สาวราชบุรี ปลูกกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องสลับฟันปลา เป็นพี่เลี้ยงให้มะละกอดำเนิน ช่วยลดโรคพืชได้ดี

กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องมีลักษณะที่พิเศษ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีเปลือกบาง มีสีเหลืองนวล เนื้อขาว ไส้กลางมีสีเหลือง เนื้อนุ่มหนึบ มีรสหวานจัด ไม่มีเมล็ด กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง ถือเป็นพันธุ์กล้วยดั้งเดิมแต่โบราณที่มีความนิยมในการปลูกมาเป็นเวลานาน กล้วยน้ำว้ามะลิอ่องเป็นกล้วยน้ำว้าที่มีลูกและเครือกล้วยที่ใหญ่กว่ากล้วยน้ำว้าทั่วไปถึง 2 เท่า คนไทยนิยมนำกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เช่น การนำกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องมาเป็น 1 ในเครื่องไหว้สักการะ เนื่องจากกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องมีลักษณะที่สวย ลูกใหญ่ ซึ่งก็สอดคล้องกับความเชื่อของคนไทย ที่นิยมนำผลไม้สวยงามมาเป็นเครื่องสักการะในพิธีกรรมทางศาสนา และยังถือว่าเป็นผลไม้ที่ทานง่ายได้ทุกช่วงวัย

คุณอารีรัตน์ คชรัตน์ อายุ 30 ปี อาศัยอยู่ที่ ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ปัจจุบัน คุณ  อารีรัตน์ ประกอบอาชีพเกษตรกรรม

คุณอารีรัตน์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้ตนเองเข้ามาประกอบอาชีพเป็นเกษตรกร เริ่มจากที่ตนเองเรียนจบอนุปริญญา ก็เริ่มให้ความสนใจกับการเกษตร อาจเป็นเพราะความชื่นชอบส่วนตัว และเกิดมาในครอบครัวของเกษตรกร จึงทำให้ตนเองนั้นหลงรักในการปลูกต้นไม้ แต่เดิมอาจจะไม่ได้เริ่มจากการเพาะปลูกเป็นหลัก คุณอารีรัตน์ เมื่อเรียนจบก็ผันตัวเองมาประกอบอาชีพแม่ค้าก่อน เริ่มจากการนำผักผลไม้ ไปขายตามตลาดนัดทั่วไป และก็นำผักผลไม้ที่รับมาขายส่งตลาดค้าส่งอย่างตลาดสี่มุมเมือง

คุณอารีรัตน์ ประกอบอาชีพแม่ค้าอยู่เป็นระยะเวลาหนึ่ง ก็ทำให้ตนเองนั้นเริ่มมองหาช่องทางอื่นเพิ่มนอกจากการเป็นแม่ค้า จึงได้มาปรึกษากับสามีและคนในครอบครัว ทำให้คุณอารีรัตน์เลือกที่จะเริ่มการเพาะปลูกมะละกอดำเนิน เนื่องจากคนในครอบครัวเคยปลูกมาก่อนและมีประสบการณ์อย่างมาก การเลือกเพาะปลูกสิ่งที่ถนัดนั่นอาจเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่สุด แต่เมื่อปลูกมะละกอดำเนินไปได้ไม่นาน คุณ   อารีรัตน์ก็พบกับปัญหามากมาย เพราะมะละกอดำเนินค่อนข้างอ่อนแอ และมีโรคเยอะ ทำให้หลายคนก็ต้องตายไป บางต้นที่ยังคงอยู่ก็ให้ผลผลิตที่ไม่ดีตามที่คาดหวังไว้ คุณอารีรัตน์จึงนำปัญหานี้ที่เกิดขึ้นปรึกษากับคุณพ่อของสามี เพราะเนื่องจากคุณพ่อสามี มีความรู้และมีประสบการณ์อย่างมากในการปลูกมะละกอดำเนิน คุณอารีรัตน์จึงได้คำแนะนำมาจากคุณพ่อของสามีว่า ชาวสวนเขาว่ากันว่า ถ้าเอากล้วยมาปลูกแซมสลับฟันปลา ต้นกล้วยจะเป็นพี่เลี้ยงที่ดีให้กับมะละกอ ทำให้มะละกอเเข็งแรงขึ้น เพราะคุณพ่อก็เคยทำมาก่อนเมื่ออดีตได้ผลที่ดีเลยทีเดียว

คุณอารีรัตน์ จึงคิดว่า หากนำกล้วยสายพันธุ์อะไรมาปลูกเพื่อเป็นพี่เลี้ยงให้กับต้นมะละกอ จึงเริ่มจากการไปชมแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับพันธุ์กล้วยต่างๆ และก็ได้ไปงานเกษตรกำแพงแสน ทำให้คุณอารีรัตน์รู้ตัวเลยว่าตนเองนั้นชื่นชอบ กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง จึงได้ลองซื้อพันธุ์กล้วยน้ำว้ามะลิอ่องมาปลูกลงในพื้นที่สวนมะละกอดำเนิน

เพื่อให้เป็นพี่เลี้ยงแก่ต้นมะละกอดำเนิน เมื่อปลูกในระยะเวลาไม่กี่เดือนทำให้คุณอารีรัตน์เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า ต้นมะละกอดำเนินเเข็งแรงขึ้น ไม่ค่อยมีโรคเหมือนอย่างเคย และกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องที่ปลูกก็แข็งแรงและให้ผลผลิตที่ดีมาก มีเครือที่ยาวใหญ่และมีลูกที่ใหญ่ลักษณะที่สวยงาม คุณอารีรัตน์ กล่าวว่า เมื่อผลผลิตกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องออกผลผลิตมามาก ตนก็จะนำไปจำหน่ายต่อที่ตลาดนัดใกล้บ้าน นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรายได้ที่เพิ่มเข้ามา จากตอนแรก คุณอารีรัตน์หวังเพื่อให้ต้นกล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง ช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้กับมะละกอดำเนิน แต่ตอนนี้กล้วยน้ำว้ามะลิอ่องกลับทำรายได้ให้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดีอย่างมากจากลูกค้า

 

แต่จุดเริ่มต้นจริงๆ ที่ทำให้กล้วยน้ำว้ามะลิอ่องของคุณอารีรัตน์เป็นที่รู้จักอย่างมากคือ เนื่องจากทางบ้านของคุณอารีรัตน์เปิดล้งรับซื้อมะละกอ จึงทำให้มีผู้คนมากหน้าหลายตาเข้ามาในสวนเป็นจำนวนมาก แต่สิ่งที่สะดุดตาใครหลายๆ คนก็คือ ต้นกล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง ที่มีต้นที่สูงใหญ่ เครือใหญ่ ดูสวยงามสะดุดตากับกล้วยที่มีลูกใหญ่และดก

ใครก็ตามที่ผ่านมาต่างก็จะชื่นชมและขอซื้อติดมือกลับไปกันทุกคน และจุดนี้ทำให้เกิดการบอกปากต่อปาก เกิดความสนใจจากผู้คนที่มากมายเพิ่มขึ้น จึงมีเพื่อนบ้านที่สนิทกันขอพันธุ์กล้วยน้ำว้ามะลิอ่องของตนไปเพื่อจำหน่าย ด้วยความสนิทสนมกัน คุณอารีรัตน์จึงได้นำแบ่งปันหน่อกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องให้กับเพื่อนบ้านคนสนิทไป

และจุดนี้ทำให้คุณอารีรัตน์เกิดความคิดว่า จะลองทำตลาดออนไลน์เพื่อขายหน่อกล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง เพราะจากการที่มีคนสนใจเป็นจำนวนมาก ช่องทางนี้อาจเป็นรายได้อีกทางที่เข้ามา คุณอารีรัตน์จึงไปสร้างเพจเฟซบุ๊กขึ้นมาเพื่อจำหน่ายหน่อกล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง คุณอารีรัตน์ กล่าวว่า ผลตอบรับดีเกินคาด มีผู้คนเข้ามาสอบถามให้ความสนใจกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องของตน จึงได้เริ่มจำหน่ายหน่อกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องทางออนไลน์ แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่า ลองผิดลองถูกเยอะมาก กว่าจะประสบความสำเร็จจริงๆ อย่างทุกวันนี้

คุณอารีรัตน์ กล่าวว่า กล้วยเป็นพืชที่ชื่นชอบน้ำ ผู้คนส่วนมากจึงนิยมปลูกกล้วยในฤดูฝน ในการปลูก 1 ครั้ง กล้วยสามารถเจริญเติบโตเพื่อให้ผลผลิตต่อได้ เป็นระยะเวลาประมาณ 4-5 ปี แล้วทีเดียว ถือเป็นพืชผลที่อายุยืนให้ผลผลิตนาน แต่ทั้งนี้การเจริญเติบโตและการอยู่รอดของต้นกล้วยก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของแต่ละพื้นที่ด้วย

คุณอารีรัตน์ กล่าวว่า ต้นกล้วยถือว่าเป็นพืชที่ขายได้ทุกอย่างในตัวของมันเอง ใบก็สามารถขายได้ ต้นกล้วยก็สามารถขายได้ หัวปลี ผลกล้วย หน่อกล้วย ทุกอย่างขายได้หมด และนอกจากสวนของคุณอารีรัตน์จะขายหน่อกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องแล้ว ผลผลิตกล้วยไม่ต้องไปหาลูกค้าให้เหนื่อยเลย เพราะมีแม่ค้าตลาดสี่มุมเมืองมารอรับซื้อถึงหน้าสวน

คุณอารีรัตน์ ฝากถึงผู้ที่กำลังสนใจในการปลูกกล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง ว่า

“หากคุณกำลังให้ความสนใจในการปลูกกล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง เป็นพืชที่ปลูกง่าย ต้นทุนต่ำ ใช้พื้นที่ไม่มาก ก็สามารถสร้างรายได้ที่ดีให้ได้ ในช่วงวิกฤตโรคระบาดโควิด ไม่ได้ทำให้การค้าขายพืชผลการเกษตรลดลง แต่กลับทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น กล้วยเป็นพืชผลที่ใช้แล้วหมดไป ใครๆ ก็สามารถทานได้ ใครๆ ก็สามารถปลูกได้ บางคนอยู่บ้านแล้วอยากหากิจกรรมทำก็ซื้อหน่อกล้วยไปปลูก และมันสามารถสร้างรายได้ให้คุณอีกด้วย”

สำหรับท่านใดที่สนใจหน่อกล้วยน้ำว้าสายพันธุ์มะลิอ่อง ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณ    อารีรัตน์ คชรัตน์ อายุ 30 ปี อาศัยอยู่ที่ ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี 70150  โทรศัพท์ 093-005-9271 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก หน่อกล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง สายพันธุ์ยักษ์