ไม้ด่าง อุดมการ์เด้น จากหลักร้อยถึงหลักล้าน เสริมบารมี ดีต่อใจ

ที่สวนอุดมการ์เด้น อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ของ อาจารย์อุดม ฐิตะวัฒนะสกุล เป็นหนึ่งในสวนที่มียอดสั่งจองไม้ด่างถึงปี 2465 นอกจากไม้ด่างที่เป็นไม้กระแสแล้วยังมีไม้ใบเขียวที่ราคาหลักแสนหลักล้านได้เช่นกัน ภายในสวนอุดมการ์เด้นมีการเลี้ยงไม้ด่างและไม้ตัดใบที่มีการพัฒนาพันธุ์การตกแต่งรูปทรงของใบไม้และการขยายพันธุ์ไม้หายากหลากหลายชนิด รวมทั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้ อาจารย์อุดมยินดีที่จะแนะนำให้ผู้ที่ต้องการศึกษาหาความรู้ทั้งนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป

ไม้ด่างเสริมบารมี ดีต่อใจ

อาจารย์อุดม กล่าวว่า การเกษตรเรื่องต้นไม้แบ่งเป็น 3 อย่าง พืชอาหาร พืชพลังงาน พืชประดับที่เป็นอาหารใจ แนวทางไม้ด่างจะไปทางไหน ไม้ตัวไหนที่กำลังฮิตติดเทรนด์ ความมีเสน่ห์ของไม้ด่างตรงที่ความแปลก หายาก นอกจากความด่างหรือการที่มีปัญหาเรื่องโรคพืช แต่กลับเป็นความสวยงามของลวดลายที่สร้างความแปลกที่เป็นศิลปะในสายตาของมนุษย์ และเกิดการเล็งเห็นความสวยและความต้องการที่จะครอบครองที่ตรงกันจึงเกิดคุณค่าและราคาตามมา

อาจารย์อุดม ฐิตะวัฒนะสกุล แห่งสวนอุดมการ์เด้น กับไม้ด่างที่มีทั้งคุณค่าและราคา

ลวดลายรูปทรงที่มาจากธรรมชาติของไม้นั้นๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นไม้ด่างก็มีราคาแพง เป็นไม้ใบเขียวนี่แหละที่มีราคาแพงมาก มีความพิเศษเนื่องจากหายากในธรรมชาติ โตช้า เช่น ฟิโลเดนดรอน โจ พีไอ เป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศแต่มาเลี้ยงดูได้ดีด้วยฝีมือคนไทย เป็นไม้ใบเขียวที่มีความแปลกอยู่ที่ลักษณะเหมือนมีหู มีหน้าและมีปาก ซึ่งนับใบขายใน 1 กระถางราคาใบละ 40,000 บาท

แอนทูเรียม Anthurium หรือหน้าวัวใบหัวใจลายที่มีรูปทรงเป็นรูปหัวใจที่มีเส้นใบมีสีชัดเจนออกมา เดิมเป็นไม้ตัดใบส่งตลาดทั่วไป ปัจจุบันกลายเป็นพันธุ์ไม้กระถางที่ตลาดทั่วโลกต้องการ ทำต้นขายเป็นไม้กระถางที่มีคำสั่งซื้อจากตลาดต่างประเทศ เช่น คำสั่งซื้อจากประเทศจีน สิงคโปร์ เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ราคาไม่สูงมากอยู่ที่หลักร้อยบาทต่อกระถางขนาดเล็ก แต่ยอดสั่งซื้อจำนวนหลักหลายหมื่นต้น โดยยอดสั่งซื้อจนถึงปี 2565 เลยทีเดียว

ไม้ด่างตระกูลฟิโลเดนดรอน ที่มีราคาหลักแสนถึงหลักล้าน

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเลี้ยงไม้ด่างหรือไม้สะสม
อันดับแรกต้องมีใจรัก มีสถานที่สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องใหญ่ก็ได้ แต่มีการจัดออกแบบการจัดวางที่สวยงามน่าอยู่ วางไม้แล้วยิ่งทำให้ต้นไม้สะสมเกิดมูลค่ามากขึ้น

ข้อสำคัญต้องมีกลุ่มหรือมีเพื่อน มีความสัมพันธ์ทางสังคม เพื่อการแลกเปลี่ยน โดยการใช้สื่อออนไลน์และการบริการการขนส่งเป็นหลัก ควรจะเริ่มต้นที่ต้นไม้ที่ราคาไม่สูงนัก เช่น หน้าวัวใบหัวใจด่าง ซิงโกเนียมหรือเงินไหลมา กวักมรกตด่าง ให้มีประสบการณ์เพาะก่อนแล้วค่อยเริ่มไปสู่ราคาสูง

หน้าวัวหัวใจลายด่าง ราคาหลักร้อยต่อกระถาง แต่ยอดสั่งซื้อล่วงหน้า 1 ปี โดดเด่นที่ใบเป็นรูปหัวใจ

ที่ผ่านมาการซื้อขายไม้ด่างสูงมากจนถึงปัจจุบันก็ยังคงมีการซื้อขายโดยมีอัตราเร่ง เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้คนไม่ได้เดินทาง ทำงานอยู่กับที่ คนไม่ได้เดินทางไปหาธรรมชาติ ต้องเอาธรรมชาติมาหาตนเอง เช่นต้นไม้ประดับแสดงถึงความร่มเย็นทางจิตใจ เสมือนหนึ่งได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

ทางสวนก็จะพยายามพัฒนาพันธุ์ ทำให้คนทุกรุ่นที่ชอบต้นไม้ก็พากันมาซื้อไปต่อยอด บางทีก็ใช้ต้นไม้แลกเปลี่ยนกันเรียกว่าวัฒนธรรมการแลกไม้ เหมือนย้อนอดีต ตอนนี้เกิดเอาต้นไม้มาแลกต้นไม้ ในความพอดีที่ลงตัว หนึ่งต่อหนึ่งหรือหนึ่งต่อสองเป็นต้น

เงินไหลมาหรือซิงโกเนียมด่างที่เป็นที่นิยมในตลาดที่มีลวดลายและสีด่างแปลก

ไม้ชนิดไหนบ้างที่เรียกว่าไม้กระแสและมาแรงในตอนนี้

ไม้กระแสคือไม้ที่คนต้องการและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ทั้งจากต่างประเทศและในประเทศที่มีความต้องการตรงกัน หรือเรียกว่า ความต้องการในระบบมีมากกว่าการผลิตไม้ทุกชนิดเป็นกระแสได้ แต่ที่คนส่วนใหญ่นิยมในตอนนี้ตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงหลักล้าน

เช่น ซิงโกเนียมด่าง หรือ ตระกูลเงินไหลมา (Symgonium varigated) ตระกูล มอนสเตอร่า (Monstera) ตระกูลกวักมรกตดำ ด่าง กวักมรกตด่าง (Zamioculcasvariegata) ตระกูลฟิโลเดนดรอน หรือตลาดบ้านเราเรียกว่า ฟิโล (Philodendron variegated) ตระกูลโฮมอะโลมิน่า หรือ เสน่ห์จันทร์ (Homealomena) อะโลคาเซีย บอนกระดาษด่าง (Alocasia variegated) พลูระเบิด (Monsterakarstenianum variegata) และไม้ตระกูล โฮย่า (Hoya Plant) เป็นต้น

ไม้ตระกูลมอนสเตอร่าที่มีราคาสูงโดยเฉพาะด่างที่มีสีเหลืองปนน้ำตาลเรียกว่ามิ้นต์ ตามภาพด้านล่างขวามือ

ที่สวนอุดมการ์เด้นส่วนหนึ่งอาจารย์อุดมได้พัฒนาพันธุ์ขึ้นเอง บางส่วนยังไม่ได้ขายบางส่วนขายไปแล้ว ก็มีเสน่ห์จันทร์หรือจันทร์โกเมน ไม้แปลกไม้ที่ไม่มีขายเลย กวักมรกตดำ กวักมรกตด่างหรือไม้เขียวเรานี่แหละ เช่น

กลุ่มของโฮมอะโลมีน่า Homealomena เช่นไม้ที่ไม่จำเป็นต้องด่างเช่นกวักมรกต ดำ แต่ถ้าเพิ่มความด่างอีกก็ยิ่งทำให้ราคาแพงขึ้น จะอยู่ที่กระถางที่มี 1 ใบ 200 บาท ถือว่าแปลกแล้วแต่ยังด่างอีก ไม้ชนิดนี้ก็อยู่ในตลาดมีราคาพอรับได้ทั่วไป อีกทั้งความสวยและใช้พื้นที่น้อย แถมยังเป็นไม้ฟอกอากาศอีกด้วย

อิพิด่างเป็นได้ทั้งไม้แลกเปลี่ยนและไม้ด่างที่ทำ ราคาได้ค่อนข้างดี

ไม้ที่เน้นความสวยงามที่มีราคาไม่แพงแต่อาศัยจำนวนผู้ซื้อและกำลังเป็นที่นิยม เช่น หน้าวัวใบ แอนทูเรียม (Anthurium) หน้าวัวหัวใจด่าง เป็นต้น ราคาหลักร้อย แต่มียอดซื้อจำนวนเป็นหมื่นๆ ต้น ก็ทำเงินได้เช่นกัน ราคาเริ่มต้นหรือราคารากหญ้า เยอะแยะไปหมด นำไปต่อยอด เช่น

ซิงโกเนียม ตระกูลฟิโล ขยายพันธุ์โดยการปักชำ และเพาะเนื้อเยื่อได้ การเพาะพันธุ์ให้สอดคล้องกับคำสั่งซื้อ หรือทำเผื่อไว้ล่วงหน้า เช่นกวักมรกต ปักชำด้วยใบ ใช้เวลา 1เดือนครึ่งย้ายปลูกเริ่มออกราก ออกหัว อีกสามเดือนครึ่งถึงสี่เดือนเริ่มแตก หลังจากนั้น 6 เดือนถึงหนึ่งปีจะได้แตกกิ่งและขายออกได้ อาจารย์อุดม กล่าว

โฮย่าไม้ที่มีใบหัวใจและทรงพ่ม ในตลาดต่างประเทศกำลังฮิตในตลาดญี่ปุ่นและจีน ราคาไม่แพงน่าเพาะเลี้ยงไว้

ไม้ด่างที่ราคาแพงที่ซื้อขายจริง เช่น มอนสเตอร่ามิ้นต์ สีขาวเหลือง เขียวอมเหลืองหรือปนน้ำตาลนิดๆ เรียกสีมิ้นต์ กระแสอีกอย่างคืออะโรคาเซีย โอกิน่าว่าซิลเวอร์ บอนกระดาษดำ หูช้างเหลือง ราคาอาจจะไปถึงหลักแสนถึงหลักล้านได้

ดัชนีของไม้ประดับว่าเรื่องความนิยม

ไม้ประดับด่าง มีการซื้อเก็บ ซื้อขยายพันธุ์ ซื้อแลกเปลี่ยน ไม้ดีมีน้อย ก็ตั้งราคาสูง แต่ถ้าคนกล้าซื้อเราก็ต้องขาย เหมือนเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง บางคนลงทุนซื้อทอง ซื้อหุ้น แต่นี่เป็นการลงทุนซื้อไม้ประดับ ไม้ที่ราคาสูงไม่แนะนำให้นักเล่นหน้าใหม่ซื้อเก็บ หรือนำไปต่อยอด

เสน่ห์จันทร์ที่เป็นที่เสาะแสวงหาของนักสะสมอยู่ตอนนี้ราคาติดหลักแสนได้โดยเฉพาะบุษราคัม

ไม่จำเป็นต้องเป็นไม้ด่าง ไม้เขียวก็ได้รับความนิยม เช่น ไม้ฟิโลเขียว อยู่ที่ความแปลกความต้องการของระบบ ที่อิงการซื้อขายต้องมาจากการสนใจจากตลาดโลก เช่นยุโรป จีน แคนาดา เช็ดราคาจากภูมิภาคเอเชียเราด้วย ไม้ประดับที่เป็นกระแสคือคนไทยนิยม ต่างประเทศนิยม ความนิยมตรงกัน การขายมากขึ้น คำสั่งซื้อมากขึ้น ก็ทำให้ราคาดีขึ้น

ไม้ด่างที่มีราคาแพงที่ซื้อขายจริง เช่น มอนสเตอร่ามิ้นต์ สีขาวเหลือง เขียวเหลืองอมน้ำตาลนิดๆ เรียกสีมิ้นต์ หลักแสนถึงหลักล้านได้ กระแสอีกอย่างคืออะโรคาเซีย โอกิน่าว่าซิลเวอร์ คือบอนกระดาษด่างและบอนกระดาษดำด่าง หูช้างเหลือง หรือไม้มอนสเตอร่า อัลโบ (Monstera elbo) เป็นไม้ด่างนำเข้าจากเนเธอร์แลนด์ เพราะความต้องการของระบบบ้านเราสูงมากจนต้องนำเข้าราคาอยู่ที่ใบละ 8,000-12,000 บาท

ไม้ด่างที่วัยรุ่นนิยมก็เช่นพลูระเบิดด่างใบละ 8,000 บาทนับใบขาย อีกชนิดหนึ่งคือต้นฟิโลเดนดรอนก้ามกุ้ง เดิมทีเราตัดใบอยู่ที่ใบละ 8 บาท ปัจจุบันถ้ากลายด่างจะอยู่ที่ใบละหมื่นกว่าบาท

ไม้ที่นิยมทั้งในและต่างประเทศ เช่นยุโรป แคนาดา ญี่ปุ่นจีน ดัชนีของไม้ประดับว่าระดับความนิยม นอกจากไม้ด่างแล้วก็มีไม้ใบเขียวที่มีลายใบสวยงาม เช่น ฟิโลเดนดรอน กรอริออซัม ก็มีความต้องการของตลาดเช่นกัน

ความกลายด่าง ของบอนกระดาษ ตระกูลอะโรคาเซีย ที่ให้สีสันที่สวยงาม ทำให้ราคายังอยู่ในเกณฑ์ราคาสูง

ความต้องการไม้ประดับ ของระบบทั้งในประเทศและต่างประเทศ ถ้าของมีน้อยหายาก แต่มีความต้องการมากๆ ในเวลาเดียวกัน ราคาก็จะกระโดดสูงขึ้นไปอย่างรวดเร็ว ตระกูลเงินไหลมา หรือ ซิงโกเนียม คอนเฟตติ พิงค์สปอต (Syngonium pink spot)

สำหรับมือใหม่ ไม่แนะนำให้ถือครองไม้ประดับที่ซื้อขายไม้ที่นิยมภายในประเทศ ถ้ามีความนิยมทั้งในและต่างประเทศออกไปแนะนำให้ถือครองยาวได้ เช่น ไม้มีราคาแพง อย่างมอนสเตอร่ามิ้นต์ หรือมอนมิ้นต์ แรงมาก หรืออะโรคาเซียตระกูลบอนกระดาษ แตะหลักหมื่นหลักแสนหลักล้านได้ บอนกระดาษดำ หูช้างขาว-เหลือง เสน่ห์จันทร์บุษราคัม โกเมน ดำด่าง ด่างทรงกลด ราคาอยู่ที่กระถางละ 3-4 แสนบาท

พลูระเบิดที่มีราคาต่อใบ 5.000-8,000 บาท เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น

ไม้ประดับที่กำลังกลับมานิยมในต่างประเทศและมีคำสั่งซื้อมาจนถึงปีหน้าโดยที่ไม่ใช่ไม้ด่างและราคาก็ไม่แพงมากแต่การสั่งซื้อเป็นจำนวนมากคือ โฮย่า หรือนมตำเรีย มีทั้งใบรูปหัวใจ หรือเป็นพุ่ม ในตลาดน่าเล่นและน่าเพาะไว้ ราคาปลายทางอยู่ที่ 70 เหรียญ ความยาวแค่ 2 ข้อมือซึ่งไม่ใช้ไม้กระแสแต่เป็นความต้องการจากต่างประเทศ แต่ก็แนะนำผู้สนใจว่าก่อนอื่นอยากให้คนหาปลูกเลี้ยงในสิ่งที่ชอบ เรียนรู้ไม้มากขึ้น ยังมีไม้อีกหลายชนิดที่คนเข้าไม่ถึง

นิยามคำว่าด่าง

ไม้กลายด่าง (Variegated) ด่างเสถียรคือเป็นแล้วไม่คืนกลับเขียว ทำให้ราคาแพง ด่างเป็นเผือกราคาตกคำว่าด่างต้องเกลื่อนทั่วไป ราคาพื้นฐานซื้อง่ายขายคล่องจะอยู่ที่ใบละ 20,000 บาท เช่น ตระกูลฟิโลเดนดรอน (Philodendron) การทำให้เกิดการกลายด่าง เรื่องของเคมี การผสมข้ามพันธุ์ วิทยาการที่สร้าง ที่นี่เป็นทั้งศูนย์การเรียนรู้ ต้องใฝ่รู้และรักที่จะทำ

กวักมรกตดำด่าง ราคาหลักร้อย แต่มีความสวยงามและแปลก

อันดับแรกขอให้มีพันธุ์แท้ก่อน ตามมาด้วยความด่าง และตลาดต้องการ ราคาสูงมาจากต่างประเทศ จากภูมิภาคอินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ถ้าสูงขึ้นไปก็เป็นญี่ปุ่น อเมริกา

ไม้สะสมด่างราคาสูงที่ทั่วโลกต้องการ มอนสเตอร่ามิ้นต์ นอกจากด่างออกเหลืองแล้วยังมีการด่างกระจาย เพราะความด่างพิเศษและหายาก ตกใบละ 3-4 แสนบาท

การดูไม้ด่างว่ามีราคาหรือไม่ ให้ดูที่ปัจจุบัน หมายถึง ใบที่โตเต็มที่ ย้อนดูอดีตคือใบแก่จัดว่าด่างหรือเปล่า และดูที่ใบที่กำลังจะบานคือยังเป็นหลอดม้วนกลมอยู่ ถ้าสามอย่างนี้มีความด่างติดตัวอยู่นั่นแหละเป็นไม้ที่มีราคา

ไม้ด่างหรือการทำอาชีพไม้ประดับ ยังต้องอยู่คู่โลกตลอดไป เป็นอาหารใจทุกเพศทุกวัย แม้กระทั่งบนโต๊ะทำงานก็ยังต้องมีไม้ประดับไว้ สีเขียวแสดงถึงความสดชื่น เย็นตา พักสายตา การเพาะเลี้ยงทำให้ผมมีอาชีพมาจนถึงทุกวันนี้ และก็มีการสั่งซื้อเพิ่มขึ้น แต่เราก็ไม่หยุดที่จะสรรหาหรือมองหา โดยเฉพาะทางออนไลน์ในสมัยปัจจุบันการติดต่อง่ายขึ้น การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นก็ง่ายขึ้น

ถ้าสนใจที่จะสอบถามแนวทางแวะมาดูหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ฝึกอบรมสวนอุดมการ์เด้น โดยอาจารย์อุดม ฐิตะวัฒนะสกุล อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เบอร์โทร. 086-789-5888 เฟซบุ๊ก Udom Tittawatanasakul