เผยโฉม 3 แมลงชนิดใหม่ นักวิจัยไทยค้นพบ “มดทหารพระเทพ”

 เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รักษาการ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระ ทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า สมเด็จพระเทพรัตราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าพระราชทานนามเป็นชื่อของแมลงชนิดใหม่ของโลก 3 ชนิดที่นักวิจัยของ อพวช.ได้ค้นพบ ได้แก่ ตั๊กแตนคูหารัตน์ ผีเสื้อรัตติสิริน และมดทหารเทพาหรือมดทหารพระเทพ 

แมลงชนิดใหม่ของโลกทั้ง 3 ชื่อ ได้รับการพิจารณาให้ตีพิมพ์แล้วในวารสาร “The Thailand Natural History Museum Journal” วารสารด้านธรรมชาติวิทยาระดับสากล โดยมี อพวช. เป็นเจ้าของลิขสิทธิ ทั้งนี้อพวช.จะนำแมลงทั้ง 3 ชนิดนี้ออกโชว์ที่งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2559 ระหว่างวันที่ 18-28 สิงหาคม ที่อาคารอิมแพ็ค เมืองทองธานี กรุงเทพฯ


ตั๊กแตนคูหารัตน์
ตั๊กแตนคูหารัตน์

สำหรับแมลงชนิดแรก “ตั๊กแตนคูหารัตน์” พบในพื้นที่สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จ.นครราชสีมา กินแมลงชนิดอื่นเป็นอาหาร ซึ่งเป็นแมลงเฉพาะถิ่นของประเทศไทย

 ลำตัวสีน้ำตาลเทา ตัวยาวประมาณ 14.7 – 15.8  ม.ม. ตัวเมียโตกว่าตัวผู้เล็กน้อย ลำตัวอ้วนป้อม หลังโก่งชัดเจน หนวดและขายาวมาก โดยเฉพาะหนวดยาวมากกว่าความยาวลำตัวมาก ด้านบนของท้องปล้องที่ 8 แตกเป็นง่ามชัดเจน และแผ่นปิดอวัยวะเพศด้านล่างลำตัวโค้งมนคล้ายนิ้วมือ

ผีเสื้อรัตติสิริน
ผีเสื้อรัตติสิริน

แมลงชนิดต่อมา ผีเสื้อรัตติสิริน หรือผีเสื้อกลางคืนขนาดเล็ก พบเพียงแห่งเดียวที่สถานีวิจัยวิจัยสัตว์ป่าฮาลาบาลา จ.นราธิวาส

ลักษณะผีเสื้อกลางคืน ปีกแผ่กว้างเพียง 1.6 มม. ปีกคู่หน้ามีแต้มสีเทาปนน้ำเงินสลับกับแต้มสีน้ำตาลดำกระจายทั่วปีก ปีกคู่หลังมีสีเหลืองตรงกึ่งกลางปีกและแถบยาวสีเหลืองบริเวณโคนปีกบนพื้นปีกสีน้ำตาลเข้ม ขอบปีกสีเหลือง ปล้องท้องสีดำสลับเหลือง ถือเป็นผีเสื้อกลางคืนที่มีสีสันสวยงามที่สุด

มดทหารเทพา
มดทหารเทพา

ส่วนแมลงชื่อ “มดทหารเทพา” อพวช.ร่วมมือกับสถาบันสมิธโซเนียน สหรัฐอเมริกา ส่งนายวียะวัฒน์ ใจตรง นักวิจัยไปศึกษาตัวอย่างมดทหารสกุล Aenictus จำนวน 5 ตัวอย่างที่สถาบันสมิธโซเนียน พบว่ามดทหารสกุลนี้ซึ่งค้นพบในสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นมดทหารชนิดใหม่ของโลก

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงพระราชทานพระนามว่ามดทหารเทพาหรือ “มดทหารพระเทพ” ถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและจีนได้ทางหนึ่ง

 แมลงชนิดนี้มีสีดำถึงน้ำตาลดำ ขนาดเล็ก ยาวประมาณ 4.5-4.75 ม.ม. ไม่มีตารวมหนวด แผ่นริมฝีปากบนแคบ ขอบด้านหน้าหยักฟันเลื่อย 10-11 ซี่

 ด้านข้างของส่วนหัวเป็นสีเหลือง ด้านบนของอกปล้องที่ 1 และ 2 โค้งเป็นรูปโดม ปล้องท้ายส่วนอกเป็นมุมตั้งฉาก เอวมีปล้องเป็นแผ่นรูปสามเหลี่ยมปลายชี้ลงด้านล่าง มีขนยาวขึ้นปกคลุมทั่วลำตัว  อาศัยและหากินอยู่เฉพาะในป่าธรรมชาติที่สมบูรณ์เท่านั้น กินแมลงและมดชนิดอื่นเป็นอาหาร

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์