ชี้ช่องทางทำเงิน หนุ่มสุพรรณ ปลูกไม้ใบด่าง ทำตลาดออนไลน์ช่วงโควิด

งานเกษตรมหัศจรรย์ วันเส้นทางเศรษฐี” ซึ่งจัดโดย “เทคโนโลยีชาวบ้าน–เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ในเครือมติชนระหว่าง 29-31 ตุลาคม 2564 นอกจากจะมีกิจกรรมสัมมนาออนไลน์ ถ่ายทอดในรูปแบบไลฟ์ สตรีมมิ่ง ผ่านเฟซบุ๊กชั้นนำในเครือมติชน

ในวันนี้ ได้มีการสัมมนาออนไลน์ไม้ใบด่างสิ้นค้าขายดีช่วงโควิด โดยเกษตรกรสามารถทำเงินได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ นั้นคือ คุณพงษ์พันธ์ เปี่ยมมนัส หรือ คุณเก่ง ประสบผลสำเร็จในเรื่องของการทำไม้ด่างเป็นอย่างมาก จากที่เคยซื้อมาขายไปเพื่อทำกำไรในช่วงแรก กลับมาสร้างเป็นอาชีพที่เขาเองก็คาดไม่ถึง

คุณเก่ง อธิบายในช่วงการสัมมนาออนไลน์ว่า วิธีการขยายพันธุ์ไม้ด่างไม่ใช่เรื่องยาก เพียงปลูกเลี้ยงให้ต้นแม่มีความสมบูรณ์ อายุอยู่ที่ประมาณ 5 เดือน จากนั้นก็จะตัดยอดเพื่อนำไปปักชำใหม่ทันที ซึ่งการขยายพันธุ์ในแต่ละครั้งต้องมีการทำใจไว้บ้างว่า บางครั้งไม้ที่ได้ออกมาไม่ด่างทุกครั้งเสมอไป อาจจะมีออกเป็นสีเผือกที่ขาวหมดทั้งใบหรือกลับมาเขียวแบบปกติ

“การทำไม้ด่าง บางครั้งก็เหมือนการเล่นหุ้น เพราะเราต้องลุ้นตลอดเวลา ยิ่งเป็นช่วงที่เราซื้อต้นแพงๆ มาทำใหม่ บอกเลยว่าต้องดูแลเป็นอย่างดี แต่จากประสบการณ์ครั้งแรก เราเน้นทำต้นที่ราคาไม่แรงก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ พัฒนาตัวเอง มันก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่า เราต้องหมั่นศึกษาตลอดเวลา ก็จะยิ่งทำให้เราประสบผลสำเร็จ” คุณเก่ง บอก

สำหรับการทำตลาดไม้ด่างให้ประสบผลสำเร็จ คุณเก่ง บอกว่า ในเรื่องนี้ถือว่าสำคัญมากเพราะไม้ด่างราคามีขึ้นลงตลอดเวลา หรือบางช่วงข้ามคืนกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคนที่เป็นมือใหม่ต้องศึกษาให้แน่ใจและชัดเจน ว่าไม้ด่างที่เห็นเป็นไม้ด่างจริงๆ หรือเกิดจากโรค เพื่อที่ว่าจะได้ดูไม้เป็นและหาซื้อไม้ที่มีคุณภาพเข้ามาจำหน่ายได้ หรือเพื่อนำมาขยายพันธุ์ทำตลาดต่อไป

โดยการขายไม้ด่างนั้นจะเน้นราคาอยู่ที่จำนวนใบเป็นหลัก อย่างเช่นไม้ใบด่างมีราคาอยู่ที่ 10 ใบๆ ละ 10,000 บาท ไม้ด่างต้นนั้นสามารถสร้างรายได้ถึง 100,000 บาทเลยทีเดียว

“ราคาไม้ด่างที่จำหน่ายมีด้วยกันหลากหลายราคา อย่างไม้ด่างเงินไหลมาราคาเริ่มต้นอยู่ที่ราคา 500 บาท มอนสเตอร่าด่างเหลืองราคาอยู่ที่ 20,000-25,000 บาท และเสน่ห์จันทร์บุศราคัมราคาอยู่ที่ 10,000-20,000 บาท ซึ่งไม้พวกนี้ยิ่งมีเวลาผ่านไปนานมาก ก็ยิ่งมีราคา เพราะเราสามารถทำราคาได้ต่อเนื่อง ขอให้เราทำให้มีคุณเจ้านั้นก็พอ” คุณเก่ง บอก

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ สนใจอยากทำปลูกไม้ใบด่าง คุณเก่ง แนะนำว่า ให้เริ่มจากต้นที่มีราคาไม่แพงมากก่อน จากนั้นค่อยๆ ปรับเปลี่ยนรู้และพัฒนาการปลูกไปเรื่อยๆ ก็จะช่วยให้มีประสบการณ์และสามารถผลิตไม้ด่างที่มีราคาแพงเกิดรายได้ไม่ยากแน่นอน

___________________________________________________________________

ในงานยังมีไม้ด่างที่ล้วนสวยงามแปลกตาน่าซื้อเก็บสะสมอีกมาก รวมทั้งสินค้าเกษตรแปรรูปในราคาย่อมเยาให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากคนที่บ้าน อิ่มอร่อยกับอาหาร Food Truck ระดับมิชลินสตาร์ และพิเศษสุดสำหรับนักอ่านสายกรีน ร้าน “มติชนบุ๊คคลับ” เปิดบูธจำหน่ายหนังสือเพื่อนักอ่านสายเกษตรโดยเฉพาะ จัดโปรโมชันแรง ลดสูงสุด 20%

วันหยุดนี้ไม่ต้องไปไหนไกล มาชม “มหัศจรรย์พรรณไม้” กันอย่างใกล้ชิด พร้อมช้อป “GREEN MARKET” ตลาดต้นไม้ใจกลางเมือง เลือกหนังสือเล่มโปรดโดนใจจากร้านมติชนบุ๊คคลับ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคมนี้ เวลา 09.00-18.00 น. ที่มติชนอคาเดมี