ไม่ต้องแย่งกัน! กันทรลักษ์ เปิดจองทุเรียนปลูกในดินภูเขาไฟ สุกแล้วจะโทรบอก ชั่งขายยกต้นกิโลละ100

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนทุเรียนพิชญ์ธิดา ของนายพิสูจน์ ภูโท อายุ 45 ปี บ้านโนนสำเริง ตำบลน้ำอ้อม อำเภอกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายเกริกชัย ผ่องแผ้ว นายอำเภอกันทรลักษ์ และคณะ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมสวนทุเรียน ซึ่งปรากฏว่าสวนทุเรียนแห่งนี้ต้นทุเรียนทุกต้นกำลังมีผลผลิตเต็มต้น และคาดว่าอีกประมาณ 3 สัปดาห์ ทุเรียนของสวนแห่งนี้จะสุกสามารถกินได้แล้ว โดยทุเรียนทุกต้นเป็นทุเรียนภูเขาไฟเกรดพรีเมียมเปลือกบาง เนื่องจากว่า สวนทุเรียนแห่งนี้ปลูกบนพื้นดินที่อดีตเมื่อหลายร้อยปีมาก่อนบริเวณนี้เคยเป็นภูเขาไฟ ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์มาก ส่งผลให้ทุเรียนมีความอร่อย ไม่มีกลิ่นฉุนเหมือนกับทุเรียนของจังหวัดอื่นๆ ที่มีการปลูกทุเรียนเช่นกัน จากนั้น ได้เดินทางไปเยี่ยมชมสวนทุเรียนลุงบุญรักษ์บ้านชำม่วง และสวนทุเรียนลุงบัวเรียนบ้านภูเงิน ซึ่งทุกสวนมีผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟจำนวนมาก และทุเรียนส่วนมากกำลังใกล้ที่จะสุกแล้ว

นายอำเภอกันทรลักษ์เปิดเผยว่า เนื่องจากสวนทุเรียนทุกแห่งในเขตอำเภอกันทรลักษ์เป็นสวนทุเรียนที่มีคุณภาพดีมาก ดังนั้น จึงมีประชาชนชาวศรีสะเกษและชาวจังหวัดใกล้เคียงพากันมาหาซื้อทุเรียนไปกินเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้เจ้าของสวนทุเรียนขายทุเรียนได้หมดสวนไปในเวลาอันรวดเร็ว และจะส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากที่นิยมกินทุเรียนหมดโอกาสที่จะได้กินทุเรียนภูเขาไฟของอำเภอกันทรลักษ์ เพื่อเป็นการรับประกันความผิดหวังว่าจะได้กินทุเรียนภูเขาไฟของอำเภอกันทรลักษ์อย่างแน่นอน ดังนั้น ตนจึงได้ร่วมกับเจ้าของสวนทุเรียนเปิดจองทุเรียนภูเขาไฟเป็นต้นเอาไว้กิน โดยทุเรียนทุกลูกที่จองเอาไว้นี้เจ้าของสวนจะไม่ขายให้คนอื่นอย่างเด็ดขาด การจองทุเรียนภูเขาไฟเป็นต้นจะทำให้คนจองเปรียบเสมือนกับเป็นเจ้าของสวนทุเรียน หากคนที่จองเอาทุเรียนเป็นต้นเอาไว้มีเวลาว่างก็แวะไปดูว่าต้นทุเรียนของตนที่จองไว้ใกล้ที่จะสุกหรือยัง

นายอำเภอกันทรลักษ์เปิดเผยด้วยว่า ซึ่งต้นทุเรียนที่จองเอาไว้นี้จะมีเจ้าของสวนทุเรียน คอยดูแลให้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว เมื่อต้นทุเรียนที่จองเอาไว้สุกแล้ว เจ้าของสวนทุเรียนจะโทรมาบอกให้ไปเอาทุเรียน โดยการชั่งทุเรียนทั้งต้นขายให้คนจองในราคา กก.ละ 100 บาทเท่านั้น จะทำให้ผู้ที่จองทุเรียนเอาไว้เกิดความมั่นใจว่าปีนี้มีทุเรียนภูเขาไฟสามารถที่จะแจกจ่ายให้กับผู้มีพระคุณที่เคารพนับถือ รวมทั้งญาติสนิทมิตรสหายได้อย่างแน่นอน ซึ่งตนได้จองทุเรียนภูเขาไฟเอาไว้จำนวน 2 ต้น

ปรากฏว่า หลังจากที่ตนจองทุเรียนเป็นต้นเอาไว้แล้วได้มีคนมาจองตามอีกจำนวนมาก จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวศรีสะเกษและประชาชนชาวไทยทั่วประเทศไปจองทุเรียนภูเขาไฟเป็นต้นเอาไว้กินได้ โดยให้ติดต่อกับเจ้าของสวนทุเรียนทุกแห่งได้โดยตรง ทั้งนี้ เพื่อที่จะได้ตรวจดูต้นทุเรียนที่ต้องการจะจองเอาไว้ หากพอใจและชอบทุเรียนต้นใดก็สามารถจองต้นทุเรียนกับเจ้าของสวนทุเรียนได้โดยตรงทันที ซึ่งควรที่เข้าไปจะจองโดยด่วน เนื่องจากว่าขณะนี้มีการเข้ามาจองทุเรียนภูเขาไฟเป็นต้นเอาไว้แล้วจำนวนมาก เกรงว่าจะหมดสวนเสียก่อนนั่นเอง