ทุเรียนภูเขาไฟ 1.2 ล้านลูกจากศรีสะเกษ เตรียมทะลักออกสู่ตลาดสัปดาห์หน้า

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 29 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนทุเรียนย่อมมี บ้านศรีแก้ว ต.ศรีแก้ว อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานหอการค้า จ.ศรีสะเกษ และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสวนทุเรียนแห่งนี้ เพื่อดูจำนวนผลผลิตและปริมาณของทุเรียนภูเขาไฟที่จะรวบรวมเป็นข้อมูลในการส่งออกไปขายในท้องตลาด ซึ่งจากการตรวจเยี่ยมพบว่า ทุเรียนภายในสวนแห่งนี้มีผลผลิตจำนวนมาก และใกล้จะสุกแล้ว ซึ่ง ผวจ.ศรีสะเกษได้ปีนขึ้นไปบนต้นทุเรียนและได้ตัดผลทุเรียนที่สุกแล้วลงมาตรวจสอบด้วยตนเอง พร้อมทั้งได้ลองชิมทุเรียนภูเขาไฟลูกแรกที่สุกแล้ว โดยยืนยันว่าทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษกรอบนอก นุ่มใน กลิ่นไม่ฉุน และปลูกบนดินภูเขาไฟเก่า ทำให้ทุเรียนภูเขาไฟมีรสชาติที่อร่อยมาก ขณะเดียวกัน นายวิทยา วิรารัตน์ ได้เป็นตัวแทนของบริษัท ประชารัฐ จำกัด นำเงินจำนวน 200,000 บาท มามอบให้กับนางนภาพร เพื่อเป็นการมัดจำซื้อทุเรียนจากสวนแห่งนี้ไปจำหน่ายทั่วประเทศ โดยมีนางนภาพร ย่อมมี อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 198/1 หมู่ 1 บ้านศรีแก้ว ต.ศรีแก้ว ซึ่งเป็นเจ้าของสวนและญาติพี่น้อง ให้การต้อนรับ

นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนมาตรวจเยี่ยมสวนทุเรียนแห่งนี้ เพื่อที่จะเตรียมนำทุเรียนช่วงแรกส่งไปขายที่กรุงเทพฯ ตามห้างสรรพสินค้าและที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งปีนี้ทุเรียนมีความสมบูรณ์มาก เนื่องจากมีน้ำอุดมสมบูรณ์ ไม่แห้งแล้ง โดย จ.ศรีสะเกษ มีพื้นที่ในการปลูกทุเรียน จำนวน 5,000 ไร่ และจะมีผลผลิตรวมทั้งสิ้นจำนวน 4,500 ตัน โดยจะมีทุเรียนจำนวนทั้งสิ้น 1,200,000 ลูก นำออกขายตามท้องตลาด ซึ่งทุเรียนทั้งหมดจะสุกในสัปดาห์หน้านี้ การที่ทุเรียนภูเขาไฟมีรสชาติอร่อยนั้น เนื่องจากว่าทุเรียนทุกต้นปลูกบนดินภูเขาไฟเก่า ทำให้มีรสชาติแตกต่างจากทุเรียนจังหวัดอื่นๆ ที่มีการปลูกทุเรียนเช่นกัน เนื่องจากว่าทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษจะกรอบนอก นุ่มใน เปลือกบาง และที่สำคัญกลิ่นจะไม่ฉุน แม้ว่าทุเรียนจะสุกแล้วก็ไม่ได้มีกลิ่นฉุนออกมาแต่อย่างใด ทำให้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเป็นที่ชื่นชอบของนักบริโภคทุเรียนที่ไม่ชอบกลิ่นฉุน

ผวจ.ศรีสะเกษกล่าวด้วยว่า ซึ่งขณะนี้ตนได้สั่งการให้พาณิชย์ จ.ศรีสะเกษ ทำการจด GI ซึ่งเป็นการจดสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ว่าบริเวณนี้เป็นแหล่งทุเรียนภูเขาไฟแห่งเดียวในโลก ซึ่งทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษจะมีการขายส่งตรงถึงผู้บริโภคทั่วประเทศ โดยสั่งจองทางออนไลน์ได้ทางเฟซบุ๊ก ไลน์ เป็นทุเรียนเกรดพรีเมียม ดำเนินการโดยสหกรณ์การเกษตร อ.กันทรลักษ์ และในปีนี้บริษัท ประชารัฐ จำกัด ได้เข้ามาช่วยขายทุเรียน โดยแยกเป็นทุเรียนคุณภาพ จัดหาตลาดส่งขายทั่วประเทศอีกด้วย โดยผลผลิตทุเรียนของ จ.ศรีสะเกษ จะออกช้ากว่าทุเรียนทาง จ.จันทบุรีและระยอง ทุเรียนศรีสะเกษผลผลิตจะออกมาในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.ของทุกปี ตนจึงขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยทั่วประเทศอดใจรอชิมทุเรียนภูเขาไฟที่จะออกสู่ท้องตลาดในสัปดาห์หน้านี้ และสามารถสั่งจองได้ล่วงหน้าที่สหกรณ์การเกษตร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งขณะนี้มียอดสั่งจองทุเรียนภูเขาไฟพรีเมียมเข้ามาแล้วจำนวนมาก

 

ที่มา : มติชนออนไลน์