ผักสลัด ปลอดสาร ปลูกง่าย ขายดี ได้ผลผลิตเร็ว

ผักสลัด ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพ เป็นแหล่งรวมสารอาหาร อย่างไฟเบอร์ เส้นใย มีวิตามินซีสูงช่วยบำรุงผิวพรรณ ปรับสมดุลร่างกาย และระบบขับถ่าย เป็นต้น ผักสลัดยอดฮิตที่หลายคนคุ้นเคย ยกตัวอย่างได้ 14 ชนิด ดังนี้

คุณกฤษณ์ ปุณณสา อายุ 57 ปี เจ้าของสวนผักสลัดปลอดสาร

1. กรีนโอ๊ค ผักใบหยิก สีเขียวอ่อน ปลายเป็นแฉกโค้ง ใบอ่อนนุ่มซ้อนกันเหมือนใบผักกาดหอม 2. เรดโอ๊ค หน้าตาคล้ายกรีนโอ๊ค แต่มีใบสีแดงอมน้ำตาลเข้ม ผักที่มีใบสีแดงอมน้ำตาล 3. เรดคอรัล ใบมีลักษณะหยิกเป็นพุ่มซ้อนกันเหมือนผักกาดหอม แต่มีปลายใบสีแดงเข้มอมน้ำตาล 4. บัตเตอร์เฮด เป็นผักที่มีใบกว้างกลมรี ลักษณะเกาะกันหลวมๆ เป็นหัว ใบ มีสีเขียวอ่อนนุ่ม 5. ผักกาดคอส หรือผักโรเมน เป็นผักสลัดที่มีใบยาว ก้านอวบสีขาว ใบหยักสีเขียวอ่อนไปจนถึงสีเขียวเข้ม ผักสลัดชนิดนี้มีเนื้อกรอบ

แปลงเพาะต้นกล้า ผักสลัด

6. ผักกาดแก้ว มีใบซ้อนเกาะกันหลวมๆ ใบนิ่มสีเขียวอ่อน ก้านใบสีขาว ฉ่ำน้ำและกรอบ 7. เบบี้ร็อคเก็ต ใบเล็กเรียวเป็นแฉก ใบนุ่มสีเขียวอ่อน 8. ร็อคเก็ตป่า หรือไวล์ดร็อคเก็ต ใบเรียวยาวผอมเป็นหยักแฉก 9. เรดิชิโอ รูปร่างคล้ายกะหล่ำปลี มีก้านใบสีขาว ปลายใบสีแดงอมม่วงซ้อนกันเป็นชั้นๆ 10. มิซูน่า หรือผักน้ำญี่ปุ่น ผักสลัดที่มีใบสีเขียวเข้ม เรียวยาวสวย ขอบใบหยักคล้ายฟันเลื่อย ก้านยาวสีขาวอวบ กรอบ 11. ผักโขมเบบี้ มีใบกลมสีเขียวเข้ม ก้านใบยาว 12. ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก ใบเป็นพุ่มหยิกหนา สีเขียวเข้ม ใบกรอบ ฉ่ำน้ำ 13. ผักกาดหอม ที่เราคุ้นเคยกันดี ใบนุ่มสีเขียวอ่อน ปลายใบหยิกกว้าง ห่อกันเป็นชั้นๆ 14. เคล ผักซุปเปอร์ฟู้ดยอดนิยม ใบหยิกสีเขียวเข้มคล้ายใบคะน้า ใบแข็งเล็กน้อย

แปลงปลูก

คุณกฤษณ์ ปุณณสา อายุ 57 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 17 หมู่ที่ 2 ตำบลราษฎร์นิยม อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ปัจจุบัน คุณกฤษณ์เป็นเจ้าของสวนผักสลัดปลอดสาร คุณกฤษณ์ กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพหลักเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง แต่ด้วยประสบปัญหาทางเศรษฐกิจจากโรคระบาดโควิด-19 จึงทำให้งานรับเหมาก่อสร้างประสบอย่างหนัก ไม่มีผู้ว่าจ้าง ทำให้เงินที่มีอยู่ก็ค่อยๆ เริ่มหมดไป คุณกฤษณ์จึงทดลองปลูกผักสลัดในพื้นที่สวนของตนเองที่มีอยู่จำนวน 3 ไร่ คุณกฤษณ์ กล่าวว่า ที่ตนเองเลือกปลูกผักสลัดปลอดสารเพราะเป็นคนที่ชอบทานผักสลัดมาก เคยไปซื้อมาทานแล้วพบว่าผักสลัดมีรสชาติที่ขมมาก บางชนิดก็มีรสชาติที่แปลก จึงทำให้ตนเองหันมาทดลองปลูกทานเอง โดยไม่ใช้สารเคมี เพราะคุณกฤษณ์รู้สึกว่าหากใส่สารเคมีในการปลูก ตัวเราเองก็ไม่กล้าทาน เพราะรู้อยู่แล้วว่าสารเคมีคือสิ่งที่อันตรายต่อร่างกาย

ผักกาดคอส หรือโรเมน

คุณกฤษณ์เริ่มปลูกเพื่อทานในครัวเรือน พบว่าผักสลัดปลอดสารที่ตนเองปลูกมีรสชาติที่แตกต่างจากที่ขายกันในท้องตลาด ส่วนมากผักสลัดที่ขายในท้องตลาดจะมีรสชาติที่ติดขม แตกต่างจากผักสลัดสวนคุณกฤษณ์ ที่มีรสชาติหวาน ไม่ติดขม เพราะไร้สารเคมี ใช้เพียงน้ำหมักชีวภาพ ผักสลัดเมื่อเพียงพอต่อความต้องการในครอบครัวแล้ว คุณกฤษณ์ก็ได้แบ่งปันให้เพื่อนบ้าน จนเกิดการบอกต่อทำให้มีผู้คนบริเวณใกล้เคียงให้ความสนใจและติดต่อขอซื้อเพื่อบริโภคในครัวเรือน จุดนี้ทำให้คุณกฤษณ์ได้เข้าสู่กลุ่มผู้ปลูกผักสลัด เพื่อขายส่งผ่านกลุ่มนี้ แต่ในเวลาไม่นาน คุณกฤษณ์ก็ต้องเลิกส่งผักสลัดให้กับกลุ่มนี้ด้วยปัญหาบางประการ จึงได้ทำการขายเอง ทั้งทางหน้าสวน ตลาดใกล้บ้าน และตลาดออนไลน์

กรีนโอ๊ค

คุณกฤษณ์ กล่าวว่า การปลูกผักปลอดสารมีปัญหาเข้ามาให้แก้ในทุกๆ วัน แต่ละวันก็มีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป เพราะเนื่องจากการปลูกผักหรือพืชผลใดๆ ก็ตามที่ปลอดสาร แน่นอนว่าจะต้องมีปัญหาของแมลงในทุกรูปแบบที่เข้ามาทำให้แก้ไขปัญหาในทุกๆ วัน การแก้ปัญหาหลักๆ ของคุณกฤษณ์ จะใช้สูตรน้ำหมักชีวภาพที่แตกต่างสูตรกันออกไป เพื่อกำจัดโรคพืชและแมลง แต่แน่นอนว่า การแก้ปัญหาอาจไม่หายไปทั้งหมด 100% แต่จะช่วยได้ 60-80% ทำให้ผักมีรอยกัดกินของแมลง ทำให้ผักไม่สวยงามนัก ไม่เป็นที่นิยมของผู้ซื้อ

คุณกฤษณ์ อธิบายถึงขั้นตอนการเพาะปลูกผักสลัด เริ่มต้นจากการคัดเลือกแม่พันธุ์ที่ดี และปลูกโดยดินธรรมชาติ โดยใช้ถาดเพาะปลูกในการเพาะ ระหว่างนี้รดน้ำสปริงเกลอร์ที่มีหัวรดน้ำชนิดฝอยละเอียด ความแรงน้ำไม่เเรงจนเกินไป เมื่อระยะเวลาเพาะในถาดครบ 20 วัน สามารถนำลงแปลงปลูกได้ ก่อนนำลงดินควรนำแผ่นพลาสติกวางตามแนวร่องปลูก และมีหลุมตามแนวร่องปลูก เพื่อใส่ต้นพันธุ์ การใช้แผ่นพลาสติกคลุมหน้าดิน เพื่อให้กันแมลงจากดินที่จะขึ้นมากินผัก และป้องกันเศษดินเมื่อเวลารดน้ำและกระเด็นเข้ามาในผัก และหลังลงแปลงปลูกระยะเวลา 40 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตเพื่อจำหน่ายได้แล้ว สภาพอากาศมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากในการเพาะปลูก ผักสลัดจะเติบโตได้ดีและไวในฤดูหนาว และจะโตยากในฤดูร้อนและฤดูฝน

บัตเตอร์เฮด

กลุ่มเป้าหมายลูกค้าของผักสลัดปลอดสาร สวนคุณกฤษณ์จะเป็นลูกค้าทั่วไป กลุ่มข้าราชการเกษตร ลูกค้าออนไลน์ ร้านอาหารกลางคืน ภัตตาคาร กลุ่มคนเหล่านี้จะมีความชื่นชอบส่วนตัวที่ชื่นชอบผักปลอดสารที่ปลอดภัย ภาพลักษณ์อาจไม่สวยงามมากนัก แต่มีรสชาติที่ดี ไม่ขม ไม่เฝื่อน มีความปลอดภัยในอาหารสูง มียอดขายสัปดาห์ละกว่า 100 กิโลกรัม

คุณกฤษณ์ ปุณณสา อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 หมู่ที่ 2 ตำบลราษฎร์นิยม อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี 11150 โทรศัพท์ 089-205-2958 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก ผักสลัด ปลอดสาร สวนคุณกฤษณ์

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2564