เปิดตัวครั้งแรก ขนุนพันธุ์ดี “T8” ให้กินให้ซื้อไม่อั้น ในงาน “เกษตรมหัศจรรย์ วันเส้นทางเศรษฐี”

เป็นที่รู้กันว่าภาคตะวันออก โดยเฉพาะจังหวัดจันทบุรีถือเป็นสวนสวรรค์ของคนรักผลไม้ ที่ป้อนผลไม้พันธุ์ดีสู่กระเพาะของคนทั้งชาติ เป็นที่ถูกปากมาโดยตลอด

และขึ้นชื่อว่างาน “เกษตรมหัศจรรย์ วันเส้นทางเศรษฐี” ซึ่งจัดขึ้นโดย “เทคโนโลยีชาวบ้าน-เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ในเครือมติชนระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคม ณ มติชนอคาเดมี นอกจากจะมีจุดประสงค์เพื่อแนะทางรอดในยุคโควิดให้แก่เกษตรกรและเอสเอ็มอีผ่านกิจกรรมสัมมนาออนไลน์ตลอด 3 วันแล้ว ยังต้องการส่งเสริมวงการไม้ด่างไม้ประดับที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยการคัดสรรพรรณไม้จากสวนที่มีชื่อเสียงมาจัดแสดงและจำหน่าย รวมถึงยังมีการออกร้านของสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น “ซุ้มขนุนพันธุ์ดีจากชมรมขนุน T8 ทวายปีเดียว (ประเทศไทย)” จากความร่วมมือของ“ศูนย์เกษตรยั่งยืนบ้านสวาสดิ์ วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ เลิงนกทายั่งยืนตามศาสตร์พระราชา จากจังหวัดยโสธร” จนได้ขนุนพันธุ์ดี T8 ที่ใช้เวลาในการปลูกเพียง 1 ปี ก็สามารถให้ผลผลิตลูกใหญ่ยักษ์เนื้อแน่น แตกต่างไปจากขนุนสายพันธุ์อื่นๆ ที่ต้องเลี้ยงดูไม่ต่ำกว่า 3-4 ปี โดยนำมาให้ลองชิมในงานแบบจุใจ หรือซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านตามสะดวก

การพัฒนาขนุนพันธุ์ดีเกิดขึ้นจากความร่วมมืออย่างแข็งแกร่งของ นายพิธาวัชร์ จารุกรวัฒนโรจน์ ผู้ก่อตั้งชมรมขนุน T8 กับ นายสมศักดิ์ ผลจันทร์ ประธานวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ฯ ผู้เป็นโต้โผสำคัญในการนำขนุนรสอร่อย  หอม หวาน กรอบ ที่สำคัญคือไม่มีกลิ่นฉุนจากยางเหมือนขนุนจากแหล่งอื่นๆ นำมาให้เลือกชิม เลือกซื้อกันเป็นครั้งแรกโดยไม่เคยเปิดตัวในงานใดมาก่อน ด้วยราคาเบาๆ เพียงกล่องละ 30 บาทเท่านั้น และหากใครอยากดูขั้นตอนการผ่าขนุน ผู้ก่อตั้งชมรมขนุน T8 ก็พร้อมอาสาควงมีดด้วยท่าทางสุดทะมัดทะแมงให้เห็นถึงความเนื้อแน่น น่ารับประทานกันแบบสดๆ ตรงหน้า

นอกจากมีให้ซื้อ-ชิมขนุนสดๆ แล้ว ทั้งสองท่านยังภูมิใจนำเสนอผลิตภัณฑ์ขนุนแปรรูปอย่าง “ขนุนอบกรอบ” ที่ผ่านขั้นตอนการนำไปทอดด้วยไฮโดรเจน หรือทอดผ่านระบบสุญญากาศ ให้รสชาติกรอบ อร่อย ถูกปาก เคี้ยวเพลินไม่แพ้ขนมขบเคี้ยว เป็นอีกทางเลือก ซึ่งน่าจะทำให้แม้แต่คนที่ไม่สนใจขนุนมาก่อนหน้านี้ น่าจะน้ำลายสอ

ประธานวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ฯ กล่าวว่า ยังมีผลิตภัณฑ์อีกมากที่ได้จากการแปรรูป “พืชหลังนา” หรือพืชนอกฤดูจากผลผลิตของเกษตรกรไทยที่ร่วมกันสร้างความหลากหลายด้วยการปลูกพืชผักผลไม้ภายในพื้นที่แปลงเดียว เพื่อลดความเสี่ยงและแก้ปัญหาเรื่องผลผลิตราคาตกต่ำจากภาวะเศรษฐกิจ นำโดย “ผักทอดสุญญากาศ”“เมล็ดฟักทองอบ”“งาคั่ว”“ธัญญาหารรวม” และ “มูสลี่” หรือธัญพืชรวม อาหารเสริมสุขภาพ ซึ่งการันตีว่าไม่เพียงแค่อร่อย เคี้ยวเพลิน แต่ยังมอบใยอาหาร โอเมก้า 3 และสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายประการ และขายในราคาย่อมเยาว์ ตั้งแต่ 70 บาทไปจนถึง 250 บาท

ทั้งนี้ นายพิธาวัชร์ กล่าวว่าในช่วง 2 วันสุดท้ายของงานนี้ ถ้าใครมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์ขนุน T8 หรือต้องการสั่งจองต้นพันธุ์ไปทดลองปลูกเอง ก็สามารถเดินทางมาติดต่อสอบถามได้ที่งาน

หากวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ยังไม่มีโปรแกรมหรือวางแผนจะไปไหน ขอเชิญทุกท่านมาทดลองชิม ขนุน T8 ของดีศรีจันทบุรีได้ที่งาน “เกษตรมหัศจรรย์ วันเส้นทางเศรษฐี” ในงานยังมีร้านค้าและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ จัดไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม เวลา 09.00-18.00 น. ที่มติชนอคาเดมี