไปเรื่อยๆ จนหมดอายุขัยไปเอง ไข่เป็ดเราเก็บทุกวัน เก็บไว้รับประทานในบ้าน ที่เหลือจะมีคนมาจองซึ่งผมขายในราคาถูกมาก เพราะครั้งหนึ่งผมได้ยินคนที่มาขอซื้อบอกว่า นี่แหละคือโปรตีนของคนจน…ก็ถือว่าได้ช่วยเหลือกันครับ”

รองผู้การเอนก เล่าว่า เกิดที่จังหวัดอุทัยธานี ที่ตั้งไร่และคอกควายหนองหญ้านาง ตำบลหนองไผ่แบน อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี นี้เป็นที่ดินของบรรพบุรุษ เป็นคนชอบปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ ทั้งเลี้ยงควาย ไก่ชน และเป็ด มีการวางระบบฟาร์มเต็มรูปแบบ สร้างรายได้แบบรายวัน รายเดือน และรายปี เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลฟาร์ม มีเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ โดยมีควายอยู่ประมาณ 20 ตัว เลี้ยงไว้ขายสายพันธุ์ มีไก่ชนประมาณ 300 ตัว ไว้ขายไก่รุนเพื่อพัฒนาเป็นไก่ชน ส่วนเป็ดมีประมาณ 50 ตัว เลี้ยงไว้ขายไข่

“ระบบฟาร์มที่เราทำ สามารถเลี้ยงตัวเองได้ เราขายไข่เป็ดทุกวัน มีรายได้ทุกวัน ส่วนไก่ชนขายไก่หนุ่ม สร้างรายได้เป็นรายเดือน ขณะที่ควายสร้างรายได้รายปี เราใช้วิธีบริหารจัดการ ใช้คนงานน้อย โดยอาศัยการวางระบบงานที่ดีมาช่วย ทำให้คนงานทำงานง่าย ภาระงานน้อย แต่ได้งานประสิทธิภาพสูง กว่าจะถึงตรงนี้ต้องใช้เวลาลองผิดลองถูกและพัฒนามาตลอดครับ พอเริ่มเข้าที่แล้วจะไปได้เร็วเพราะผมดูแลฟาร์มอย่างจริงจังด้วยใจรักครับ”

รองผู้การเอนก กล่าวอีกว่า การทำงานทั้งในหน้าที่ราชการและงานอดิเรกที่ฟาร์ม ผมทำด้วยความจริงจัง ไปให้สุดทาง ให้ถึงแก่นแท้ เมื่อเราเอาจริงก็จะทำให้เรารู้ปัญหาของงาน รู้ระบบ รู้เนื้องานอย่างแท้จริง งานจึงราบรื่นเป็นไปได้ด้วยดี วันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ที่ไม่มีคดีหรือราชการสำคัญ ผมจะไปที่ไร่ คอกควายหนองหญ้านาง พักผ่อนที่กระต๊อบเล็กๆ ของผม ได้ผ่อนคลาย ได้ชาร์จแบตให้เต็ม ให้พร้อมทั้งกำลังกาย กำลังใจในการทำงานเพื่อประชาชนอย่างเต็มที่

ท่านรองผู้การเอนก ทิ้งท้ายสำหรับผู้ชื่นชอบควายไทยว่า เอาพันธุกรรมไว้สร้างควายดีในอุดมคติ คือ สูง ใหญ่ ยาว สวยงาม กล้ามเนื้อเยอะ เพื่อตอบโจทย์ควายในยุคนี้และยุคหน้า ใครมีควายดีในอุดมคติ ไม่ว่ายุคนี้หรือยุคหน้ายิ่งกว่ามีลูกสาวสวย รับรองหัวบันไดบ้านไม่แห้งครับ

ติดตามรายละเอียดของ “คอกควายหนองหญ้านาง พัฒนาควายดีในอุดมคติ” ได้ทางรายการ “เกษตรช่อง 5 พัฒนาชุมชน” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 13.10 น. ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ททบ. 5 กดหมายเลข 1 พร้อมช่องทางรับชมย้อนหลังได้ทางเพจ/ยูทูปของรายการเกษตรช่อง 5 พัฒนาชุมชน และทางสถานีวิทยุ แห่ง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ KURPlusTV ทุกวัน จันทร์ถึงศุกร์ เวลา 10.00-10.30 น.

ติดต่อประสานงาน ผู้ดูแลรายการ “เกษตรช่อง 5 พัฒนาชุมชน” รศ.ดร. จุรีย์รัตน์ ลีสมิทธิ์ (อาจารย์แมว) โครงการ “ด้วยพระเมตตา ประชาอุ่นใจ เรารักในหลวงรัชกาลที่ 10” สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์ “หนึ่งใจ…ช่วยเหลือเกษตรกร” มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ อี-เมล [email protected]