“หนองคาย” เร่งระบายน้ำลำห้วยโมงลงแม่น้ำโขง ป้องกันกระทบพื้นที่เกษตร 60,000 ไร่

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำห้วยโมง เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน และเร่งระบายน้ำจากลำห้วยโมงลงในแม่น้ำโขง เพื่อป้องกันน้ำในลำห้วยที่ไหลมาจากจังหวัดหนองบัวลำภูและจังหวัดอุดรธานี เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดหนองคายว่า วันนี้ (25 พฤษภาคม 2560) จากฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องในจังหวัดหนองคายและในจังหวัดใกล้เคียง ทำให้มีปริมาณน้ำในลำห้วยโมงสูงขึ้น ขณะนี้โครงการส่งน้ำและบำรุงน้ำห้วยโมง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย กรมชลประทาน ได้มีเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน เร่งระบายน้ำในลำห้วยโมงลงแม่น้ำโขง วันละประมาณ 5.410 ล้าน ลบ.ม. ในขณะที่มีน้ำไหลเข้าในลำห้วย 4.450 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน โดยการเร่งระบายน้ำครั้งนี้ เพื่อป้องกันน้ำในลำห้วยที่ไหลมาจากจังหวัดหนองบัวลำภูและจังหวัดอุดรธานี ไม่ให้เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรของเกษตรกรในพื้นที่ อ.ท่าบ่อ และ อ.ศรีเชียงใหม่ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 6 หมื่นไร่ อีกทั้งเป็นการพร่องน้ำในลำห้วยเพื่อรองรับน้ำจากฝนที่คาดว่าจะตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงต่อจากนี้

ขณะนี้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำห้วยโมง มีปริมาณน้ำอยู่ในระบบ 10.93 ล้านลบ.ม. และมีระดับน้ำในลำน้ำห้วยโมง 8.27 เมตร ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขง 5.29 เมตร ทำให้ขณะนี้น้ำในลำห้วยโมงสูงกว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงถึง 2.98 เมตร

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์