สับปะรด ‘บ้านคา’ แปลงใหญ่-ให้ผลผลิตทั้งปี รวมกลุ่มส่งออก ‘มัลดีฟส์’

อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี เป็นอำเภอหนึ่งที่อยู่ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ประชาชนส่วนใหญ่ยึดอาชีพปลูกสับปะรด เพราะสภาพดินดีและอากาศแตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ ทำให้สับปะรดที่นี่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ในตัวไม่เหมือนใคร ขณะที่เกษตรกรได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นมา โดยเฉพาะสับปะรดสายพันธุ์ “หอมทองเมืองราช”

เชาว์ การสมทบ เกษตรกรวัย 67 ปี หมู่ที่ 3 บ้านหนองแดง ตำบลบ้านคา และเป็นเกษตรกรในกลุ่มสมาชิกสหกรณ์ปฏิรูปที่ดินบ้านโป่งกระทิง จำกัด บอกว่า เดิมพื้นที่อำเภอบ้านคา เคยปลูกสายพันธุ์ปัตตาเวีย สายพันธุ์ภูเก็ต และสายพันธุ์ฉีกตา ส่วนสับปะรดสายพันธุ์ใหม่นี้เรียกว่าสายพันธุ์ MD2 แต่หากจะเรียกเป็นสายพันธุ์ไทยที่ได้ตั้งชื่อกันใหม่ คือ หอมทองเมืองราช หรือ หอมทองราชา ซึ่งการตั้งชื่อนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพราะว่าเป็นสหกรณ์ในโครงการตามพระราชประสงค์ของพระองค์ท่าน เกษตรกรทุกคนได้ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงมีต่อเกษตรกรไทยทุกคน

ด้าน ภคพัส ส่งวัฒนายุทธ นายอำเภอบ้านคา เผยว่า ในพื้นที่อำเภอบ้านคามีเกษตรกรให้ความสนใจปลูกสับปะรด รวมกว่า 70,000 ไร่ ส่วนสับปะรดสายพันธุ์ “หอมทองเมืองราช” เพิ่งริเริ่มทดลองกันปลูกอยู่ เริ่มจากสมาชิกสหกรณ์ปฏิรูปที่ดินโป่งกระทิงได้นำพันธุ์มาเผยแพร่ที่อำเภอบ้านคา ตอนนี้มีการปลูกอยู่ไม่มากอยู่ระดับพันไร่ เพราะหน่อพันธุ์มีราคาแพง หน่อละ 25-30 บาท ทางเกษตรกรกำลังพยายามขยายหน่อจาก 1 หน่อ เพิ่มเป็น 4 หน่อ ทั้งนี้ สับปะรดพันธุ์หอมทองเมืองราชนี้มีปลูกที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เช่นกัน แต่จะมีรสชาติแตกต่างกันมาก คือถ้าเป็นที่อื่นจะมีรสชาติเปรี้ยวได้ช่วยคัดไซซ์ ผลละประมาณ 1 กิโลกรัม ไม่ให้ลูกใหญ่มากนัก

ซึ่งขณะนี้ทางกลุ่มสับปะรดแปลงใหญ่ได้มีการวางแผนการปลูกให้ต่อเนื่องตลอดทั้งปี สามารถกำหนดได้ว่าผลผลิตจะออกในช่วงเดือนไหนบ้างต่อราย จะได้ไม่แออัดออกพร้อมกันจำนวนมาก และยังทำให้สับปะรดไม่ขาดตลาดด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก พันธุ์ แก้วนุ้ย